Khổ qua không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp giải nhiệt và thải độc. Tuy nhiên, vị đắng của nó khiến nhiều người không chịu ăn. Dưới đây là một số mẹo làm khổ qua không đắng mà vẫn giữ được hương vị ngon.
Chuẩn bị khổ qua
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/475989clt/anh-mo-ta.png)
Khi cắt khổ qua, hãy loại bỏ phần cùi trắng bên trong. Đó là nơi chứa nhiều vị đắng nhất. Sử dụng dao hoặc muỗng để loại bỏ phần cùi một cách cẩn thận, điều này sẽ giảm bớt vị đắng của khổ qua đáng kể.
Ướp trong nước đá lạnh và muối
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/475989fmj/anh-mo-ta.png)
Bạn có thể thái mỏng hoặc nguyên trái khổ qua và ngâm vào nước đá lạnh cho đến khi đá tan hết, sau đó mới tiến hành chế biến. Nếu bạn thái mỏng, có thể ướp một ít muối trong khoảng 15 phút trước khi rửa sạch để giảm vị đắng.
Xử lý khổ qua một cách thông minh
Rửa với nước lạnh
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/475989SgH/anh-mo-ta.png)
Nếu bạn không có thời gian để ướp lạnh khổ qua, bạn có thể thái lát mỏng và xói nước, sau đó bóp nhẹ khổ qua, rửa với nước khoảng 3 - 4 lần để giảm vị đắng và tăng hương vị ngọt tự nhiên.
Trụng trong nước sôi
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/475989ENJ/anh-mo-ta.png)
Trước khi chế biến, bạn cũng có thể trụng sơ khổ qua trong nước sôi, việc này sẽ loại bỏ chất đắng một cách hiệu quả. Sau đó, vớt khổ qua ra và rửa sạch với nước lạnh để loại bỏ vị đắng.
Lưu ý: Đừng trụng quá lâu để tránh mất đi dưỡng chất trong khổ qua.
Xào khổ qua
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/475989BFz/anh-mo-ta.png)
Một bí quyết khác để giảm vị đắng của khổ qua là xào chung với ớt hoặc xào khổ qua trước (không dùng dầu) rồi mới kết hợp với thực phẩm khác và nêm gia vị vừa ăn.
Muối, mật ong và giấm trắng
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/475989xVf/anh-mo-ta.png)
Để loại bỏ vị đắng của khổ qua trước khi chế biến, bạn nên chia đôi và lấy sạch phần ruột của trái khổ qua. Sau đó, ngâm vào nước với một ít mật ong. Mật ong có thể giúp giảm vị đắng.
Tiếp theo, đun sôi nước, thêm một ít muối, giấm và khổ qua vào chần trong 30 giây. Mục đích là loại bỏ vị đắng và tạo ra màu xanh đẹp mắt hơn. Hơn nữa, muối cũng ngăn ngừa mất chất dinh dưỡng trong khổ qua.
Sau khi chần nước, đặt ngay khổ qua vào chậu nước lạnh để nguội. Việc ngâm hoặc xả mướp đắng bằng nước lạnh giúp tránh việc nó bị úa vàng do nhiệt độ nước.
Mua khổ qua tại Mytour: