Để thực đơn bữa ăn gia đình phong phú hơn, hãy tham khảo ngay 5 cách làm món cá tầm nướng đơn giản, nhanh chóng được chia sẻ trong bài viết dưới đây!
Cá tầm không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn ngon. Bạn đã biết cách làm món cá tầm nướng thơm ngon, độc đáo chưa? Nếu chưa, hãy thử làm theo 5 công thức cá tầm nướng rau củ, cá tầm nướng riềng và cá tầm nướng muối ớt cực kỳ đơn giản dưới đây, chắc chắn chỉ với ít phút bạn sẽ có ngay món ăn thơm ngon để chiêu đãi gia đình.
Cách làm món cá tầm nướng rau củ

35 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cá tầm nướng rau củ

- 1kg cá tầm
- 50g bông cải xanh, 50g bắp mỹ, 50g cà chua bi, 2 củ hành tím
- Gia vị: Dầu hào, tương ớt, đường, dầu oliu, hạt nêm
Mẹo lựa chọn cá tầm tươi
Bạn nên chọn cá tầm có mắt trong, vảy cá dính chặt vào thân, thân cá màu sáng và bóng bẩy, vạch mang cá đỏ hồng, thịt cá đàn hồi tốt, khi ngâm trong nước cá chìm.
Tránh mua cá có mùi tanh hôi, thân nhớt, màu sắc tối vì có thể đã chết lâu. Tránh cảnh mua cá có thân ngắn, xước nhiều, mập mạp, màu đen, mũi nhỏ, bụng đỏ, uể oải hoặc nằm im bất động, đều là cá tầm Trung Quốc nhập lậu, không tốt cho sức khỏe.
Đối với cá đông lạnh, chọn cá có màu sáng, da bóng, thịt săn chắc, không mềm nhão và không có mùi hôi.
Sau khi mua cá về, rửa sạch và chần cá vào nước sôi khoảng 60 - 70 độ C, sau đó cạo lớp nhớt, đánh vảy cá. Chà cá bằng chanh, rồi lấy ruột, rửa lại và chế biến.
Cách làm món cá tầm nướng rau củ

Cá tầm sau khi cắt khúc và rửa sạch để ráo.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng canh dầu oliu cùng 2 củ hành tím để vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Rửa sạch cà chua bi và bông cải, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Sử dụng chổi cọ để thoa đều hỗn hợp hành tím và gia vị xay nhuyễn lên cả 2 mặt của cá, sau đó ướp cá trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào cá.

Sau khi ướp cá, bạn xếp cá và rau củ lên vỉ nướng, sau đó đặt vỉ nướng vào lò nướng, bật lò ở nhiệt độ 150 độ C và nướng trong khoảng 20 phút cho đến khi cá tầm và rau củ chín.
Kết quả cuối cùng

Sau khi nướng, bạn mang cá tầm và rau củ ra đĩa để thưởng thức ngay khi còn nóng. Khi ăn, bạn có thể chấm với một ít tương ớt hoặc tương cà để thưởng thức hết sảy! Thịt cá tầm được nướng đều, vàng ươm, dai dai, kết hợp với vị cay cay của nước sốt ớt bên ngoài, cùng với rau củ chín vừa tới ngọt giòn, đủ để làm hài lòng bất kỳ ai!
Cách làm cá tầm nướng riêng biệt

15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món cá tầm nướng riêng biệt
- 1 con cá tầm
- 50g mắm tôm
- 50g gừng băm nhỏ
- 15g tỏi băm nhỏ
- 15g hành tím xay nhuyễn
- 15g nước nghệ
- 15g mật ong
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm

Cách làm món cá tầm nướng riêng biệt

Trước tiên, bạn rửa sạch con cá tầm, sau đó đánh vảy và lấy phần thịt từ thăn của con cá, rửa lại với nước nóng và chanh, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào một tô.
Bạn chuẩn bị hỗn hợp sốt ướp cá với tỉ lệ 15g tỏi băm, 15g hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh riềng băm, 1 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh nước nghệ, 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều để gia vị hòa quyện với nhau.
Tiếp theo, đổ sốt lên cá tầm trong tô và khuấy đều, sau đó ủ trong 25 phút để gia vị thấm vào từng phần thịt cá trước khi nướng.


