Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh. Hâm sữa mẹ sai cách có thể làm biến đổi hoặc mất đi các dưỡng chất quan trọng trong sữa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của trẻ. Hãy cùng Mytour khám phá cách hâm sữa mẹ cho trẻ sơ sinh đúng cách qua bài viết dưới đây nhé!
Bảo quản sữa mẹ vắt ra như thế nào?
Việc vắt sữa mẹ bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa và bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông là rất quan trọng và cần thiết với các bà mẹ bận rộn. Khi ngực căng, hãy vắt sữa ra và lưu trữ để dành cho bé. Điều này giúp tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ giàu dưỡng chất.
Sau khi vắt, sữa mẹ cần được lưu trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Thời gian bảo quản phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường như sau:
- Nhiệt độ phòng (25°C): Sữa mẹ có thể lưu trữ trong vòng 4 giờ ở nhiệt độ phòng.
- Tủ lạnh (4°C): Sữa mẹ có thể lưu trữ trong khoảng 4 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh.
- Tủ đông (-18°C hoặc thấp hơn): Sữa mẹ có thể lưu trữ lên đến 12 tháng. Tuy nhiên, không nên lưu trữ sữa mẹ quá 6 tháng vì sau thời gian này sữa mẹ có thể mất đi chất lượng tốt nhất.
Mẹ nên đựng sữa đã vắt vào bình hoặc túi trữ sữa đã được khử trùng. Xếp bình theo thứ tự thời gian vắt, bình cũ nhất ở bên trái và bình mới nhất ở bên phải. Ghi chú ngày vắt sữa trên thân bình để biết thứ tự sử dụng cho bé.
Để rã đông sữa mẹ, mẹ chỉ cần đưa sữa từ tủ đông xuống tủ lạnh vào buổi tối trước khi sử dụng. Sau đó, hâm sữa đến nhiệt độ phù hợp và cho bé bú. Không nên sử dụng lò vi sóng để rã đông và hâm nóng sữa mẹ vì có thể làm mất đi các dưỡng chất trong sữa.
Máy hút sữa điện đôi Philips Avent Eureka SCF393.11
Cách hâm sữa mẹ an toàn và đảm bảo dinh dưỡng
2.1. Hâm sữa dưới vòi nước ấm
- Bước 1: Vệ sinh tay, dụng cụ và khu vực hâm sữa sạch sẽ.
- Bước 2: Nếu sữa còn đông, mẹ có thể để sữa tan dần dưới ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng túi trữ sữa để sữa rã đông dần dưới vòi nước mát. Tăng dần nhiệt độ nước để sữa ấm dần, giữ nguyên chất dinh dưỡng trong sữa.
- Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho trẻ uống bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên tay, tránh trường hợp làm bỏng cho trẻ.
Hâm sữa dưới vòi nước ấm
2.2. Ngâm sữa mẹ trong nước ấm
- Bước 1: Vệ sinh tay, dụng cụ và khu vực hâm sữa cho bé sạch sẽ.
- Bước 2: Đặt bình sữa từ ngăn mát vào tô chứa nước ấm có nhiệt độ từ 37 - dưới 40 độ C. Tránh sử dụng nước quá nóng làm mất chất dinh dưỡng của sữa. Ngược lại, nếu nước không đủ ấm, sữa sẽ tan chậm, không đủ ấm cho bé bú.
- Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé bú bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên tay và kiểm tra nhiệt độ sữa có phù hợp không.
Ngâm sữa mẹ trong nước ấm
2.3. Sử dụng máy hâm sữa
Máy hâm sữa là sản phẩm sử dụng công nghệ hơi nước để làm nóng sữa và thức ăn cho trẻ. Việc sử dụng máy hâm sữa giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời đảm bảo sữa luôn được nóng đều và an toàn cho bé. Mẹ có thể áp dụng các bước sau để sử dụng máy hâm sữa một cách hiệu quả:
- Bước 1: Rửa sạch tay, dụng cụ và khu vực hâm sữa.
- Bước 2: Đặt bình sữa
- Bước 3: Kết nối điện và chọn chế độ phù hợp.
- Bước 4: Đợi cho đến khi sữa được hâm nóng đều, máy sẽ tự động tắt nguồn. Bây giờ, bạn có thể lấy sữa ra và cho bé sử dụng.
