Gừng không chỉ là một loại gia vị được ưa chuộng mà còn là một loại dược liệu trong y học cổ truyền với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều người đã mắc phải 5 quy định cấm kỵ khi sử dụng gừng cần phải nhớ.
Trong gừng chứa các tinh dầu có tính dầu như Gingerol, Zingiberene, Phellandrene, Genarial và Aromatic; ngoài ra, còn có Gingerol, serin, cellulose… Do đó, trong những ngày thời tiết nóng, gừng có thể giúp làm giảm triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, trướng bụng, đau bụng… Nhưng cũng cần lưu ý về các quy định cấm kỵ khi sử dụng gừng.
Không nên sử dụng gừng khi trời lạnh hoặc có gió lạnh
Nước đường gừng nâu chỉ thích hợp cho cảm lạnh hoặc phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi đi mưa. Không nên sử dụng gừng cho người bị say nắng, say nóng, sốt cao, đau dạ dày, đại tràng và các loại nôn khác.
Tránh ăn gừng vào ban đêm
Gừng có thể tăng cường lưu thông máu, tiêu hóa và có tác dụng kháng khuẩn. Ăn gừng vào buổi sáng là tốt cho sức khỏe, nhưng tránh ăn vào buổi tối và đêm để tránh gây khó chịu và thương tích về thể chất.
Không nên sử dụng gừng cho những người bị nắng
Trong mùa hè, do tiêu hao nước và dịch vị giảm, nhu cầu ăn uống cũng giảm. Thêm vài lát gừng tươi vào bữa ăn có thể kích thích sự thèm ăn và giảm đau cho những người bị đau dạ dày, viêm dạ dày hoặc ruột non. Gừng tươi cũng có tác dụng kháng khuẩn, đặc biệt hiệu quả đối với khuẩn Salmonella.
Nước gừng tươi đường đỏ phù hợp cho người phong hàn cảm mạo hoặc vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa. Không dùng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt, và cũng không nên dùng cho những người bị nắng. Uống nước ép gừng tươi có thể giúp làm giảm buồn nôn do cảm lạnh, nhưng không nên sử dụng khi buồn nôn do nguyên nhân khác.
Không nên lột vỏ gừng
Một số người thường lột vỏ gừng trước khi sử dụng, nhưng điều này sẽ làm mất đi một phần tác dụng của gừng. Thay vào đó, gừng tươi có thể được cắt nhỏ và sử dụng sau khi rửa sạch.
Không nên ăn gừng mọc mầm
Gừng mọc mầm không thích hợp để sử dụng và nên tránh. Việc này không chỉ làm lãng phí mà còn có thể gây hại cho sức khỏe, vì gừng nảy mầm sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng và đôi khi có thể gây thối.
Theo thông tin từ Bệnh viện Quận 11, giá trị dinh dưỡng của gừng khi nảy mầm đã giảm đáng kể và gừng thối có thể chứa nhiều chất độc hại khác nhau. Gừng thối không nên được ăn vì có thể tạo ra độc tố, gây nguy cơ ung thư gan và ung thư thực quản trong những trường hợp nghiêm trọng.
Gừng tươi cũng có tác dụng diệt khuẩn trong miệng và ruột, sử dụng nước gừng tươi để ngậm miệng có thể trị hôi miệng và viêm nha chu hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý 5 điều trên khi sử dụng gừng.
Nguồn: Bệnh viện Quận 11
Mua gừng tươi tại Mytour: