Để món cháo cá hồi cho bé hấp dẫn và bổ dưỡng hơn, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau. Bài viết dưới đây từ mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour sẽ hướng dẫn cách nấu cháo cá hồi bí đỏ cho bé ăn dặm đơn giản, dễ thực hiện.
Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ cho bé ăn dặm (Công thức chia sẻ từ người dùng)
Món cháo cá hồi bí đỏ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của bé như: photpho, selen, canxi, sắt, vitamin A,... giúp cải thiện thị lực, tăng cường trí não và xương chắc khỏe. Trong bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin K, vitamin E, Kali, Magie,... hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống giun sán. Dưới đây là công thức cháo cá hồi bí đỏ cho bé ăn dặm bạn có thể tham khảo!
Thành phần
- Gạo tẻ: 1/2 chén
- Phi lê cá hồi: 200gr
- Bí đỏ: 200gr
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Dầu ăn Kiddy: 5ml
- Gừng: 2 lát
- Hành lá: 50gr
- Giấm: 1 muỗng canh
Phương pháp
- Bí đỏ được gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, đem hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Chuẩn bị nồi nước, cho cá hồi vào và luộc chín, sau đó vớt ra để nguội.
- Tiếp tục chuẩn bị nồi nước, cho ½ chén gạo tẻ vào, nấu cho đến khi cháo chín và nhừ.
- Sau đó, thêm bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào nấu chung.
- Xé nhỏ phần cá hồi đã luộc chín, chuẩn bị một cái chảo, cho dầu ăn vào và thêm ⅓ muỗng cà phê tỏi, phi thơm.
- Khi tỏi thơm, thêm phần cá hồi đã xé nhỏ vào và đảo sơ qua.
- Múc cháo ra chén, thêm một ít dầu ăn dặm, cho phần cá hồi vào và bé sẽ thích thú thưởng thức.
Món cháo cá hồi bí đỏ thơm ngon
Xem chi tiết: 6 phương pháp nấu cháo bí đỏ cho bé giúp con tăng cân nhanh
Cháo cá hồi phô mai bí đỏ
Món cháo cá hồi bí đỏ cho bé ăn dặm phối hợp với phô mai được rất nhiều bé yêu thích vì hương vị béo ngậy và thơm ngon. Đặc biệt, món cháo này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin D, Protein, Lipid,... giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu canxi tốt hơn.
Các nguyên liệu
- Cá hồi: 200g
- Gạo tẻ: 150g
- Phô mai: 15g
- Bí đỏ: 50g
- Hành ngò: 5g
- Dầu mè: 1 thìa
Hướng dẫn
- Cá hồi được rửa sạch và ngâm trong nước muối nhẹ hoặc sữa tươi không đường để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Hấp chín cá hồi, sau đó để nguội và nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Gạo được ngâm với nước trong khoảng 30-60 phút.
- Bí đỏ được gọt vỏ, cắt nhỏ và hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.
- Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
- Gạo ngâm được đun chín với nước, sau đó thêm bí đỏ và cá hồi vào nấu cùng, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Thêm phô mai vào nấu cùng, nêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp và múc cháo ra chén để bé thưởng thức.
Món cháo cá hồi bí đỏ phối hợp với phô mai
Cháo cá hồi yến mạch bí đỏ (Công thức chia sẻ từ người dùng)
Mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho bé bằng cách sử dụng yến mạch thay thế cho gạo trong các loại cháo. Món cháo cá hồi bí đỏ kết hợp với yến mạch mang lại hương vị thơm ngon, được nhiều bé yêu thích.
Nguyên liệu
- Cá hồi: 50g
- Bí đỏ: 90g
- Nước lọc: 250ml
- Yến mạch: 25g
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Ngò, tỏi băm
Cách làm
- Bí đỏ được gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Yến mạch được ngâm nước trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch để loại bỏ nhớt.
- Cho bí đỏ, yến mạch và nước vào nồi, đun lửa vừa khoảng 20 phút để cháo nhừ.
- Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, thêm một ít tỏi băm, sau đó cho cá hồi vào chiên.
- Khi cá chín, tách ra thành từng miếng nhỏ và đảo đều cho đến khi chín, tắt bếp. Nếu bé ăn thô, bạn có thể xay nhuyễn thịt cá.
- Cháo bí đỏ cũng đã chín, dùng vá tán nhuyễn phần cháo, sau đó tắt bếp và cho ra chén.
- Cuối cùng, thêm cá hồi vào, thêm một ít ngò và cho bé thưởng thức.
Món cháo cá hồi bí đỏ phối hợp với yến mạch mang lại hương vị độc đáo
Cháo cá hồi bí đỏ với rau mồng tơi
Cháo cá hồi bí đỏ cho bé ăn dặm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng cường sức khỏe. Kết hợp với rau mồng tơi, cháo giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa một số bệnh lý liên quan đến đường ruột, đồng thời chữa trị táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả.
Nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 50g
- Gạo
- Bí đỏ: 20g
- Rau mồng tơi: 100g
- Hành tím, dầu ăn cho bé, gừng
Hướng dẫn
- Cá hồi rửa sạch bằng nước và lau khô.
- Đun sôi 500ml nước với gừng thái lát, cho cá hồi vào luộc trong 2 phút.
- Dằm nhuyễn phần cá hồi sau khi luộc, giữ lại nước luộc cá để nấu cháo.
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ, hấp chín và dằm nhuyễn.
- Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
- Gạo vo sạch và cho vào nồi nước luộc cá nấu cho đến khi nhừ, sau đó thêm bí đỏ, rau mồng tơi và cá hồi vào nấu chung.
- Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút nữa, sau đó tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, thêm một thìa dầu ăn và cho bé thưởng thức.
Món cháo cá hồi bí đỏ phối hợp với rau mồng tơi
Xem chi tiết: Cách nấu cháo rau mồng tơi cho bé đơn giản, dễ làm
Cháo cá hồi măng tây bí đỏ
Kết hợp cá hồi, bí đỏ và măng tây giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé, tăng cường sức khỏe và phát triển. Thêm công thức cháo cá hồi bí đỏ cho bé ăn dặm vào thực đơn sẽ hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện thị lực và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ.
Cách làm
- Phi lê cá hồi: 15g
- Măng tây: 30g
- Gạo: 300g
- Bí đỏ: 30g
- Sữa tươi: 30ml
- Gừng
Cách làm
- Rửa sạch cá hồi, ngâm với nước muối pha loãng hoặc sữa tươi không đường để khử mùi tanh.
- Măng tây rửa sạch, mang đi xay nhuyễn.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi mang đi hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Mang cá hồi đi hấp với vài lát gừng trong khoảng 7-10 phút, cá chín thì dùng nĩa để làm tơi cá.
- Gạo mang đi vo sạch, cho vào nồi, thêm một ít nước và mang đi nấu cháo.
- Khi cháo chín thì thêm măng tây, bí đỏ và cá hồi vào nấu cùng.
- Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, rồi tắt bếp và múc ra chén cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu nấu món cháo cá hồi bí đỏ kết hợp với măng tây
Bài viết trên Mytour đã giới thiệu đến các mẹ bỉm 5 cách nấu cháo cá hồi bí đỏ cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng mẹ sẽ có thêm nhiều công thức cháo trong thực đơn ăn dặm của các bé. Chúc mẹ thực hiện thành công!
Biên soạn bởi Hà Trang