Những món này đều vô cùng đơn giản, dễ làm, giá rẻ mà ăn kèm cơm thì phải nói là tuyệt vời. Đặc biệt, thích hợp cho bữa ăn ngày lạnh!
1. Thịt băm rang riềng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt nạc vai băm: 300 gram
- Riềng tươi xay 100-150 gram
- Nước mắm: 3 thìa nhỏ
- Đường: 1 thìa nhỏ
- Mì chính: 1 thìa nhỏ
Bước 1: Thịt nạc vai được sơ chế sạch, sau đó đưa vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) và ướp với nước mắm trong khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Riềng củ tươi sau khi được sơ chế sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn bằng máy).
Chuẩn bị:
Bước 3: Hâm nóng chảo với một ít dầu ăn, sau đó thêm riềng vào và chiên đều. Khi riềng giòn và có màu vàng cánh rán, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 4: Cho thịt băm đã được ướp gia vị nước mắm vào chảo rang. Đảo đều và rang cho đến khi thịt có màu vàng cạnh cháy. Bạn có thể thêm một ít đường và mì chính nếu muốn. Chỉ với chút sáng tạo, bạn sẽ có ngay món thịt băm rang riềng đậm đà, ngon miệng!
2. Thịt băm rang chua cay mặn ngọt
Chuẩn bị:
- Thịt lợn đã băm (bao gồm cả mỡ): 300gr
- Hành tím: 2 củ -
Đường trắng: 2 thìa nhỏ
- Bột ớt: 1 hoặc 2 thìa
- Dấm ăn: 3 thìa nhỏ
- Hỗn hợp gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn đều gia vị với thịt băm và ướp trong khoảng 5-10 phút. Thái nhỏ hành củ và đun nóng dầu chiên thơm vàng, sau đó cho hành vào chảo.
Bước 2: Cho thịt vào chảo với hành phi và rang, đảo đều tay và điều chỉnh lửa ở mức vừa vừa phải.
Bước 3: Rang thịt cho đến khi chín vàng óng, có thể thêm vài cọng hành hoa để thơm ngon và đẹp mắt hơn.
Thịt băm rang chua cay mặn ngọt ăn kèm cơm nóng thì ngon tuyệt vời.
3. Lạc rang muối
Nguyên liệu:
- Lạc (chọn loại hạt chắc): 100gr
- Dầu ăn: ¼ chén
- Bột canh
Cách làm:
Bước 1: Lạc rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Cho lạc và dầu ăn vào chảo. Bật bếp ở lửa nhỏ vừa, dùng đũa đảo đều lạc.
Bước 3: Đảo đều cho đến khi lạc chín, sau đó tắt bếp, lắc chảo và đổ lạc ra rây để lọc bỏ dầu.
Bước 4: Sau khi lạc nguội, cho vào bát và thêm bột canh vừa đủ, đảo đều để bột canh bám đều lạc. Thưởng thức lạc nguội cùng cơm trắng.
Lạc rang muối rất ngon khi ăn kèm với dưa cải muối.
4. Tép khô rang tóp mỡ
Thành phần:
Phần mỡ: 500gr làm từ mỡ heo tươi
Tép khô: 200gr
Hành khô: 2 củ
Nước mắm: 3 thìa nhỏ
Đường: 2 thìa nhỏ
Bột ngọt: 1 thìa nhỏ
Mách nước:
Bước 1: Thái mỡ nhỏ, rán thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ để ráo.
Bước 2: Tép khô được ngâm rửa thật sạch.
Bước 3: Hành củ thái nhỏ, cho vào chảo với một ít dầu, phi thơm. Sau đó, thêm tép và rang cho đến khi săn lại và có màu óng vàng.
Bước 4: Đưa tóp mỡ vào, đảo đều và thêm nước mắm cùng đường vào rang chung. Khuấy đều tay để gia vị thấm đều.
Bước 5: Tép và tóp mỡ sẽ có màu vàng hấp dẫn khi hòa quyện với gia vị. Tắt bếp và thêm bột ngọt (nếu muốn), khuấy đều là xong.
5. Tóp mỡ rim mắm chua cay mặn ngọt
Nguyên liệu:
- Mỡ phần: 1 kg
- Nước mắm: 1 thìa to
- Giấm: 1 thìa to
- Đường: 1/2 thìa to
- Nước: 1 thìa to
- Mì chính: 1 thìa nhỏ
- Ớt tươi và ớt bột
Cách làm:
Bước 1: Mỡ heo được thái nhỏ, sau đó đặt vào chảo nóng để rán. Nhanh chóng đảo tay để mỡ co lại thành tóp và tắt bếp, vớt tóp mỡ ra để ráo.
Bước 2: Trong một bát, hòa tan nước mắm, dấm, đường, bột ớt, và ớt với mì chính.
Bước 3: Hành được thái nhỏ và phi thơm, sau đó đun nóng nước mắm cho đến khi sệt.
Bước 4: Cho tóp vào nước mắm, đun sôi và đảo đều trong vòng 2 phút.
Tóp mỡ rim ăn kèm với cơm nóng hoặc xôi nếp nóng sẽ thật ngon miệng!
Theo trang Eva
Những BÀI VIẾT LIÊN QUAN bạn không nên bỏ lỡ: