
50 Bài tập trắc nghiệm Lặng lẽ Sa Pa với đáp án
Câu 1: Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa thuộc thể loại nào?
A. Hồi ký
B. Tiểu thuyết
C. Truyện ngắn
D. Tùy bút
Chọn đáp án: C
Câu 2: Trong truyện Lặng lẽ Sa Pa, nhân vật chính là ai?
A. Họa sĩ già
B. Kỹ sư trẻ
C. Tài xế xe buýt
D. Chàng thanh niên
Chọn đáp án: D
Câu 3: Cốt truyện của Lặng lẽ Sa Pa là gì?
A. Một cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa ông họa sĩ, cô kỹ sư và anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn của Sa Pa
B. Một cuộc trò chuyện thú vị giữa tài xế lái xe lên Sa Pa, cô kỹ sư và ông họa sĩ già
C. Anh thanh niên làm công tác trên đỉnh Yên Sơn của Sa Pa chia sẻ về cuộc đời của mình
D. Một cuộc gặp gỡ giữa những người sống và làm việc trên đỉnh Yên Sơn của Sa Pa, chưa từng biết đến nhau trước đó
Chọn đáp án: A
Câu 4: Cốt truyện của Lặng lẽ Sa Pa có tính kịch tính và xung đột. Đúng hay sai?
A. Đúng
B. Sai
Chọn đáp án: B
Giải thích: Truyện Lặng lẽ Sa Pa có cốt truyện nhẹ nhàng
Câu 5: Truyện Lặng lẽ Sa Pa chủ yếu được kể qua góc nhìn của ai?
A. Tác giả
B. Chàng thanh niên
C. Ông họa sĩ già
D. Cô gái
Chọn đáp án: A
Câu 6: Trong tác phẩm, anh chàng thanh niên được tác giả chủ yếu miêu tả như thế nào?
A. Tự giới thiệu về bản thân
B. Được tác giả mô tả trực tiếp
C. Hiện ra qua nhận xét của các nhân vật khác
D. Được giới thiệu qua lời kể của ông họa sĩ già
Chọn đáp án: C
Câu 7: Câu “Cháu ở đây có nhiệm vụ đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu” có tác dụng gì?
A. Giới thiệu hoàn cảnh sống của anh chàng thanh niên
B. Giới thiệu công việc của anh chàng thanh niên
C. Giới thiệu cảnh sống của anh chàng thanh niên
D. Giới thiệu đặc điểm khí hậu, thời tiết của Sa Pa
Chọn đáp án: B
Câu 8: Qua lời kể của anh chàng thanh niên, em nhận thấy công việc đó đòi hỏi người làm việc như thế nào?
A. Chính xác và tỉ mỉ
B. Có tinh thần trách nhiệm cao
C. Cả A và B đều đúng
D. Cả A và B đều sai
Chọn đáp án: C
Câu 9: Theo em, thách thức lớn nhất với nhân vật anh chàng thanh niên là gì?
A. Công việc mệt mỏi, gian khổ
B. Sự cô đơn, lạc lõng
C. Thời tiết khắc nghiệt
D. Cuộc sống thiếu thốn
Chọn đáp án: B
Câu 10: “Không, bác đừng mất công vẽ cháu! Cháu giới thiệu với bác ông kĩ sư vườn rau dưới Sa Pa…!... Hay là, đồng chí nghiên cứu khoa học ở cơ quan cháu ở dưới ấy đấy. Câu nói này thể hiện nhân vật anh chàng thanh niên có nét đẹp nào?
A. Dũng cảm, gan dạ
B. Khiêm nhường, thật thà
C. Chăm chỉ, kiên trì
D. Rộng lượng, hào hiệp
Chọn đáp án: B
