Thưởng thức rau câu dừa trong những ngày nắng nóng là điều tuyệt vời. Cùng Mytour khám phá ngay 5 cách làm rau câu dừa dẻo thơm ngon, mát lạnh, dễ làm tại nhà!
Rau câu dừa hay rau câu dừa sợi là một món tráng miệng mát lạnh được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm rau câu dừa thơm ngon, mát lạnh, đơn giản nhưng đủ để khiến bạn hài lòng.
Rau câu dừa non nguyên trái
5 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm rau câu dừa non
- 2 trái dừa tươi đã cạo vỏ bên ngoài (khoảng 1,3 lít nước dừa)
- 1 gói bột rau câu dẻo (10g)
- 200ml nước cốt dừa
- 200g đường cát hoặc đường phèn
- Dụng cụ: Thau, nồi, muỗng,...
Cách thực hiện rau câu dừa non
Trước hết, bạn dùng dao chặt vào phần chóp của trái dừa để tạo ra một đường cắt dài. Tiếp theo, bạn đặt mũi dao vào phần đường cắt và từ từ bẻ phần mặt của trái dừa lên.
Khi đã hoàn thành việc chặt, bạn rót toàn bộ nước dừa vào một tô lớn. Tiếp tục thực hiện tương tự cho trái dừa còn lại.
Tiến hành sơ chế dừaBạn đổ toàn bộ gói bột rau câu 10g cùng 200g đường vào tô chứa nước dừa và khuấy đều cho đường tan hết.
Trộn hỗn hợp bột rau câuBạn đổ hỗn hợp bột rau câu nước dừa vào nồi và đun sôi trên lửa lớn. Trong quá trình nấu, hãy khuấy nhẹ bằng muỗng thường xuyên để tránh tình trạng rau câu bị đặc.
Khi hỗn hợp rau câu nước dừa sôi, bạn loại bỏ lớp bọt và tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Bạn chia phần rau câu đã nấu thành 2 phần:
- Phần rau câu thứ nhất: Đổ vào một cái nồi to và sau đó rót vào 2 trái dừa đã chuẩn bị. Nhớ giữ lại khoảng trống trong trái dừa.
- Phần rau câu thứ hai: Dành khoảng 300ml hỗn hợp rau câu trong nồi và tiếp tục đun nóng trên lửa nhỏ. Tiếp theo, thêm vào 200ml nước cốt dừa và khuấy đều để hòa quện cả hai. Đảm bảo duy trì lửa nhỏ để hỗn hợp không đặc quá.
Dùng tay nhẹ nhàng ấn vào bề mặt phần rau câu trong trái dừa, nếu cảm thấy đặc lại thì đổ từ từ phần rau câu cốt dừa vào để không làm lớp rau câu bị tách ra. Để nguội và đặt trái dừa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng cho đến khi đông lại là có thể thưởng thức.
Rót hỗn hợp rau câu cùng nước cốt dừaSản phẩm hoàn chỉnh
Rau câu dừa non trong trái dừa tạo ra hương vị ngọt ngào từ lớp rau câu trong kết hợp với vị béo ngậy của lớp rau câu màu trắng sữa. Thưởng thức rau câu dừa non trong những ngày nắng nóng là thật tuyệt vời.
Rau câu dừa non độc đáoRau câu dừa phô mai
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm rau câu dừa phô mai
- 10g bột rau câu dẻo
- 800ml nước dừa tươi
- 200g đường cát
- 2 miếng cùi dừa
- 1 hộp phô mai viên con bò cười
- Dụng cụ: Dao, nồi , khuôn rau câu,...
Cách làm rau câu dừa phô mai
Sau khi mua cùi dừa về, bạn hãy rửa sơ qua với nước sạch, sau đó tiếp tục rửa lại một lần nữa với nước sôi và để nguội cùi dừa.
Bạn cho sợi dừa đã cắt vào các ô của khuôn làm rau câu rồi thêm tiếp 1 viên phô mai con bò cười vào mỗi ô. Tiếp theo, bạn lấy một cái tô và cho vào 10gr bột rau câu dẻo cùng 200gr đường cát rồi trộn đều.
Sơ chế nguyên liệuBạn cho 800ml nước dừa tươi và hỗn hợp bột rau câu đã trộn đều vào nồi và tiến hành nấu trên lửa vừa. Bạn vừa nấu vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Nấu hỗn hợp rau câu nước dừaSau khi hỗn hợp rau câu đã nguội bớt thì bạn rót vào khuôn đã có sẵn dừa và phô mai. Kế tiếp, bạn cho khuôn rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1 - 2 tiếng.
Rót rau câu vào khuônThành phẩm
Khi ăn rau câu dừa phô mai, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của nước dừa và vị béo ngậy của phô mai kết hợp với sợi dừa dai ngon. Đây đúng là món ăn vặt yêu thích vào mùa hè.
Rau câu dừa phô mai thơm ngonRau câu dừa nhân bánh flan
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
6 người
Nguyên liệu làm rau câu dừa bánh flan
Phần rau câu
- 2,8 lít nước dừa tươi (khoảng 4 - 5 trái dừa)
- Cơm dừa non của 2 trái dừa
- 18g bột rau câu dẻo
- 250g đường cát
Phần bánh flan
- 20g đường cát
- 1 thìa cà phê bột rau câu dẻo
- 3 viên phô mai con bò cười
- 40g sữa đặc
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 350ml sữa tươi không đường
- 60g whipping cream
- Hương vanilla
Cách làm rau câu dừa nhân bánh flan
Bạn rửa sơ cùi dừa với nước sạch rồi thái sợi vừa ăn. Tiếp theo, bạn đun nước sôi với một ít muối rồi chần cùi dừa thái sợi qua nước sôi và để ráo.
Sơ chế cùi dừaĐầu tiên, bạn cho 3 viên phô mai con bò cười vào nồi rồi tán thật mịn. Tiếp theo, bạn lần lượt thêm vào nồi 40g sữa đặc, 3 lòng đỏ trứng gà, 350ml sữa tươi không đường. Bạn khuấy đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hoà nguyện vào nhau.
Trộn hỗn hợp làm nhân bánh flanTrước tiên, bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê bột rau câu dẻo cùng 20g đường sau đó trộn đều. Tiếp theo, bạn đun nồi hỗn hợp làm bánh flan với lửa vừa. Bạn vừa đun vừa khuấy khoảng 1 phút thì cho hỗn hợp rau câu đường vào nồi.
Bạn tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và có độ đặc nhẹ thì thêm tiếp 60g whipping cream. Bạn khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp, sau đó cho thêm ¼ muỗng canh vanilla và khuấy đều một lần nữa.
Cuối cùng, bạn rót hỗn hợp ra khuôn, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút.
Nấu hỗn hợp bánh flanBạn cho vào nồi 2,8 lít nước dừa, 18g bột rau câu, 250g đường rồi khuấy đều. Bạn đun nồi hỗn hợp trên lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và đun thêm 3 - 4 phút rồi tắt bếp.
Nấu rau câu dừaTrước tiên, bạn lấy bánh flan phô mai trong tủ lạnh rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bạn cho vào khuôn 1 lớp rau câu dừa dày khoảng 0,5 cm. Khi bề mặt lớp rau câu vừa đông lại thì bạn cho bánh flan phô mai vào.
Sau đó, bạn rót tiếp lớp rau câu thứ 2 vào khuôn sao cho vừa ngập mặt phô mai rồi nhanh tay cho cơm dừa vào. Bạn rót lớp rau câu cuối cùng vào khuôn sao cho ngập cơm dừa là hoàn thành.
Hoàn thành rau câu dừa nhân bánh flanThành phẩm
Rau câu dừa nhân bánh flan có phần rau câu vừa dai vừa dẻo mang vị thanh mát của nước dừa, kết hợp nhân bánh flan phô mai mềm béo ăn ngon vô cùng.
