Bạn thường mua thịt heo, nhưng chưa biết cách chọn miếng thịt ngon nhất. Để giúp bạn, dưới đây là 5 vị trí bạn nên ưu tiên khi mua thịt.
Thịt áp sườn (vùng hông)
Miếng thịt nạc gắn liền với xương sườn, xương sống được coi là miếng thịt ngon nhất trên thân heo. Mặc dù không bằng về hấp dẫn nhưng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Khi lọc miếng thịt này, bạn nên giữ nguyên cả xương sườn để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
Thịt thăn (nạc thăn lưng)
Thịt thăn gần với thịt nạc vai ở phía trên lưng của heo. Mỗi con heo chỉ có 1 miếng thăn dài và được coi là phần đắt nhất trên thân heo. Thịt thăn thớ nhỏ, đặc thịt, độ kết dính cao, mùi vị thơm ngon. Bạn có thể chế biến bằng cách luộc, hấp, xào, ninh. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng nguyên miếng, chiên hoặc băm nấu canh.
Thịt bắp chân trước
Miếng thịt nạc đầy đặn, độ giòn mềm, thơm ngon. Thích hợp cho các món kho, hầm, luộc, hấp.
Thịt vai
Thịt vai nằm gần sống lưng chân trước, có nạc và mỡ nhưng nạc chiếm ưu thế. Thịt mềm trơn, ăn không ngán. Có thể sử dụng để làm thịt viên, chiên rán, hấp đều ngon.
Thịt bắp chân sau (đùi trên)
Thịt đùi hoặc bắp, kế sát vùng mông. Thịt nạc, thơm ngon, ướt sánh, đậm đà. Cách ngon nhất là nhúng lẩu, hấp, luộc hoặc xào.
Bài viết này hướng dẫn cách chọn thịt ngon từ con heo và cách chế biến phù hợp. Mỗi miếng thịt có tên gọi và vị trí riêng biệt, kèm theo cách chế biến phù hợp.