Bạn nướng cá trên vỉ than hoặc có thể sử dụng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút, sau đó xếp cá lên vỉ nướng và nướng với lửa nhỏ, quay đều cả hai mặt để cá chín đều và vàng đẹp khoảng 15 phút.
Thành phẩm

Món cá tầm nướng riêng biệt với hương thơm quyến rũ, màu sắc vàng bắt mắt. Bạn có thể thưởng thức với nước tương hoặc chấm muối ớt.
Cách làm cá tầm nướng muối ớt

10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm món cá tầm nướng muối ớt
- 500g cá tầm
- Tỏi, hành tím, ngò rí, ớt, ớt chuông
- Gia vị: Muối, dầu hào, đường, dầu ăn, rượu trắng
Cách làm món cá tầm nướng muối ớt

Trước tiên, bạn bắt đầu lọc cá tầm, loại bỏ xương, rồi rửa sạch cá với nước và để cá ráo. Tỏi và hành tím cũng cần được lột vỏ và rửa sạch. Ớt chuông thì bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Mẹo hay: Để tiết kiệm thời gian chế biến, khi đã chọn được cá tươi, bạn có thể yêu cầu người bán làm sạch trước. Ngâm cá với một ít rượu trắng và muối trong khoảng 5 - 10 phút để loại bỏ mùi tanh của cá, sau đó rửa sạch với nước.

Để có một hỗn hợp sốt nướng ngon, bạn cho tất cả các gia vị sau vào máy xay: 3 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 trái ớt, 2 muỗng ớt chuông thái nhỏ, 2 trái ớt, 2 cọng ngò rí, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn.
Sau đó, bạn tiến hành xay các nguyên liệu trong khoảng 2 phút để có phần sốt nướng hấp dẫn.

Bạn thoa đều hỗn hợp nước sốt lên 2 mặt cá và để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn tiến hành nướng trên than khoảng 15 phút để cá vàng đều 2 mặt và thịt cá săn lại là đã chín. Ngoài cách nướng trên than, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để nướng cá.
Thành phẩm

Cá tầm nướng muối ớt được chế biến hấp dẫn, có màu vàng đều, thơm phức. Thịt cá sau khi nướng vẫn giữ được độ ngọt, không bị khô, và gia vị được kết hợp vừa phải tạo ra vị cay, mặn ngọt vừa vặn. Tất cả hòa quyện tạo thành một món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Cách làm cá tầm nướng lá lốt

10 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cá tầm nướng lá lốt
- 500gr cá tầm phi lê
- Lá lốt
- Hành tím băm
- Gia vị: bột nghệ, nước sốt trứng muối, tiêu xay, muối, bột tỏi, dầu ăn
Cách làm cá tầm nướng lá lốt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá tầm về, bạn rửa sạch và để ráo.
Đối với nghệ, bạn cao bỏ vỏ và cắt nhỏ.

Bước 2 Ướp gia vị cá tầm
Tiếp theo, đặt cá tầm đã cắt nhỏ vào một chén, sau đó thêm nước sốt trứng muối, tiêu xay, muối, bột tỏi, hành tím băm và dầu ăn vào.

Bước 3 Cuốn lá lốt
Sau khi lá lốt được rửa sạch và ngâm nước muối, hãy vớt ra để ráo và thoa một lớp dầu ăn lên trên. Tiếp theo, đặt cá và thịt nạc xay đã ướp gia vị lên trên lá lốt và cuộn lại.

Bước 4 Nướng cá tầm
Đặt cá đã cuốn lá lốt lên vỉ nướng và nướng trên than cho đến khi cá chín, sau đó mang ra dĩa và thưởng thức kèm với rau sống cuốn và bánh tráng.

Thành phẩm
Món cá tầm nướng lá lốt thơm ngon đã sẵn sàng. Thịt cá tầm ngọt và thơm, lá lốt cũng thơm phức. Không gì ngon bằng việc thưởng thức món này vào những dịp đặc biệt. Hãy vào bếp và thể hiện tài năng của bạn ngay!

Cách nướng cá tầm bằng nồi chiên không dầu

20 phút Thời gian chuẩn bị
10 phút Số lượng
3 người
Nguyên liệu làm cá tầm dùng nồi chiên không dầu
- 500gr cá tầm
- 100gr gừng xay
- 1 quả ớt cay
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngũ vị hương, muối
Cách nướng cá tầm bằng nồi chiên không dầu
Sau khi rửa sạch cá tầm, bạn cắt nhỏ riềng và ớt. Tiếp theo, bạn trộn cá tầm với 100gr (1 muỗng canh) gừng xay, 1 quả ớt cay cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, sau đó ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
Đặt cá tầm đã ướp vào tô, sau đó bắt đầu nướng bằng nồi chiên không dầu.

Sau khi ướp cá tầm, bạn đặt cá vào nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ ở mức 180 độ C và nướng trong 20 phút.

Sản phẩm cuối cùng
Cá tầm sau khi nướng có màu vàng đẹp mắt và vị ngọt, săn sau khi nêm gia vị. Đến lúc thưởng thức món ăn hấp dẫn này cho gia đình rồi!

Với vài bước đơn giản, bạn có thể làm ngay món cá tầm nướng ngon tuyệt. Cuối tuần này, hãy thực hiện công thức này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!