Gia đình bạn thích món cà ri cay, béo, nhưng vẫn giữ được vị tự nhiên. Bạn muốn biết cách nấu cà ri sao cho đúng vị. Với chút bí quyết về gia vị và cách nấu, bạn sẽ có một món cà ri thơm ngon và hấp dẫn.
Không dùng nước mắm
Dù nước mắm là gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt, nhiều người thường sử dụng để nêm các món ăn.
Tuy nhiên, với cà ri thì không nên, vì hương vị mạnh mẽ của nước mắm có thể làm mất đi vị đặc trưng của cà ri. Vì vậy, để tạo vị mặn cho cà ri, bạn chỉ nên sử dụng muối.
Khi nào nên dùng bột cà ri và khi nào nên dùng cà ri dạng dầu?
Để món cà ri của bạn thơm ngon và đúng vị, không thể thiếu các loại gia vị như bột cà ri, dầu màu,...
Nhiều bạn thường chỉ mua bột cà ri hoặc cà ri dạng dầu, tốt nhất là chọn cả hai loại, bột cà ri phù hợp để ướp thịt, trong khi cà ri dạng dầu thì thơm ngon hơn khi xào cùng ớt để thêm vào nồi cà ri ở bước cuối cùng.
Thêm gừng vào
Nhiều người nghĩ rằng bột cà ri đã đủ hương vị nên không cần thêm gia vị khác.
Tuy nhiên, một chút gừng đập dập phi vàng cùng tỏi và sả sẽ làm tăng hương vị của món cà ri lên chuẩn mực.
Ngoài ra, gừng còn giúp cà ri thêm thơm và dễ tiêu hóa.
Thêm độ béo từ sữa
Vị béo trong cà ri Việt thường có từ nước cốt dừa, nhưng nước cốt dừa nấu lâu hoặc hâm lại nhiều lần sẽ mất đi vị béo và có vị gắt.
Vì vậy, bạn nên thử nấu cà ri với sữa tươi, sữa đặc, hoặc thậm chí là bơ, tùy thuộc vào khẩu vị gia đình bạn, và chỉ thêm nước cốt dừa vào cuối cùng khi cà ri sắp xong.
Giảm lửa nhỏ
Cà ri cần thời gian để thấm vị và làm mềm thực phẩm, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của chúng.
Nhiều người vẫn thường nấu cà ri với lửa lớn để tiết kiệm thời gian, nhưng điều này có thể làm mất vị béo của sữa, nước dừa...
Tốt nhất là nấu cà ri với lửa vừa, khi nước sôi hãy giảm lửa nhỏ và đun từ từ để không làm mất chất béo của sữa và nước dừa.
Thông tin tham khảo: cooky.vn
Lưu ý rằng, nếu dùng bơ để làm tăng độ béo của cà ri, hãy chọn bơ động vật và chuẩn bị một phần muối ớt chanh để kèm theo, làm tăng hấp dẫn cho món cà ri.
Mua các loại gia vị nấu cà ri tại Mytour: