Chuối không chỉ là loại trái cây phổ biến mà còn là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể, giúp tiêu hóa hiệu quả. Đặc biệt, chuối cũng giàu kali và các loại vitamin quan trọng khác.
Nếu bạn muốn thay đổi cách thưởng thức chuối, hãy thử chế biến thành bánh chuối chiên - một món ăn phổ biến và đặc biệt được các em nhỏ yêu thích.
Cách làm bánh chuối chiên giòn theo phong cách truyền thống
15 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên giòn theo phong cách truyền thống
-
15 trái chuối sứ chín (tùy theo khẩu phần ăn)
-
250g bột gạo
-
370ml nước
-
1 chén cơm lạnh
-
1 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng canh bột mì
-
Nửa muỗng canh bột nghệ
-
3 muỗng canh đường
Mẹo hay: Khi mua chuối nên chọn những trái chuối chín không đều màu, có nghĩa là có trái chín, có trái còn xanh, trên vỏ có những vết đốm đen hoặc màu hồng đậm.
Đừng chọn những trái chuối chín đều, vỏ màu vàng đậm, cuống có màu xanh nhưng trái chuối chín màu vàng đều vì đây là những trái chuối đã được ngâm hóa chất.
Cách làm bánh chuối chiên giòn theo phong cách truyền thống
Bạn trộn 250g bột gạo trong một tô, sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và 1 chén cơm lạnh vào. Việc thêm cơm lạnh sẽ giúp bánh chuối trở nên giòn hơn.
Tiếp tục thêm 370ml nước và nửa muỗng canh bột nghệ vào, nếu muốn bánh có màu đậm hơn bạn có thể thêm bột nghệ nhưng đừng thêm quá nhiều vì có thể làm cho bánh có vị đắng.
Pha bộtTiếp theo, bạn đeo bao tay và bóp nhuyễn cơm và trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi mịn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng máy xay để hỗn hợp bột trở nên mịn màng hơn.
Khi hỗn hợp đã đều và không còn cục, bạn thêm vào 1 muỗng canh bột mì, sau đó khuấy nhẹ bằng đồ khuấy. Cuối cùng, bạn bọc kín hỗn hợp lại và để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 15 phút.
Trộn bột
Bạn lột vỏ chuối và tách xơ ra, sau đó cho vào túi nilon và dùng thớt ép xuống. Hãy nhớ chỉ ép một lần với lực vừa phải để tránh chuối bị nát. Khi đã ép xong tất cả chuối, bạn đặt chúng lên đĩa.
Ép chuối
Sau 15 phút, bạn lấy bột ra khỏi tủ lạnh và đặt từng miếng chuối đã ép vào thau bột. Bạn lăn chuối đều trong bột sao cho bọc bên ngoài đều và sau đó đặt chuối ra đĩa.
Phủ bột
Bạn đổ dầu ăn vào nồi, với món chuối chiên, hãy chiên chuối trong dầu sôi để món ăn trở nên giòn hơn. Khi dầu sôi, bạn thả nhẹ chuối vào chảo.
Lưu ý: Không nên cho quá nhiều chuối vào chảo cùng một lúc vì có thể làm cho chuối dễ bị dính lại với nhau.
Khi lớp bột bên ngoài chuối chuyển sang màu vàng nhạt, bạn lấy chuối ra và lăn lại trong bột một lần nữa trước khi thả vào chảo tiếp tục chiên. Trong quá trình này, bạn nên chiên chuối ở lửa lớn cho đến khi chuối vàng và giòn, sau đó gắp ra để thấm dầu. Tiếp tục chiên cho đến khi hết chuối.
Món chuối chiên đã sẵn sàng. Những miếng bánh chuối chiên vàng óng, giòn rụm thật hấp dẫn. Cắn vào một miếng chuối chiên, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của vỏ, âm thanh “rụm rụm” rất đặc trưng. Phần chuối bên trong mềm, xốp và ngọt tự nhiên, khi ăn không bao giờ chán. Món ăn này rất phù hợp để thưởng thức trong những buổi tiệc xế độc đáo.
Cách làm bánh chuối phồng chiên mè
15 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm chuối phồng chiên mè
-
8 trái chuối
-
100gr mè rang
-
500ml dầu ăn
-
300ml nước
-
200gr bột mì
-
50gr bột gạo tẻ
-
50gr bột nếp
-
2 muỗng cà phê bột nở
-
50gr đường
-
1 muỗng cà phê muối
-
2 muỗng cầ phê bột nghệ (nếu muốn bánh vàng hơn)
Cách làm chuối chiên mè
Lột vỏ chuối và cắt đôi theo chiều dọc. Đặt chuối trên tấm ni lông và ép nhẹ để chuối một chút phẳng ra.
Lột vỏ chuối và cắt đôi theo chiều dọc
Cho bột mì đa dụng, bột gạo tẻ, bột nếp, bột nở, đường, muối, bột nghệ (tuỳ ý thích) vào tô (hoặc thau nhỏ) cùng nước lọc. Khuấy đều để bột ủ 30 phút cho bột nở. Sau khi bột đã nở, thêm mè vào và khuấy đều.
Pha bột
Đặt chuối đã ép vào tô bột, sau đó khuấy nhẹ để chuối được bọc đều (nhớ nhẹ nhàng để không làm nhão chuối).
Đổ dầu vào chảo (đủ để ngâm mặt chuối). Chờ dầu sôi, thả chuối đã được bọc bột vào chảo chiên (khi gắp chuối, nhớ nhẹ nhàng để bột thừa rơi vào tô, tránh làm bẩn bếp).
Giảm lửa nhỏ, lật bánh thường xuyên để bánh chín vàng đều hai mặt. Khi đã vàng đều, vớt bánh ra và để lên đĩa có giấy hút dầu.
Chiên bánh
Sau khi hoàn thành, hãy thưởng thức ngay món bánh chuối chiên mè còn nóng. Bánh chuối vàng đều với lớp vỏ giòn rụm, hạt mè thơm béo và vị ngọt tự nhiên từ chuối chín sẽ thật sự hấp dẫn!
Chuối chiên giòn rụm, hạt mè thơm béo béoCách làm bánh chuối chiên không cần dùng bột gạo
15 phút Chế biến
15 phút Phục vụ cho
3-4 người
Bánh chuối chiên không cần dùng bột gạo là một món dễ làm tại nhà chỉ với vài nguyên liệu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp bột bên ngoài, chuối bên trong nóng hổi và ngọt mềm hấp dẫn.
Cách làm bánh chuối chiên với bột năng
5 phút Chế biến
20 phút Phục vụ cho
2 người
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên với bột năng
-
100g bột năng
-
5 trái chuối
-
Nước lọc
-
Dầu ăn
Cách làm bánh chuối chiên với bột năng
Đầu tiên, bạn cho 100g bột năng vào tô, kèm theo lượng nước lọc cần thiết, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Pha bột chiên chuối
Với chuối, bạn có thể lột vỏ, sau đó đặt chuối vào túi nilon và dùng thớt ấn nhẹ hoặc dùng dao ép mỏng từ từ.
Ép chuối
Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo khoảng 1/2 chảo. Khi dầu sôi, đưa chuối đã ép vào tô bột để nhúng đều cả 2 mặt. Tiếp theo, chiên chuối cho đến khi vàng đều 2 mặt.
Chiên chuối
Chuối chiên bằng bột năng vẫn giữ được độ giòn, thơm, khi ăn nóng sẽ cực kỳ ngon. Lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, chuối bên trong nóng hổi, thật sự hấp dẫn.
Chuối chiên bằng bột năng giòn vàng hấp dẫnLàm bánh chuối chiên bằng bột đã pha sẵn
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn
-
10 trái chuối sứ
-
1 gói bột chuối chiên Tấn Sang
-
160ml nước cốt dừa
-
2 muỗng canh mè rang
-
Gia vị: dầu ăn
-
Dụng cụ: màng bọc thực phẩm, thớt
Mẹo hay
- Bột chuối chiên có thể mua tại các cửa hàng đáng tin cậy như siêu thị, chợ, tạp hóa. Hãy lựa chọn bột chuối chiên từ các thương hiệu như Tài Ký, Bích Chi,...
- Trước khi mua, hãy kiểm tra hạn sử dụng, tránh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, bao bì bị hỏng,...
Làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn
Sau khi mua 10 trái chuối sứ, bạn cắt góc, lột vỏ, làm tương tự với các trái còn lại.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cho toàn bộ gói bột chuối chiên vào tô, thêm 160ml nước cốt dừa, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh mè rang để hương vị, tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.
Pha hỗn hợp bột
Sử dụng màng bọc thực phẩm quấn quanh 2 tấm thớt để khi ép chuối không dính vào thớt.
Chuẩn bị thớt để ép chuốiTiếp theo bạn đặt 1 trái chuối lên thớt và dùng tấm thớt còn lại ép để chuối có độ dày vừa phải, làm tương tự với phần còn lại.
Ép chuối
Sau khi ép, bạn cho chuối vào tô bột đã pha, đảo nhẹ để chuối được phủ đều bột.
Đặt một cái chảo lên bếp và cho dầu ăn vào khoảng 1/2 chảo. Khi dầu sôi, từ từ từng miếng chuối đã phủ bột vào, chiên với lửa vừa cho đến khi chuối vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Chiên chuối
Sau khi chiên, chuối trở nên màu vàng rất đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp bột ngoài giòn rụm kết hợp với chuối mềm, dẻo bên trong. Nếu bạn thích món bánh này thì hãy thử làm ngay nhé!
Bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn giòn rụmCác bạn thấy món chuối chiên đơn giản và dễ làm không? Chỉ cần vài nguyên liệu có sẵn là bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon rồi. Đảm bảo, với món ăn này, mọi người trong gia đình sẽ thích mê đấy. Hãy thử làm ngay nhé!
Mua chuối tươi ngon, chất lượng tại Mytour để làm bánh chuối chiên: