Trước đây, tủ lạnh thông thường chỉ có 2 ngăn: ngăn đá và ngăn mát. Ngăn đá giúp đóng đá và đông thực phẩm để giữ tươi ngon trong thời gian dài, trong khi ngăn mát dành cho việc bảo quản thực phẩm cần sử dụng ngắn hạn.
Nhưng từ khi tủ lạnh cấp đông mềm xuất hiện, có một làn sóng mới trên thị trường. Nhiều gia đình đã quyết định nâng cấp lên tủ lạnh cấp đông mềm để trải nghiệm sự tiện lợi. Vậy, tủ lạnh cấp đông mềm là gì?
1. Định nghĩa của tủ lạnh cấp đông mềm là gì?
Tủ lạnh cấp đông mềm là tủ lạnh thông thường được trang bị thêm một ngăn đông mềm, giữ thực phẩm ở nhiệt độ -21 đến -1 độ C tùy loại. Điều này giúp thực phẩm như thịt cá giữ được hương vị và tươi ngon lâu hơn, đồng thời giảm thiểu thời gian rã đông.
Với loại tủ cấp đông mềm như tủ lạnh cấp đông mềm Casper, thực phẩm sẽ chỉ giữ được tươi ngon từ 1 – 3 ngày ở nhiệt độ -1 độ C. Tủ lạnh cấp đông mềm Panasonic có thể duy trì thực phẩm tươi ngon từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ -7 độ C. Trong khi tủ lạnh cấp đông mềm Mitsubishi có thể giữ thực phẩm tươi ngon tới 21 ngày. Còn các dòng tủ lạnh khác như Aqua, Toshiba có thể tùy chỉnh nhiệt độ từ -21 độ đến -1 độ, giúp bạn linh hoạt sử dụng ngăn cấp đông mềm theo nhu cầu.
2. Ưu điểm của tủ lạnh cấp đông mềm
Trước đó, việc rã đông thực phẩm trong tủ đông thường gây ra khó khăn khi chế biến thức ăn. Tuy nhiên, với tủ lạnh cấp đông mềm, việc này trở nên dễ dàng hơn nhiều, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
Với tủ lạnh cấp đông mềm, bạn có thể chế biến thực phẩm ngay lập tức mà không cần phải rã đông trước, tiết kiệm thời gian và công sức.
Nếu bạn còn băn khoăn về việc mua tủ lạnh cấp đông mềm, hãy cân nhắc những ưu điểm sau:
- Lưu trữ thực phẩm tươi ngon sử dụng trong thời gian ngắn hoặc dài hạn.
- Không cần rã đông trước khi chế biến thực phẩm.
- Chế biến thực phẩm dễ dàng hơn so với thực phẩm trong ngăn đá.
- Bảo quản hương vị và chất lượng thực phẩm tốt hơn nhờ nhiệt độ cấp đông mềm.
Tính chất tiện lợi của tủ lạnh cấp đông mềm là lý tưởng cho các gia đình bận rộn, không có thời gian nấu nướng hàng ngày nhưng vẫn muốn thưởng thức thực phẩm tươi ngon.
3. 5 điểm yếu của tủ lạnh cấp đông mềm
Dù tiện lợi nhưng tủ lạnh cấp đông mềm cũng không tránh khỏi những nhược điểm. Thực tế, nhiều người đã hối hận và ngạc nhiên với 5 vấn đề sau:
3.1 Giá cao của tủ lạnh cấp đông mềm
Ban đầu, khi công nghệ cấp đông mềm mới xuất hiện, chỉ có một số ít tủ lạnh được trang bị chức năng này, dẫn đến giá cả tương đối cao. Mặc dù giờ đây giá tủ lạnh cấp đông mềm đã giảm đi đáng kể, nhưng vẫn còn cao so với một số người tiêu dùng.
3.2 Cần hộp đựng đặc biệt để bảo quản thực phẩm
Để tránh làm bẩn tủ và giữ thực phẩm tươi ngon hơn, hãy đặt thực phẩm sống vào túi đựng thực phẩm hoặc hộp chuyên dụng thay vì cho trực tiếp vào ngăn cấp đông mềm.
3.3 Thực phẩm trong tủ lạnh cấp đông mềm vẫn bị đông đá
Nhiều người dùng phàn nàn rằng thực phẩm trong tủ lạnh cấp đông mềm vẫn bị đông đá khi rã đông, gây ra sự phiền toái và mất thời gian. Họ cũng không biết liệu tủ lạnh của mình có thể điều chỉnh được nhiệt độ hay không.
3.4 Thời gian bảo quản thực phẩm ngắn
Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, tủ lạnh cấp đông mềm chỉ giữ thực phẩm tươi ngon trong khoảng thời gian ngắn, thường là một hoặc hai tuần.
3.5 Không thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn
Không phải tất cả các tủ lạnh cấp đông mềm đều cho phép điều chỉnh nhiệt độ. Một số sản phẩm chỉ có nhiệt độ cố định như -1 độ C, -3 độ C hoặc -7 độ C tùy thuộc vào từng hãng sản xuất.