Chè hạt sen thơm ngon, bùi bùi, kết hợp với đậu nành, nhãn,... thì không gì tuyệt vời hơn cho một bát chè giải nhiệt, bổ dưỡng. Hãy khám phá cách nấu chè hạt sen ngay!
Chè hạt sen từng là món ăn hoàng cung được các vị vua yêu thích. Không chỉ ngon miệng, mát lành mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Làm đẹp, chống lão hóa da, bồi bổ sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách nấu chè hạt sen ngon này nhé!
Chè hạt senCông dụng của chè hạt sen:
Hạt sen giàu calo, cung cấp năng lượng nhanh chóng. Hơn nữa, vitamin B, C, gluxit, protid trong hạt sen hỗ trợ giảm đau đầu, đau nửa đầu.
Chè hạt sen còn được xem là món ăn . Đối với trẻ nhỏ, chè hạt sen giúp tiêu hóa tốt, ngủ ngon và cung cấp canxi, protein cần thiết.
Ngoài ra, món ăn này còn giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị tiểu đường, bảo vệ răng miệng và dạ dày một cách hiệu quả.
Chè đậu xanh hạt sen
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món chè đậu xanh hạt sen
- 200g đậu xanh nguyên chất
- 100g hạt sen tươi đã lấy tim (hoặc hạt sen khô)
- 1 ống vani
- Gia vị: Đường, muối
Cách thực hiện chè đậu xanh hạt sen
Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước 4 tiếng để mềm.
Hạt sen được làm sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô, ngâm nước cho mềm tương tự như đậu xanh.
Lưu ý: Khi ngâm đậu xanh, hãy lựa bỏ những hạt không tốt để chè thêm thơm ngon nhé.
Sau khi đậu xanh đã ngâm đủ, đun chúng trong nước cho đến khi chín
Khi đậu xanh đã chín, thêm hạt sen vào và nấu cho đến khi chúng cũng chín, thơm ngon.
Tiếp theo, thêm đường vào chè cho vừa miệng, vani và một chút muối để làm cho vị ngọt thêm đậm. Khuấy đều, tiếp tục nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món chè hạt sen đậu xanh cực kỳ đơn giản rồi đấy!
Lưu ý: Đừng quên hớt bọt khi nấu nhé.
Sco chè ra chén, chờ chè nguội sẽ có thể thưởng thức. Món chè này ngon dù ăn nóng hay lạnh. Vị của chè đậu xanh hạt sen ngọt tự nhiên, thơm ngon từ hạt sen và đậu xanh sẽ khiến bạn thích thú.
Chè hạt sen đậu xanhChè hạt sen long nhãn
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món chè hạt sen long nhãn
- 200g hạt sen tươi đã tách nhụy
- 1/2 nấm bông tuyết
- Nhãn hộp hoặc nhãn nhục
- Đậu nành tươi
- 1 lít nước
- Gia vị: Đường, đường cát, muối
Cách thực hiện chè hạt sen long nhãn
Đậu nành chỉ dùng một ít (khoảng 1 chén nhỏ) sau đó lấy hạt ra sau khi bỏ vỏ. Nấm bông tuyết rửa sạch và ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để nấm nở, sau đó vớt ra và thái thành từng miếng nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt hạt sen và nước vào nồi, đậy nắp và luộc khoảng 15 phút. Khi hạt sen đã chín, vớt chúng ra, tiếp tục cho đậu xanh vào nồi và tiếp tục luộc. Luộc khoảng 5 phút cho đậu chín, sau đó vớt ra.
Luộc đậu nành, hạt senMở hộp nhãn, tách nước ra và giữ lại nước để nấu chè. Sau đó đặt từng hạt sen vào trong nhãn như hình, sau đó để riêng. Tiếp tục cho đến khi dùng hết nguyên liệu hoặc bạn cảm thấy đủ.
Đổ hạt sen vào nhãnCho 1 lít nước, ½ nước nhãn đóng hộp và 200g đường phèn vào nồi rồi đun sôi. Bạn có thể thay đường phèn bằng đường cát trắng, nhưng đường phèn sẽ làm chè thêm ngọt và thơm.
Khi nước sôi và đường tan hoàn toàn, bạn cho hạt sen, nhãn, nấm bông tuyết và đậu nành vào.
Thêm ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều và chờ đến khi nước sôi lại. Điều chỉnh độ ngọt của chè theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Nếu sử dụng nhãn nhục:
Chuẩn bị hạt sen: luộc hạt sen với 1 lít nước, thêm đường phèn sau khi hạt sen mềm. Nấu nhãn nhục với ít đường, khi nhãn nhục chín, thêm hạt sen và nấu thêm khoảng 15 phút. Nêm thêm đường phèn, khuấy đều và tắt bếp. Món chè hoàn thành.
Chè hạt sen long nhãn đã hoàn thành. Múc ra chén và thưởng thức khi nguội hoặc lạnh từ tủ lạnh. Chúc bạn thành công với món ăn!
Chè hạt sen long nhãnChè hạt sen đường phèn
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho chè hạt sen đường phèn
- 500g hạt sen tươi
- 200g đường phèn
- 2 nhánh lá dứa
Cách thực hiện chè hạt sen đường phèn
Hạt sen tươi tách tim sen ra để tránh vị đắng, sau đó rửa sạch và để ráo. Lá dứa được rửa sạch và buộc lại.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt hạt sen vào nồi luộc sơ trong 5 phút, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ chất nhờn, giúp chè không bị đắng.
Luộc hạt senSau khi rửa, đặt hạt sen vào nồi luộc lần thứ hai với lửa nhỏ đến khi chín, sau đó đổ nước ra để ráo.
Lưu ý: Không nên luộc hạt sen quá mềm. Nếu làm như vậy, hạt sen sẽ trở nên bở, không ngon và mất đi hương vị đặc trưng. Nếu không muốn luộc, bạn có thể hấp hạt sen bằng cách thủy để giữ cho hạt sen bùi và thơm hơn.
Cho đường phèn và lá dứa vào nồi cùng với một lượng nước đủ để tạo nên hương vị thơm ngon cho nước chè, nấu với lửa nhỏ cho đường tan hết rồi tắt bếp. Tiếp theo, vớt lá dứa ra, đợi nước đường nguội, lọc bỏ cặn bên dưới lấy nước đường qua một nồi khác.
Đổ hạt sen đã luộc chín vào nồi nước đường phèn, nấu với lửa nhỏ cho đến khi hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp. Sau đó, chỉ cần múc chè ra chén và thưởng thức thôi nào.
Nấu hạt sen với đường phènMúc chè ra chén và thưởng thức vị ngọt thanh từ đường phèn, vị béo của hạt sen cùng hương thơm nhẹ từ lá dứa. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm đá để cảm nhận hương vị thêm tuyệt vời nhé!
Chè hạt sen đường phènChè hạt sen đậu đỏ
360 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm chè hạt sen đậu đỏ
- 100g hạt sen
- 300g đậu đỏ
- 500g đường
Cách nấu chè hạt sen đậu đỏ
Hãy đặt hạt sen và đậu đỏ trong nước từ 6 - 7 tiếng.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lọc, đưa hạt sen và đậu đỏ đã ngâm mềm vào nồi. Đậy nắp và ninh với lửa vừa trong 45 phút.
Sau khi ninh xong, kiểm tra xem đậu và hạt sen đã mềm chưa, nếu đã mềm, thêm 500g đường vào, khuấy đều. Đậy nắp và ninh thêm 15 phút nữa.
Nấu chè hạt sen đậu đỏMón chè hạt sen đậu đỏ của bạn đã sẵn sàng rồi đấy, bạn có thể ăn lạnh hoặc ấm tùy ý.
Bạn có thể thêm trân châu trắng hoặc dừa nạo vào nếu muốn nhé! Đừng quên xem thêm cách nấu chè đậu đỏ khác nữa nhé!
Chè hạt sen đậu đỏChè hạt sen táo đỏ
60 phút Chuẩn bị
120 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm chè hạt sen khô táo đỏ
- 200g hạt sen
- 100g táo đỏ
- Lá dứa
- Gia vị: đường phèn, muối hồng
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ
Trước khi bắt đầu chế biến, hãy lấy phần tâm sen, rồi rửa sạch và ngâm hạt sen trong 2 tiếng.
Sơ chế hạt senBắc nồi lên bếp, cho nước vào 2/3 nồi sau đó cho hạt sen, lá dứa vào. Đậy nắp và ninh với lửa vừa trong 45 phút.
Nấu hạt sen lá dứaSau khi ninh xong, kiểm tra xem hạt sen đã mềm chưa, nếu đã mềm, thì gắp lá dứa ra, cho tiếp 2 muỗng cà phê đường phèn, một nhúm muối hồng vào, khuấy đều. Đậy nắp và ninh thêm 15 phút nữa.
Nấu chè hạt sen đậu đỏVậy mà món chè hạt sen táo đỏ đã hoàn thành rồi đấy. Nếu bạn đang tìm món chè để giải nhiệt cho ngày nóng. Còn chần chờ gì mà không trổ tài ngay cho cả nhà nào!
Thành phẩmLưu ý khi nấu hạt sen
Khi nấu chè hạt sen, bạn có thể dùng cả hạt sen tươi và hạt sen khô đều được. Cả 2 loại đều có công dụng thanh mát và bồi bổ cho cơ thể. Cách với hạt sen tươi hay với hạt sen khô không quá khác nhau, nhưng bạn cần lưu ý một số điều để chè thành công nhé.
- Nấu với hạt sen tươi: Cần bỏ tim sen, sau đó rửa sạch hạt sen và tiếp tục các bước nấu tiếp theo.
- Nấu với hạt sen khô: Cần ngâm hạt sen trước đó khoảng 30 phút để hạt sen được mềm, khi nấu chè sẽ ngon hơn
- Hơn nữa, bạn nên chọn mua hạt sen chất lượng, tươi sạch thì món chè sẽ thêm phần hấp dẫn đấy nhé.
Mẹo nấu hạt sen nhanh mềm:
Để hạt sen nấu nhanh mềm và không bị sượng, bạn nên đun một ít nước sôi trước sau đó mới cho hạt sen vào nấu cùng. Trong lúc nấu, bạn có thể thêm nước lạnh vào nồi, mỗi lần thêm nên cho thêm vài viên đá nữa nhé.
Hy vọng với 5 cách nấu chè hạt sen thanh mát trên bạn sẽ có được món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Xem clip Tiktok cách làm chè hạt sen khô táo đỏ:
Mua đường phèn giá tốt tại Mytour nấu các món chè hạt sen thanh mát: