Gạo nếp là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, có một số người cần tránh ăn gạo nếp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo nếp chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cảm giác no lâu và hỗ trợ trong điều trị một số bệnh như tiêu chảy, tá tràng, suy nhược cơ thể,... Tuy nhiên, cũng có một số nhóm người nên tránh ăn gạo nếp. Hãy cùng Mytour khám phá thêm chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
Người mắc bệnh tiểu đường
Gạo nếp chứa nhiều tinh bột. Khi tiêu thụ gạo nếp, lượng tinh bột này có thể làm tăng đường huyết một cách nhanh chóng. Điều này không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn gạo nếpNgười béo phì hoặc muốn giảm cân cần cẩn trọng với việc tiêu thụ gạo nếp
Thường thì, gạo nếp thường được chế biến thành xôi, đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn cho các bữa sáng. Tuy nhiên, lượng calo trong xôi rất cao, đặc biệt khi kết hợp với lạc, đậu, vừng,... Cụ thể,
Vì vậy, nếu bạn đang bị béo phì hoặc đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì không nên ăn xôi. Điều này có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Người bị béo phì hoặc muốn giảm cân nên hạn chế ăn gạo nếpNgười có vết thương mưng mủ
Các vết thương viêm, mưng mủ thường mất khá nhiều thời gian để lành lại. Việc ăn thức ăn nóng và khó tiêu như gạo nếp có thể làm cho vết thương trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, các bác sĩ thường khuyến nghị những người mới phẫu thuật hoặc có vết thương hở nên tránh ăn xôi và các món từ gạo nếp.
Người có vết thương mưng mủ cần hạn chế ăn gạo nếpNgười có tiền sử bệnh dạ dày
Khi ăn thức ăn từ gạo nếp, bạn thường cảm thấy no lâu, khó tiêu hoặc ợ nóng. Vì vậy, việc tiêu thụ các món từ gạo nếp có thể gây ra tình trạng ợ chua khó chịu ở những người có vấn đề về dạ dày. Hơn nữa, khi xôi được nấu với nhiều gia vị như hành, tỏi, tiêu, dầu mỡ thì các triệu chứng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
Người có tiền sử bệnh dạ dày nên hạn chế ăn gạo nếpNgười mắc bệnh nhiệt miệng
Theo lương y Vũ Quốc Trung, gạo nếp thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, chữa cảm cúm và nấu cháo cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, đối với những người bị nhiệt miệng, đau bụng hoặc sốt thì nên tránh ăn gạo nếp.
Người mắc bệnh nhiệt miệng nên hạn chế ăn gạo nếpBài viết trên đây của Mytour đã giúp các bạn tìm hiểu về 5 nhóm người nên tránh ăn gạo nếp. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe của mình.
Nguồn: vtc.vn