Rau câu dừa nhân bánh flanRau câu dừa hoa đậu biếc
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm rau câu dừa hoa đậu biếc
- 5g bột rau câu dẻo
- 1 trái dừa tươi
- 10 bông hoa đậu biếc
- 150g đường phèn
Cách làm rau câu dừa hoa đậu biếc
Dừa tươi sau khi mua về bạn chặt ra lấy nước và dùng muỗng nạo lấy phần cơm dừa. Cơm dừa bạn rửa sơ với nước sạch rồi dùng kéo cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệuBạn trộn đều 5g bột rau câu dẻo với 150 đường phèn trong một cái tô to sau đó rót hết phần nước dừa vào và khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết.
Trộn bột nấu rau câuBạn dùng rây lọc hỗn hợp bột rau câu nước dừa vào nồi rồi tiến hành đun trên lửa to. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì bạn cho 10 bông hoa đậu biếc vào nồi và đun tiếp.
Khi hỗn hợp đã đạt được được màu sắc như mong muốn thì bạn vớt hết hoa đậu biếc ra và cho tiếp vào nồi phần cùi dừa đã chuẩn bị. Bạn tiếp tục đun hỗn hợp rau câu cho đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp.
Nấu rau câu dừa hoa đậu biếtBạn cho hỗn hợp rau câu ra khuôn đã chuẩn bị. Khi rau câu hơi đông thì bạn dùng muỗng đẩy những miếng cùi dừa xuống đáy khuôn để tránh tình trạng cùi dừa bị nổi hết trên mặt.
Cuối cùng, bạn cho rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Khi thưởng thức thì cắt rau câu thành từng miếng vừa ăn.
Cho rau câu ra khuônThành phẩm
Rau câu dừa hoa đậu biếc bắt mắt vô cùngMiếng thạch rau câu dừa hoa đậu biếc có màu sắc vô cùng bắt mắt. Rau câu dừa giòn giòn vừa mịn vừa trong cùng cùi dừa dai ngon sần sật khiến bạn ăn mãi không thôi.
Rau câu dừa lá dứa
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm rau câu dừa lá dứa
- 15g bột rau câu dẻo
- 600ml nước dừa tươi
- 200ml nước cốt lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 150g đường
Cách làm rau câu dừa lá dứa
Trước tiên, bạn cho vào chén 50g đường và 5g bột rau câu rồi trộn đều. Kế tiếp, bạn cho 300ml nước dừa vào nồi rồi thêm chén bột rau câu vừa trộn. Bạn khuấy đều hỗn hợp và bắc lên bếp đun với lửa vừa.
Khi hỗn hợp sôi, bạn cho tiếp 200ml nước cốt lá dứa vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun cho đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp. Bạn để hỗn hợp nguội bớt rồi đổ ra khuôn và khi rau câu đã đông thì bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Nấu thạch rau câu lá dứaĐầu tiên, bạn trộn đều 100g đường và 10g bột rau câu trong chén. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 300ml nước dừa, 200ml sữa tươi không đường và bột rau câu trong chén. Bạn khuấy đều hỗn hợp và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Nấu rau câu dừa sữa tươiBạn rót một lớp rau dừa sữa tươi ra khuôn rồi chờ lớp rau câu này hơi đông thì thêm phần rau câu dừa lá dứa đã cắt vào. Bạn rót tiếp lớp rau câu dừa sữa tươi thứ 2, chờ đông và thêm rau câu dừa lá dứa.
Cuối cùng, bạn rót lớp rau câu dừa tươi thứ 3 là hoàn thành. Để rau câu nhanh đông và ăn ngon hơn, bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Hoàn thành món rau câu dừa lá dứaThành phẩm
Món rau câu dừa lá dứa thơm béo, ngon không ngừng. Vị ngọt thanh cùng hương lá dứa kết hợp với vị béo ngậy của rau câu sữa tươi tạo nên sự hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Rau câu dừa lá dứa thơm béoTrên đây là 5 cách làm rau câu dừa dẻo thơm ngon, mát lạnh, dễ làm tại nhà mà Mytour muốn gửi đến bạn, ngoài ra bạn có thể biến tấu với món rau câu dừa sữa đặc thơm ngon. Trong thời tiết nóng nực như thế này mà được thưởng thức một miếng rau câu dừa thì còn gì tuyệt vời hơn. Còn chờ gì nữa mà không thử làm ngay!
Chọn mua nước dừa bán tại Mytour để làm rau câu dừa nhé: