Cảm giác nóng rát ở dạ dày có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe hàng ngày. Áp dụng 5 thói quen sau sẽ giúp giảm bớt tình trạng này một cách hiệu quả.
Nhiều người thường gặp phải tình trạng nóng rát dạ dày sau khi ăn no, điều này gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, có những thói quen tốt có thể giúp giảm bớt triệu chứng này một cách hiệu quả.
Hãy cùng Mytour khám phá những thói quen tốt để giảm tình trạng nóng rát dạ dày qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên nhân phổ biến gây nóng rát ở dạ dày
Dạ dày chứa axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu axit sản xuất quá nhiều hoặc niêm mạc dạ dày bị kích thích, có thể gây đau và nóng rát ở thực quản hoặc trào ngược axit trong dạ dày.
Một số loại thuốc không chứa steroid như aspirin, ibuprofen, naproxen, celecoxib,... cũng có thể gây nóng rát ở dạ dày.
Ngoài ra, việc ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học như thường xuyên ăn đồ cay, uống quá nhiều nước, rượu, nước ngọt,... cũng có thể khiến dạ dày dễ bị nóng rát bất thường.
Các nguyên nhân phổ biến gây nóng rát ở dạ dày5 thói quen có ích giúp giảm tình trạng nóng rát dạ dày
Tổ chức bữa ăn một cách khoa học
Khi bạn thường xuyên gặp phải tình trạng nóng rát dạ dày, hãy thay đổi những thói quen xấu khi ăn và chú ý đến những điều sau:
- Ngồi vào bàn ăn và ăn chậm, nhai kỹ: Khi thức ăn được nhai nhỏ, enzyme tiêu hóa trong nước bọt có thể hoạt động tốt hơn, giúp giảm áp lực cho dạ dày.
-
- Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng vào buổi sáng và trưa, và tránh ăn quá nhiều vào buổi tối, đặc biệt trước khi đi ngủ.
Uống nước đúng thời điểm
Nhiều chuyên gia khuyến nghị rằng chúng ta cần uống đủ nước, nhưng là nước lọc, không có ga để tốt cho dạ dày. Bạn nên uống nước sau khi ăn để không làm loãng thực phẩm và khi uống, hãy uống từng ngụm nhỏ để không làm quá tải dạ dày.
Hơn nữa, bạn cũng nên giới hạn sử dụng các đồ uống quá nóng, rượu, cà phê vì chúng có thể làm tăng cảm giác khó chịu do nóng rát.
Uống nước đúng thời điểmHạn chế chất béo và axit
Các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo như đồ chiên, thịt nguội, bánh ngọt, phô mai,... sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm và làm trống dạ dày, dễ dẫn đến tình trạng trào ngược axit do quá tải.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm có axit tự nhiên như cam, bưởi, chanh, giấm, cà chua,... cũng nên hạn chế vì có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản. Một số thực phẩm giòn như vỏ bánh mì, bánh quy, rau sống cũng có thể làm tổn thương màng nhầy trong dạ dày.
Giảm lượng chất béo và axitƯu tiên sử dụng rau và dầu ăn lành mạnh
Một số loại rau có khả năng cân bằng axit trong dạ dày nhờ tính kiềm, đồng thời cung cấp chất chống oxi hóa để bảo vệ niêm mạc và chất xơ để giảm táo bón, tuy nhiên cần nấu chín mềm để tiêu hóa dễ dàng hơn.
Các loại dầu giàu omega 3 như dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu óc chó, dầu cây dầu gai,... có khả năng chống viêm tốt, giảm nóng rát dạ dày.
Ưu tiên sử dụng rau và dầu ăn lành mạnhSử dụng nghệ
Nghệ giàu carotenoid và polyphenol có tính chống viêm, chống oxi hóa giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tình trạng nóng rát. Bạn có thể sử dụng bột nghệ hoặc các sản phẩm bổ sung cho hiệu quả tốt.
Sử dụng nghệĐây là những thói quen tốt cần duy trì để bảo vệ dạ dày khỏi tình trạng nóng rát, gây khó chịu. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn giảm cảm giác này một cách hiệu quả.
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống