Nếu bạn định vứt bỏ những phần này của cá khi sơ chế thì hãy dừng lại ngay, bạn đang bỏ đi những phần chứa nhiều dưỡng chất nhất đấy.
Thường thì, chúng ta thường chỉ ăn thịt nạc hoặc đầu cá, còn lại thì bỏ đi vì nghĩ là không ngon và không có giá trị. Có phần nào bỏ đi được, nhưng đừng bỏ 5 phần này của cá, vì đây là phần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn đấy.
Màng bong bóng cá
Màng bong bóng cáTheo y học cổ truyền, màng bong bóng cá chứa rất nhiều dưỡng chất, giá trị dinh dưỡng cao, là một món ăn quý, tương tự như tổ yến.
Trong màng bong bóng cá chứa rất nhiều protein cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể, ít mỡ và giàu axit béo chuyển hoá, tốt cho việc điều hòa mỡ trong máu. Hơn nữa, đây cũng là nguồn collagen dồi dào, giúp nuôi dưỡng và trẻ hoá làn da, chống lại quá trình lão hoá.
Các món ăn kết hợp với xương cá có công thức cực kỳ đơn giản như xương cá xào rau củ, canh tôm cùng xương cá,..
Bộ xương cá
Bộ xương cáBộ xương cá không chỉ chứa canxi, mà còn có phosphorus, collagen từ biển, các khoáng chất tự nhiên và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magi,...
Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng xương cá là loại xương phù hợp nhất với cơ thể con người, khi tiêu thụ, chúng sẽ kết hợp với xương non, khuyến khích tái tạo xương một cách nhanh chóng.
Bạn có thể hầm xương cá giống như hầm xương các loại động vật khác để lấy nước dùng cho các món như canh cá, súp cá... Hoặc một mẹo nhỏ là thêm giấm vào nước dùng, khiến xương mềm ra và dễ ăn hơn.
Phần lồng cá (gan, mật, ruột cá)
Phần lồng cá (gan, mật, ruột cá)Theo PGS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Quốc gia, lòng cá, đặc biệt là gan và mỡ, có chứa rất nhiều axit béo omega 3 và omega 6, là loại chất béo dễ tiêu hóa, cần thiết cho sự hình thành não bộ ở trẻ nhỏ và giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người già.
Ngoài ra, axit béo omega 3 cũng có thể ngăn chặn AMD, một tình trạng gây mù mờ.
Do đó, lòng cá thực sự là một món ăn tốt cho mắt và não bộ.
Lòng cá có thể được chế biến thành các món như lòng cá hầm mẻ, lòng cá xào dưa chua,...
Vảy cá
Vảy cáTiến sĩ Nguyễn Thuý Chinh - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã thành công trong việc chiết xuất collagen và 18 loại axit amin từ vảy cá.
Điều này chứng tỏ, vảy cá không chỉ là nguồn cung cấp collagen mà còn chứa nhiều dưỡng chất như axit amin, chất xơ,... cho sức khỏe của con người.
Để chế biến vảy cá thành món ăn, bạn có thể thực hiện như sau:
Đặt vảy cá vào nồi nước sôi, thêm một ít giấm và đun cho chúng tan ra thành canh đặc sệt. Sau đó, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần ăn chỉ cần lấy ra và nêm thêm gia vị.
Lớp da của cá
Lớp da của cáTheo các nghiên cứu khoa học, da cá không chỉ chứa collagen để tăng độ đàn hồi và làm trẻ hóa làn da, mà còn chứa các khoáng chất như vitamin A, vitamin E, vitamin D giúp duy trì và phát triển cơ thể.
Hàm lượng omega 3 trong lớp da cá cũng rất cao, là nguồn chất béo tốt cho cơ thể.
Để lớp da cá trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn, khi nướng cá, hãy quay phần da về phía nguồn nhiệt để làm cho da trở nên giòn hơn. Tránh việc luộc hoặc hấp sẽ làm cho da cá trở nên nhờn, khó ăn.
Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã học được thêm một số kiến thức và mẹo nhỏ để chế biến cá một cách thông minh hơn, không bỏ phí những bộ phận chứa nhiều dưỡng chất.
Mua các loại hải sản tại Mytour: