Bạn muốn tự tay làm những chiếc bánh trung thu yêu thương gửi đến người thân, bạn bè? Người thân của bạn ăn chay và không thể ăn bánh trung thu mua ngoài hàng? Hãy cùng Mytour thực hiện hai loại bánh trung thu chay ngon nhé.
Cách làm bánh Trung thu khoai lang tím
Nguyên liệu làm bánh Trung thu khoai lang tím
- Khoai lang tím
- Sữa đặc
- Dầu ăn
Cách thực hiện bánh trung thu khoai lang tím
Khoai lang tím sau khi hấp chín, để nguội thì bóc vỏ sạch. Nếu không có khoai lang tím, bạn cũng có thể sử dụng các loại khoai khác, nhưng màu sắc của bánh sẽ không đẹp bằng.
Đặt khoai lên rây lọc, sử dụng muỗng ép khoai qua rây để làm mịn. Sau đó cho khoai vào một bát riêng, thêm từ từ từng chút sữa đặc, khuấy đều. Lượng sữa đặc cần thêm vào phải vừa đủ để tạo ra hỗn hợp sệt, không quá đặc. Nếu bạn không thích vị của sữa đặc, bạn có thể thay thế bằng mật ong.
Quét một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn bánh trung thu để tránh bị dính. Đổ hỗn hợp khoai vào khuôn, ép chặt và lấy bánh ra.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Bánh trung thu khoai lang tím chay, màu sắc bắt mắt, hương vị thanh mát, không gây ngán, là món quà thích hợp để dành tặng người thân.
Cách làm bánh Trung thu rau củ
Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau củ
- 3 củ khoai tây
- ¼ quả ớt chuông vàng
- ¼ quả ớt chuông đỏ
- ¼ bông súp lơ xanh
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê tiêu đen xay
- 2 muỗng cà phê đường
- 0.5 muỗng cà phê muối ăn
Cách thực hiện bánh trung thu rau củ
Khoai tây gọt vỏ, cắt lát dày khoảng 1cm, hấp trong nước khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm. Tiếp theo, dùng muỗng nghiền mịn khoai rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Làm lạnh giúp khoai tây tươi mát hơn mà không quá ẩm ướt.
Ớt chuông và súp lơ xanh thái nhỏ, luộc chín với một chút muối.
Ép từng phần khoai tây nghiền mỏng, mỗi phần ước lượng vừa đủ để tạo thành một vỏ bánh (tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh). Đặt một ít súp lơ xanh, ớt chuông đỏ và vàng vào giữa làm nhân. Nhẹ nhàng gói quả bánh để khoai tây che phủ nhân tạo thành một viên bánh tròn.
Quết một lớp dầu ô liu vào bên trong khuôn bánh trung thu, đặt bánh vào và ép chặt.
Đun nước tương, tiêu đen xay, đường và muối trong một chảo, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho nước sốt sệt lại.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Bánh trung thu rau củ là sự pha trộn tuyệt vời giữa khoai tây mềm mịn, rau củ giòn ngon và nước sốt thơm ngọt.
Cách thực hiện bánh Trung thu đậu xanh chay
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh Trung thu đậu xanh chay
Vỏ bánh:
- 165gr bột mì đa dụng
- 110ml nước đường bánh nướng
- 5gr bơ đậu phộng
- 30ml dầu thực vật
Nhân bánh:
- 30g bột bánh dẻo
- 200g đậu xanh đã lột vỏ
- 20g đường
- 10ml dầu ăn
- Muối
Phần phết bánh:
- 1 muỗng dầu màu điều
- 1 muỗng nước đường bánh nướng
Hướng dẫn làm bánh Trung thu đậu xanh chay
Kết hợp đều hỗn hợp gồm: 110ml nước đường bánh nướng, 5gr bơ đậu phộng, 30ml dầu thực vật. Sau đó, khuấy hỗn hợp vào 165gr bột mì đa dụng (đã được sàng lọc), sau đó dùng muỗng khuấy đều để bột và hỗn hợp trở thành một khối.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm phủ lại và để bột nghỉ trong khoảng 60 phút.
Chuẩn bị vỏ bánhĐậu xanh được rửa sạch, sau đó đặt vào nồi cùng với 250ml nước. Nấu cho đến khi đậu chín mềm. Sau đó, thêm vào 20gr đường và một ít muối. Khi đậu đã chín, đổ vào máy xay để xay nhuyễn.
Sau khi xay nhuyễn, đổ hỗn hợp đậu xanh vào chảo non. Đảo đậu xanh trên lửa nhỏ và thêm vào 10gr dầu ăn. Đảo cho đến khi đậu xanh khô và dẻo lại.
Chuẩn bị nhân đậu xanhLấy lượng bột bánh đã chuẩn bị ra, chia thành các phần nhỏ và dùng cây cán để làm mỏng. Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, để vỏ bánh bao quanh nhân bên trong, sau đó nắn tròn.
Đặt viên bột vào khuôn và ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu. Thực hiện như vậy cho tất cả các phần bột còn lại.
Tạo hình bánhĐặt bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 10 phút.
Trộn 1 muỗng dầu màu điều và 1 muỗng nước đường để làm hỗn hợp phết bánh.
Sau khi bánh được nướng lần 1, lấy ra và xịt nước lên để nguội, sau đó thoa đều hỗn hợp phết lên bề mặt bánh.
Nướng bánhĐặt bánh vào lò nướng lần 2 trong khoảng 10 phút ở 165 độ. Sau đó, thoa 1 lớp hỗn hợp trứng lên bánh. Tiếp tục nướng lần 3 trong khoảng 10 phút ở 165 độ.
Sau khi hoàn thành nướng lần 3, khi bánh có màu vàng là đã chín. Nhẹ nhàng lấy bánh ra và để nguội hoàn toàn trước khi cắt nhỏ và thưởng thức.
Mẹo hay: Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh tùy thuộc vào loại lò bạn sử dụng
Cách làm bánh Trung thu trà xanh chay
Nguyên liệu làm bánh Trung thu trà xanh chay
Vỏ bánh:
- 145gr bột mì đa dụng
- 100ml nước đường bánh dẻo
- 5gr bột trà xanh
- 2gr baking soda
- 20ml sữa tươi không đường
Nhân bánh:
- 10g bột bánh dẻo
- 200g đậu đỏ (kích thước to)
- 100g đường
- 80gr dầu ăn
- 2gr baking soda
Cách làm bánh Trung thu trà xanh chay
Đậu đỏ được rửa sạch và ngâm nước từ 4 đến 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, đun đậu trong nồi áp suất với 500ml nước và 2gr baking soda trong khoảng 30 phút.
Nấu nhân đậu đỏSau khi đậu chín, xay nhuyễn đậu bằng máy xay sinh tố. Đổ hỗn hợp đậu đỏ đã xay vào chảo chống cháy. Xào đậu trên lửa nhỏ và thêm vào 100gr đường cát cùng 80gr dầu ăn.
Khi hỗn hợp đậu đỏ khô và dầu ăn hòa quyện, thêm một ít bột bánh dẻo, khuấy đều cho phần nhân khô và dẻo lại. Tắt bếp và để nhân nguội.
Cho vào tô 100gr nước đường làm bánh nướng, 25gr dầu ăn, 2gr baking soda và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Tiếp đến cho vào 145gr bột mì, 5gr bột trà xanh rồi dùng muỗng trộn đều cho bột và hỗn hợp kết dính lại với nhau. Dùng tay nhào bột lại cho dẻo và không bị bở là được.
Tiếp theo, sử dụng màng bọc thực phẩm bao bột lại và để nghỉ trong khoảng 30 phút.
Với bánh có trọng lượng 100gr, bạn chia nhân thành những viên nhỏ nặng khoảng 40gr và phần vỏ bánh nặng khoảng 60gr. Có thể điều chỉnh lượng nhân và vỏ theo ý thích.
Tạo hình bánhTiếp theo, bạn làm phẳng vỏ rồi đặt nhân vào giữa, sử dụng tay gói vỏ lại sao cho bọc kín nhân bên trong và vo tròn.
Đặt viên bột vào khuôn và ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu. Làm như vậy cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu.
Hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 10 phút. Đặt bánh vào nướng lần 1 ở nhiệt độ 150 độ trong khoảng 10 phút. Sau đó, lấy bánh ra, xịt một lớp nước và để bánh nguội, sau đó phết một lớp sữa tươi không đường lên trên.
Nướng bánhBánh được nướng lần thứ 2 ở 150 độ trong 7 phút. Thực hiện tương tự cho lần nướng thứ 3 cũng ở 150 độ trong 7 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lấy bánh ra và đợi cho bánh trung thu nguội hoàn toàn, sau đó mới có thể cắt nhỏ và thưởng thức.
Bánh trung thu trà xanh với vỏ màu xanh nổi bật, khi ăn vỏ bánh mềm mịn hòa quyện với nhân đậu đỏ ngọt bùi, thơm ngon, không quá ngấy.
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm chay
Bánh Trung thu thập cẩm chayBánh Trung thu chay, cùng với các loại nhân như đậu xanh, đậu đỏ, bạn hoàn toàn có thể tạo ra bánh thập cẩm với nguyên liệu hoàn toàn chay, vẫn giữ được hương vị thơm ngon, kết dính cao nhưng không chứa thịt.
Tìm địa chỉ bán bánh Trung thu chính hãng và giá cả phải chăng
Để mua bánh Trung thu chính hãng với giá cả hợp lý và nhiều ưu đãi hấp dẫn, bạn có thể đến các cửa hàng uy tín như Mytour, nơi cung cấp các thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng như:
- Bánh Trung thu của Kinh Đô.
- Bánh Trung thu của Richy.
- Bánh Trung thu của Bibica.
Bánh trung thu rau củ và bánh trung thu khoai lang tím không chỉ thơm ngon mà còn dễ làm. Chúc các bạn thành công với món ăn này!
Mua sữa đặc chất lượng với giá tốt tại Mytour: