Theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo một số cách làm mứt gừng cay nồng, ấm lòng cho ngày Tết truyền thống tại nhà nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê đấy.
Trong các loại mứt Tết, mứt gừng là món được mọi người ưa chuộng. Nếu bạn lo lắng khi mua mứt ở ngoài không đảm bảo vệ sinh, hãy sử dụng ngay những công thức làm mứt gừng dưới đây nhé.
Cách làm mứt gừng đỏ
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm mứt gừng đỏ
-
1kg gừng
-
2 trái chanh
-
200g củ dền
-
500g đường cát
-
1 muỗng cà phê muối
Cách làm mứt gừng đỏ
Gừng được rửa sạch với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, cắt gừng thành lát và ngâm trong nước cốt của 1 trái chanh và 1 muỗng cà phê muối để gừng trở nên sáng hơn.
Sử dụng nước sôi để luộc gừng khoảng 10 phút sau khi đã cho gừng vào nồi nước sôi cùng với nước cốt từ 1 trái chanh.
Luộc gừng
Củ dền sau khi được rửa sạch và lột vỏ, thái thành sợi mảnh và đem ngâm trong 100ml nước sôi để củ dền cho ra nước cốt.
Bạn kết hợp gừng, nước cốt từ củ dền và toàn bộ đường trong một tô, sau đó trộn đều để gừng được ngấm đều màu và đường.
Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp này vào chảo và khuấy đều cho đến khi mứt đặc lại và đường tan hết.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Mứt gừng đỏSau khi chuẩn bị củ dền sợi, bạn lấy nước từ củ dền đã ngâm để dùng và kết hợp với gừng đã lọc để tiếp tục chế biến.
Sử dụng tay để trộn đều gừng và đường cho thấm màu, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc tô gừng lại và đặt vào tủ lạnh qua đêm. Hôm sau sẽ có mứt gừng sẵn sàng sử dụng.
Cách làm mứt gừng với mật ong
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm mứt gừng với mật ong
-
500g gừng
-
250g đường phèn
-
Chanh, vani, 5 thìa mật ong
Các bước làm mứt gừng với mật ong
Gừng sau khi mua về, rửa sạch và cắt lát mỏng.
Cho gừng vào nồi nước sôi, luộc gừng lần 1 trong 5-10 phút sau đó vớt ra. Tiếp theo, cho nước cốt của 1 trái chanh vào nồi, đưa gừng vào luộc tiếp trong 5-10 phút và sau đó đặt vào thau nước đá để nguội.
Chuẩn bị gừngSau khi gừng rút hết nước, trộn gừng với đường, vani và mật ong. Tiếp theo, đổ phần mứt vào chảo và đảo đều cho đến khi mứt khô hoàn toàn.
Chuẩn bị mứt gừng
Mứt gừng hoàn thànhThành phẩm
Mứt gừng viên lăn dừa mật ongChuẩn bị nguyên liệu
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm mứt gừng viên lăn dừa mật ong
-
1kg gừng tươi
-
1 trái thơm khoảng 500g
-
150g đường cát trắng
-
2 muỗng canh mật ong
-
1 trái chanh
-
Dừa khô vụn
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn lấy thơm, bỏ hạt, sau đó xay nhỏ hoặc băm nhuyễn, sau đó vắt nước ra.
Với gừng, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi mỏng, chần qua nước sôi trong 3 phút và vớt ra, để ráo.
Cho thơm, gừng đã thái, nước cốt chanh vào nồi, sên trên lửa vừa trong 10 phút, sau đó giảm lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sánh lại, thêm mạch nha vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành khối dẻo là xong.
Khi hỗn hợp nguội, bạn tạo thành viên và lăn qua dừa khô là xong.
Thành phẩm
Mứt gừng viên lăn dừa mật ongMứt gừng viên mang hương vị cay nồng đặc trưng, kết hợp với dừa khô thơm béo, tạo nên hương vị ngon miệng đặc biệt.
Cách làm mứt gừng lát theo phong cách truyền thống
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Mứt gừng lát hay còn được biết đến với tên gọi là mứt gừng Huế, là một món mứt phổ biến trong dịp Tết, có hương vị cay nồng dễ chịu, đồng thời mang lại cảm giác ấm áp.
Đầu tiên, bạn cắt gừng thành từng lát mỏng, sau đó luộc gừng cho trắng và vắt chanh vào. Tiếp theo, ướp gừng với đường khoảng 6-8 tiếng để gừng thấm đều gia vị.
Tiếp theo, bạn đun nồi lên bếp và sên gừng với lửa vừa, đảo đều cho đến khi gừng khô và có lớp đường trắng bám đều bề mặt là xong.
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Mứt gừng dẻo với đu đủ là một lựa chọn phổ biến trong dịp tết. Các nguyên liệu cần có gồm gừng, đu đủ, đường, dứa, chanh, đậu phộng.... Bắt đầu bằng cách cắt sợi đu đủ non và gừng, băm nhuyễn dứa và vắt lấy nước cốt, cắt nhỏ chanh và rang đậu phộng.
Sau đó, ướp gừng và đu đủ với đường, muối và nước cốt dứa trong khoảng 5 tiếng để thấm vị.
Tiếp theo, sên mứt khoảng 5 phút, sau đó thêm nước cốt chanh vào và sên tiếp khoảng 30 phút cho đến khi nước cạn và mứt có màu vàng đẹp. Cuối cùng, thêm đậu phộng rang vào chảo và đảo đều trước khi tắt bếp.
Cách làm mứt gừng dẻo với dứa (khóm)
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nếu bạn muốn thay đổi vị ngon với món mứt, mứt gừng dẻo với dứa là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như gừng, dứa, đường, chanh. Bắt đầu bằng cách ngâm gừng trong nước ấm khoảng 5 phút, sau đó thái sợi và ngâm vào nước muối loãng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo dứa thì cắt hạt lựu.
Sau đó, luộc gừng trong khoảng 3-4 phút rồi vớt ra thay nước mới và luộc gừng lần nữa. Khi luộc xong, trộn gừng, dứa và đường vào tô và ướp trong khoảng 2 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều để gừng thấm đường.
Đây là tổng hợp tất cả cách làm mứt gừng cay nồng, ấm bụng mà Mytour tổng hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong việc làm các loại mứt trên.