Hướng dẫn cách làm bún trộn theo phong cách Nam Bộ
Đầu tiên, rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng. Luộc thịt trong nồi nước sôi cho đến khi chín, sau đó cắt sợi. Chả lụa cắt thành lát mỏng. Rửa sạch và thái nhỏ dưa leo, rau xà lách và rau thơm.
Chuẩn bị nguyên liệuTrong chén, pha 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và một chút chanh tùy khẩu vị. Khuấy đều để đường tan, sau đó thêm đồ chua vào.
Pha nước mắm tỏi ớtCho bún ra đĩa, sau đó thêm thịt luộc, chả lụa, dưa leo, rau xà lách và rau thơm. Chan nước mắm tỏi ớt vào khi ăn và thưởng thức ngay.
Trộn búnMón ăn này vừa đơn giản, vừa nhanh và bổ dưỡng, thích hợp làm bữa sáng cho người bận rộn. Nếu muốn có bữa sáng chắc bụng, hãy thử ngay món bún trộn đậm chất Nam Bộ này.
Bún trộn kiểu Nam BộHướng dẫn làm bún trộn hỗn hợp
10 phút Thời gian chế biến
20 phút Phù hợp cho
2 - 3 người
Thành phần cho bún trộn hỗn hợp
-
250g bún khô
-
1 miếng đậu phụ
-
1 củ cà rốt
-
3 trái đậu cô ve
-
2 cây cải bó xôi
-
9 tép tỏi
-
3 quả trứng vịt
-
100g giò chả
-
Chanh và ớt tươi
-
Hành phi
-
Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, muối biển, nước mắm ngon
Hướng dẫn cách làm bún trộn hỗn hợp
Cắt đậu hũ thành các thanh dày vừa đủ để chế biến.
Ngâm rau củ như cà rốt, đậu que, cải thìa trong nước muối rồi rửa sạch. Tiếp theo, thái sợi cà rốt, đậu que cắt xéo, cải thìa cắt sợi dài từ thân đến lá, tỏi băm nhuyễn và ớt thái lát.
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào hai chén riêng, mỗi chén thêm một muỗng cà phê hạt nêm.
Cắt chả lụa thành những sợi vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu sơ chế.Đổ một ít dầu vào chảo, đun nóng rồi chiên đậu hũ đến khi vàng giòn. Sau đó, vớt đậu hũ ra và chiên lòng đỏ trứng gà cho chín hai mặt. Tiếp theo, chiên lòng trắng trứng theo cách tương tự.
Cắt nguyên liệu đã chín thành sợi vừa ăn.
Rán đậu hũ và trứng.Cho dầu vào chảo, xào nhanh cà rốt, thêm chút nước để cà rốt chín mềm, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và ⅓ muỗng cà phê muối.
Lấy cà rốt ra đĩa, thêm tỏi băm vào chảo và xào đậu que. Khi đậu que chín, lấy ra và tiếp tục xào cải thìa.
Xào các loại rau củ.Đun một nồi nước sôi rồi cho bún gạo vào trụng. Trụng bún cho đến khi bún mềm vừa đủ, sau đó vớt ra cho vào thau nước sạch để bún không bị dính.
Trụng bún gạo trong nước sôi.Hòa một muỗng canh muối hạt, một muỗng canh nước mắm, ba muỗng canh nước lọc, nước cốt chanh từ hai lát, một trái ớt cắt nhỏ và một muỗng canh tỏi băm trong chén.
Pha nước mắm theo công thức đã có.Cho bún vào một thau lớn, sau đó thêm cà rốt, đậu que, cải thìa, đậu hũ, trứng và chả lụa. Trộn đều các nguyên liệu và rắc hành phi lên trên cùng.
Trộn bún gạo với các nguyên liệu khác.Cho bún trộn lên dĩa và rưới nước mắm theo khẩu vị, hoặc có thể thay thế bằng nước tương. Món ăn này thích hợp cho bữa sáng giàu dinh dưỡng.