Máy hâm sữa Philips Avent SCF358.00
2.4. Hướng dẫn hâm sữa từ sữa mẹ đã được trữ đông
Các bước hâm sữa mẹ trữ đông đúng cách
- Bước 1: Chuyển sữa từ ngăn đông xuống ngăn rã đông sao cho nhiệt độ vừa đủ để làm lạnh sữa. Bạn cũng có thể đặt sữa vào chậu đá mát để rã đông.
- Bước 2: Lắc nhẹ bình sữa sau khi đã chuyển sang dạng lỏng để sữa được pha trộn đều. Sau đó, ngâm sữa vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 37 - 40 độ C. Bạn cũng có thể sử dụng máy hâm sữa ở bước này.
- Bước 3: Sau khi sữa đã được hâm nóng, kiểm tra nhiệt độ và cho bé sử dụng.
Mùi xà phòng khi hâm sữa mẹ trữ đông
Sữa mẹ trữ đông cần được hâm nóng đúng cách
2.5. Hướng dẫn hâm sữa mẹ trong tủ lạnh
Thời gian bảo quản sữa trong ngăn đá tủ lạnh sẽ kéo dài hơn so với việc bảo quản trong ngăn mát. Khi hâm sữa mẹ trong tủ lạnh, bạn cần thực hiện đúng cách để đảm bảo sữa giữ được vị ngon, không mất đi chất dinh dưỡng:
- Bước 1: Chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát ít nhất 24 giờ trước (Nếu sữa mẹ đã được bảo quản trong ngăn mát thì bỏ qua bước này).
- Bước 2: Sau 24 giờ, sữa sẽ dần chuyển sang dạng lỏng và có thể phân lớp thành 1 lớp váng dầu và 1 lớp váng sữa, bạn hãy lắc nhẹ bình sữa để hai lớp này hòa quện vào nhau.
- Bước 3: Sử dụng nước ấm có nhiệt độ từ 37 - 40 độ C để hâm sữa. Nếu sử dụng máy hâm sữa, thường máy sẽ được cài đặt sẵn, bạn chỉ cần chọn chế độ hâm sữa phù hợp và bật máy.
- Bước 4: Sau khi hâm xong, nhỏ một ít sữa lên cổ tay để kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé uống, tránh trường hợp nhiệt độ quá cao gây bỏng lưỡi cho bé.
Sau khi hâm sữa cần kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé uống
Thời gian sử dụng sữa mẹ sau khi hâm nóng
Sữa đã được hâm nóng chỉ có thể sử dụng trong một thời gian nhất định, sau thời gian này sữa sẽ bị biến chất, không an toàn cho trẻ. Theo khuyến nghị của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, sau khi hâm sữa, tốt nhất là cho trẻ bú ngay và chỉ sử dụng sữa đó trong vòng 2 giờ.
Nếu trẻ không hết sữa, mẹ không nên lấy lại sữa thừa để bảo quản trong tủ lạnh hoặc hâm nhiều lần. Bởi khi bé bú, lượng không khí và nước bọt được trao đổi vào sữa, nếu để lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe của bé.
Máy hâm sữa Gluck GN05
Các điều cần lưu ý khi hâm sữa mẹ
- Không nên hâm sữa bằng lò vi sóng hoặc bếp đun. Nhiệt độ cao có thể làm thay đổi hoặc làm mất đi các thành phần có ích trong sữa, cũng như có nguy cơ gây ra bỏng cho bé khi bú.
- Tránh để nước rơi vào sữa vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.
- Không lắc bình sữa khi đang hâm vì có thể làm thay đổi nhiệt độ sữa đột ngột hoặc tạo ra bọt khí, ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong sữa.
- Nhiệt độ phù hợp nhất để hâm sữa là từ 37 - 40 độ C. Ở nhiệt độ này, sữa đủ ấm, không làm mất chất và phù hợp với dạ dày của trẻ.
- Nên thử sữa trước khi cho trẻ sử dụng để kiểm tra nhiệt độ sữa, chất lượng sữa có mùi hay vị lạ không, xem còn sót lại đá hay không,... đảm bảo an toàn nhất cho bé trước khi sử dụng.
- Với sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh, sau khi hâm sữa cần cho trẻ bú trong vòng 2 giờ. Nếu bé không bú hết, mẹ nên vứt bỏ lượng sữa còn dư thay vì sử dụng lại.
- Không sử dụng lò vi sóng để hâm sữa. Lò vi sóng có thể làm sữa nóng lạnh không đều, có nguy cơ gây bỏng miệng cho bé khi bú. Ngoài ra, trong lò vi sóng có các sóng điện từ có thể phá hủy các vitamin quan trọng, làm mất dưỡng chất trong sữa mẹ.
Máy hâm sữa Tommee Tippee all-in-one 423224
Một số câu hỏi về cách hâm và bảo quản sữa mẹ
5.1. Có nên đun sôi sữa mẹ hay không?
Không nên đun sôi sữa mẹ hay sữa công thức để tránh mất các vitamin và dưỡng chất quan trọng. Ở nhiệt độ trên 70 độ C, sữa mẹ cũng sẽ mất đi một số giá trị dinh dưỡng.
Không nên đun sôi sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé
5.2. Sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu?
Sữa ấm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Do đó, sữa mẹ để trong máy hâm nóng sẽ nhanh chóng hỏng đi, vì vậy mẹ nên chỉ để sữa trong máy khoảng 1 giờ, tránh để lâu.
Máy hâm sữa Gluck GN06
5.3. Tại sao nên sử dụng máy hâm sữa để hâm sữa mẹ?
Việc sử dụng máy hâm sữa không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giữ nguyên hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Chỉ trong khoảng 3 - 4 phút, mẹ đã có sữa ấm cho bé sử dụng. Đặc biệt, máy hâm sữa còn có khả năng điều nhiệt tự động chính xác.
Máy hâm sữa Gluck GN07
5.4. Cách nhận biết sữa mẹ đã hỏng
Một số dấu hiệu để nhận biết sữa mẹ đã hỏng mà các mẹ cần biết để tránh sử dụng cho bé:
- Mùi hôi: Sữa thường có mùi đặc trưng, nếu mẹ phát hiện mùi hôi thì có thể sữa đã hỏng
- Váng sữa không tan: Sữa mẹ thường có nhiều chất béo nên dễ xuất hiện váng sau thời gian bảo quản. Nếu mẹ lắc nhẹ bình sữa mà thấy váng tan dần thì chất lượng sữa vẫn tốt. Ngược lại, nếu váng vẫn xuất hiện thì lúc này sữa mẹ đã hỏng.
- Vị lạ: Đôi khi mắt thường không đủ để phát hiện sữa đã hỏng hay chưa. Để an tâm, mẹ có thể nhỏ một vài giọt sữa lên cổ tay và nếm thử. Nếu phát hiện vị lạ, mẹ cũng không nên cho bé tiếp tục sử dụng.
- Bé không chịu bú: Vị giác của bé rất nhạy cảm, mùi vị sữa khác thường có thể là nguyên nhân khiến bé không chịu bú ngay từ lần đầu tiên.
Sữa hỏng sẽ có lớp váng trên bề mặt không tan
5.5. Thời gian bảo quản tối đa của sữa?
Tùy vào nhiệt độ bảo quản, sữa mẹ có thời gian trữ tối đa như sau:
- Phòng trên 26 độ C: 1 tiếng.
- Phòng máy lạnh, dưới 26 độ C: 4 tiếng.
- Ngăn mát tủ lạnh: Khoảng 3 - 4 ngày.
- Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá riêng): Khoảng 3 - 4 tháng.
- Tủ đông lạnh chuyên dụng: 6 tháng.
50 túi trữ sữa Gluck Baby GP06 dung tích 250 ml
5.6. Cách rã đông sữa mẹ như thế nào?
Khi sữa mẹ trong ngăn đông tủ lạnh gần hết hạn sử dụng, đó là lúc các mẹ cần rã đông sữa. Đầu tiên, mẹ lấy bình hoặc túi sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát. Khi sữa đã tan lỏng, mẹ hâm sữa ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trước khi cho bé bú, và chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ.
Chuyển sữa đông lạnh xuống ngăn mát để rã đông
5.7. Làm thế nào để giữ sữa khi mất điện?
Nếu sữa đang được bảo quản đông lạnh mà lại mất điện, các mẹ cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời mua thêm đá viên để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện trở lại, mẹ chuyển sữa trở lại ngăn đông để tiếp tục bảo quản.
Có thể mượn thùng đông lạnh để bảo quản sữa mẹ khi cúp điện
Nơi mua máy hâm sữa uy tín và chất lượng
Để mua được máy hâm sữa chất lượng, hàng chính hãng với giá cả phải chăng, Mytour là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hiện nay, Mytour có hệ thống cửa hàng trên toàn quốc, là địa chỉ uy tín phân phối các sản phẩm máy hâm sữa của nhiều thương hiệu khác nhau.