Để biến những miếng đậu hủ khô thành món chả lụa chay không khó như nhiều người ăn chay tưởng. Chia sẻ cho bạn 5 cách làm chả lụa chay để có ngay một đĩa chả chay thơm ngon.
Biến những miếng tàu hủ (đậu hủ) khô, nấm bào ngư hoặc đậu xanh thành món chả lụa chay vô cùng đơn giản. Hãy thử ngay 5 cách làm chả lụa chay thơm ngon này.
Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ khô tươi
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm chả lụa chay bằng tàu hủ khô tươi
-
200g tàu hủ khô
-
½ muỗng cà phê muối nở (baking soda)
-
1 miếng lá chuối
-
Gia vị: muối, tiêu, đường trắng
Mẹo: Bạn có thể dễ dàng mua baking soda tại các cửa hàng tạp hóa, chợ siêu thị hoặc trên Mytour.
Cách làm chả lụa chay từ tàu hủ khô tươi
Bạn ngâm 200g tàu hủ khô trong nước cho mềm, sau đó cắt bỏ các phần cứng. Đun sôi nước, cho 1/2 muỗng cà phê muối nở (baking soda) và đậu hủ khô vào luộc khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Đậu hủ khô sau khi luộc, bạn có thể vắt sạch nước hoặc dùng vật nặng để ép ráo, sau đó cắt nhỏ. Sau đó, ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê đường.
Trước khi luộc, bạn nên dùng lá chuối bọc tàu hủ khô như gói bánh tét, sau đó luộc khoảng 30-40 phút cho chả chín.
Chả lụa chay từ tàu hủ khô tươi có vẻ rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai giòn của chả kết hợp với hương vị của các loại gia vị được điều chỉnh vừa miệng. Bạn có thể xào hoặc kho để ăn cùng cơm nóng, thật ngon lành đấy nhé!
Hoàn thành món chả chay từ tàu hủ khô tươiCách làm chả lụa chay từ tàu hủ khô
20 phút Chế biến
75 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm chả lụa chay từ tàu hủ khô
-
1kg tàu hủ khô
-
Tỏi phi, ớt hiểm xanh, tiêu xay, tiêu hạt.
-
Lá chuối, dây lạt hoặc dây nilon
-
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt
Mẹo chọn tàu hủ khô:
Nên chọn tàu hủ khô nguyên vẹn, không bị vỡ nát, có màu vàng nhạt tự nhiên và hơi trong. Nếu tàu hủ có bị đục thì có thể đã bị pha bột.
Không nên chọn tàu hủ có mùi lạ hoặc bị ẩm mốc vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Cách làm chả lụa chay từ tàu hủ khô
Sau khi mua tàu hủ khô về, bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm và để ráo nước. Sau đó, bạn có thể dùng kéo nhọn hoặc tay để xé tàu hủ thành từng miếng nhỏ.
Với ớt, chỉ cần rửa sạch và loại bỏ cuống. Còn lá chuối, hãy phơi khô cho hơi héo, sau đó lau sạch bằng khăn sạch và cắt hoặc xé thành từng miếng nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đặt tàu hủ khô vào thau và thêm vào 2 muỗng canh tỏi phi, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, sau đó trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
Ướp tàu hủ khô
Sau khi tàu hủ khô đã thấm gia vị, bạn đặt vào chảo và xào trên lửa vừa cho đến khi tàu hủ khô chín.
Mẹo: Dấu hiệu để nhận biết tàu hủ khô đã chín là tàu hủ trở lại độ cứng ban đầu và không còn dấu vết nước.
Sau khi đã xào tàu hủ khô, bạn thêm vào 2 muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh tiêu hạt rồi trộn đều.
Kết hợp tàu hủ khô với tiêu
Đầu tiên, bạn xếp 2 lá chuối lên nhau, sau đó đặt vào 1 - 2 vá canh tàu hủ khô và phân phối đều. Nếu muốn chả lụa cay hơn, bạn có thể thêm vài trái ớt xanh vào giữa tàu hủ theo chiều ngang của lá chuối.
Tiếp theo, bạn vắt mép lá chuối lại với nhau, gấp mép dư thành một bên và sử dụng dây lạt buộc chặt. Sau đó, gấp đầu lá chuối và ép chặt phần tàu hủ khô bên trong bằng muỗng.
Gói lá chuốiTiếp theo, bạn gói đầu đòn chả lụa như hình dưới đây, sau đó xếp thêm một miếng lá chuối nhỏ lên trên và quấn lại bằng dây lạt. Thực hiện tương tự cho đầu lá chuối còn lại.
Cuối cùng, bạn buộc thêm vài vòng dây lạt quanh thân đòn chả lụa để chặt chẽ hơn!
Gói chả lụa từ tàu hủ khô
Bạn đặt nồi nước cùng xửng hấp lên bếp, sau đó xếp các đòn chả lụa vào và hấp trong khoảng 2 tiếng.
Hấp chả lụa
Khi chả lụa đã nguội, bạn có thể cắt ra và thưởng thức ngay. Chả lụa chay từ tàu hủ khô được làm mềm và dai. Mỗi miếng chả lụa mang đến vị thơm của tàu hủ kết hợp cùng hương vị cay nồng của tiêu và ớt.
Chả lụa chay từ tàu hủ khôCách làm chả lụa chay từ nấm bào ngư
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm chả lụa chay từ nấm bào ngư
-
500g nấm bào ngư tươi
-
60g bột năng
-
50g bột mì
-
Hành paro
-
Gia vị: Hạt nêm chay, đường, tiêu hạt, muối, dầu ăn,...
Mẹo chọn nấm bào ngư tươi:
Nên chọn nấm bào ngư mọc thành cụm, mũ nấm to, màu xám hoặc trắng, mũ còn nguyên vẹn hoặc không bị rách quá nhiều.
Nấm tươi thường có hương thơm đặc trưng, phần chóp nấm lõm nhẹ và các cánh tơ mỏng phía dưới.
Cách làm chả lụa chay từ nấm bào ngư
Sau khi mua nấm về, bạn rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn rửa lại nấm với nước sạch và vắt ráo để làm chả dai hơn, tránh bị nhão, sau đó xé hoặc cắt nhỏ nấm.
Hành paro bạn rửa sạch, bỏ gốc và cắt nhỏ. Đặt vào cối khoảng 3g tiêu hạt và cối giã nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn trộn phần nấm đã xé với 60g bột năng, 50g bột mì, 2g hạt nêm chay, 2g đường, hành paro và tiêu đã giã. Khi hỗn hợp đều, bạn đặt vào cối xay và xay nhuyễn.
Xay nấm bào ngư
Bạn chuẩn bị khoảng 5 cái chén và thoa một lớp dầu mỏng bên trong để chả không bị dính vào chén khi hấp. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nấm bào ngư đã xay vào chén và dùng muỗng tán đều ra.
Mẹo hay: Không nên đổ quá nhiều hỗn hợp vào chén vì sẽ bị dày và lâu chín.
Nên phết thêm một lớp dầu ăn lên bề mặt để chả được bóng.
Cuối cùng, bạn xếp những chén chả vào xửng hấp đã chuẩn bị và hấp trong khoảng 40 phút.
Hấp chả lụa nấm bào ngư
Khi chả lụa đã chín, bạn để nguội và lấy ra khỏi chén là có ngay món chả lụa chay nấm bào ngư rồi. Cắt chả thành từng miếng nhỏ và thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dai ngon cùng hương thơm của hành và tiêu, kèm vị cay cay kích thích vị giác.
Chả lụa chay bằng nấm bào ngư thơm ngonCách làm chả lụa chay bằng đậu xanh
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm chả lụa chay bằng đậu xanh
-
500g đậu xanh không vỏ
-
10g nấm hương khô
-
Lá mơ, lá chuối, dây nilon
-
Muối, đường, bột năng
Mẹo khi lựa chọn đậu xanh không vỏ:
- Chọn những hạt đậu màu vàng, bóng, đều, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Đậu tốt có vị ngọt bùi, cầm thấy chắc và hơi cứng.
- Tránh chọn đậu bị vỡ, màu sắc lạ, có mùi ẩm mốc hoặc mối mọt vì ảnh hưởng đến hương vị và sức khỏe.
Mẹo chọn nấm hương:
- Chọn nấm hương khô có thân ngắn, to, dày, không gãy hoặc dập khi bóp.
- Nấm chất lượng có mùi thơm đặc trưng và không có mùi lạ. Nếu có mùi lạ, có thể đã được rang hoặc sấy và hương vị bị ảnh hưởng.
Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh
Đậu xanh sau khi rửa sạch, ngâm nở trong nước khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Nấm hương cũng ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để mềm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Lá mơ sau khi rửa sạch, bạn cắt sợi.
Lá chuối sau khi rửa sạch, bạn lau khô bằng khăn mềm, sau đó luộc sơ với nước sôi để mềm.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho đậu xanh vào xửng hấp và hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín mềm.
Hấp đậu xanh
Khi đậu xanh đã chín, bạn lấy ra và đặt vào cối để giã nhuyễn.
Mẹo hay: Bạn nên sử dụng cối xay để giã đậu xanh càng nhuyễn mịn, và không thêm nước khi xay để chả ngon hơn nhé.
Bạn cho nấm hương, một ít lá mơ, 1 muỗng canh bột năng, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào phần đậu xanh đã giã và trộn đều.
Mẹo hay: Nếu muốn chả có màu trắng, bạn có thể không thêm lá mơ và nấm hương nhé.
Đầu tiên, bạn xếp 3 lá chuối chồng lên nhau, quét dầu ăn lên lá để chống dính, sau đó cuộn phần hỗn hợp nhân thành tròn. Tiếp theo, bạn gấp hai đầu đòn chả lại và buộc chặt bằng dây.
Gói chả lụaVì nhân đậu xanh mềm và khó gói, bạn cần bọc ngoài đòn chả lụa vài lớp màng bọc thực phẩm để định hình và giữ hương thơm của lá chuối. Cuối cùng, sử dụng 2 tay lăn tròn để đòn chả lụa trở nên đẹp hơn.
Định hình đòn chả lụa
Bạn đặt đòn chả vào xửng hấp đã chuẩn bị và hấp trong khoảng 30 phút.
Hấp chả lụa
Chả lụa sau khi hấp xong, bạn lấy ra để nguội, bóc lá và cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó bày ra đĩa. Chả lụa chay làm từ đậu xanh rất mềm và dai, phát ra hương thơm dễ chịu của đậu xanh và lá mơ. Bạn có thể chấm chả lụa bằng muối tiêu chanh hoặc tương ớt chua ngọt để thêm hương vị cho món ăn.
Chả lụa chay đậu xanhCách làm chả lụa chay bằng bột mì căn
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Bạn cũng có thể thử cách làm chả lụa bằng bột mì căn tại nhà. Chả lụa làm theo cách này vẫn giữ được độ dai, màu sắc trắng đẹp và hương vị thơm ngon.
Đó là 5 cách làm chả lụa chay thơm ngon, đơn giản và dễ thực hiện tại nhà mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy thử ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!