Bún trộn tổng hợpPhương pháp làm bún trộn thịt bò
Danh sách nguyên liệu cho bún trộn thịt bò
- Thịt bò: 800g, Hành tím, tỏi, hành lá, Rau xà lách, rau thơm, dưa leo, 2 củ cà rốt, Nước cốt chanh, 20g me, Tép sả, Sa tế, Đậu phộng, Bún tươi, Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, tiêu, bột bắp.
Mẹo hay: Chọn thịt bò tươi, có màu đỏ tươi, mùi đặc trưng của thịt. Tránh thịt có màu tái, mùi hôi trương vì thịt đã cũ.
Hướng dẫn cách làm bún trộn thịt bò.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Thịt bò cần lạng bỏ gân mỡ, rửa sạch với nước muối rồi cắt lát mỏng.
Ngâm 250ml nước sôi với me trong 20 phút, sau đó lọc qua rây và để yên để cát lắng xuống.
Rửa sạch cà rốt, hành lá và ớt sừng. Bào sợi 200g cà rốt, cắt nhỏ hành lá và thái lát ớt sừng. Hành tím và tỏi được băm nhỏ.
Rang đậu phộng trên chảo đến khi vỏ vàng rồi bóp vỏ để tách ra. Cũng có thể quay trong lò vi sóng 3 phút. Sau khi vỏ đã tách, giã nát đậu phộng.
Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng.Thêm hành tím và tỏi băm vào thịt bò cùng với đường, bột nêm, dầu ăn, dầu hào, tiêu, và bột bắp. Trộn đều và ướp trong 15 - 20 phút.
Lưu ý: Nếu không có bột bắp, có thể thay thế bằng bột năng để thịt bò không bị khô.
Trộn cà rốt với 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng canh đường và ¼ muỗng cà phê muối.
Chế biến đồ chua kèm món ăn chính.Thêm ½ muỗng canh bột nêm vào hành lá để tăng hương vị.
Phi hành tím trước, sau đó rót dầu hành vừa phi còn nóng vào chén hành lá.
Chế biến mỡ hành để làm món ăn thêm thơm ngon.- 2 miếng đùi gà
- 1 trái dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- Rau xà lách, rau thơm, bạc hà (húng lủi), 3 lá chanh
- Giá đỗ
- Hành tím cắt lát, tỏi băm
- 100g khoai tây
- Bún tươi
- 30g đậu phộng
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, giấm, tương ớt, xì dầu, dầu mè, đường, ớt bột
Hướng dẫn làm bún trộn thịt gà
Rửa sạch thịt gà, luộc chín rồi xé thành sợi.
Gọt vỏ khoai tây, bào sợi. Chuẩn bị rau ăn kèm bằng cách bào sợi dưa chuột và cà rốt, cắt nhỏ rau xà lách, rau thơm, bạc hà, 3 lá chanh.
Rang đậu phộng trong chảo cho đến khi vỏ sậm màu và tách khỏi hạt. Sau đó giã nhuyễn.
Chuẩn bị nước sốt
Cho bún vào tô, sau đó thêm rau củ, thịt gà, hành phi, đậu phộng và nước sốt, trộn đều là hoàn tất.
Kết hợp bún
Món bún có màu sắc hấp dẫn, thịt gà mềm, rau củ tươi mát cùng nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị độc đáo. Món này chế biến nhanh, phù hợp cho bữa sáng.
Món ăn cuối cùngCông thức chế biến bún trộn mắm nêm
10 phút Nấu:
20 phút Khẩu phần:
2 - 3 người
Thành phần cho bún trộn mắm nêm
- 500g thịt ba chỉ
- ½ trái thơm, 1 củ tỏi, 2 trái ớt hiểm
- Giá đỗ, 1 trái dưa leo, rau xà lách, rau thơm, rau diếp cá
- 200ml mắm nêm
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường