Nếu bạn là người Hà Nội lâu năm mà chưa biết đến 6 quán ăn ngon nổi tiếng, đã đồng hành suốt hàng chục năm tại khu phố cổ, hãy tự nhìn nhận lại mình có phải là người sành ăn thực sự không. Dù là những địa điểm bình dân, với giá vỉa hè, nhưng để có chỗ để ngồi thưởng thức, bạn phải sẵn sàng đến từ khi quán chưa mở cửa để có vị trí đặt xe và đợi lượt ngồi ăn.
1. Bún ốc Hàng Chai
Đối với những người yêu thích ẩm thực, nếu muốn thưởng thức bún ốc theo phong cách cổ truyền, không thể bỏ qua quán của cô Thêm tại phố Hàng Chai. Dù biết rằng bạn sẽ phải đối mặt với việc tìm chỗ để đậu xe, tự lựa chọn nơi ngồi, và kiên nhẫn đợi đến lượt để thưởng thức, nhưng mọi khó khăn đều xứng đáng khi bạn thưởng thức hương vị đặc trưng của bún ốc.
Quán bún ốc của cô Thêm, mặc dù nhỏ nhưng luôn đông đúc khách. Nếu bạn chọn ngồi bên trong, phải ăn theo kiểu 'bưng', tức là trực tiếp bưng tô bún lên tay và thưởng thức.
Quán bún ốc Hàng Chai đã có lịch sử lâu dài hơn 25 năm, chỉ phục vụ một món duy nhất là bún ốc nóng. Món ăn này có thành phần đơn giản với bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau, và được chan đều trong nước dùng thơm mùi ốc, chua chua ngọt ngọt, kết hợp với vài miếng cà chua. Hấp dẫn đến nỗi, dù không có giò hay thịt, nhưng thực khách vẫn có thể 'đánh bay' tô bún một cách nhanh chóng.
Ngày xưa, quán chỉ bán riêng ốc, nhưng gần đây để làm hài lòng khách hàng, họ đã thêm thịt bò và giò vào món ăn. Bún ốc thường được bán từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa hàng ngày, với giá một tô bún thường là 30 ngàn đồng.
2. Phở Hàng Trống
Phở Hàng Trống mở cửa từ khoảng 5 đến 7 giờ chiều hàng ngày, đặc biệt phục vụ những người muốn thưởng thức bữa ăn nhẹ trước cơm hoặc dùng làm bữa tối nhẹ nhàng. Dù bát phở ở đây khá nhỏ, chỉ đủ để làm ấm dạ mà không làm cho người ta quá no, nhưng sau khi thưởng thức phở, vẫn có thể trở về nhà và ăn cơm bình thường cùng gia đình.
Phở Hàng Trống còn được gọi là quán phở bưng, vì không có bàn, chỉ có vài chiếc ghế nhựa siêu thấp. Phở được mang ra và khách trả tiền ngay, sau đó tự lót giấy và bưng trên tay mà thưởng thức. Thậm chí, thìa ở đây cũng rất hiếm, nếu muốn nếm nước dùng, khách phải ghé cả bát lên mà húp.
Quán phở Hàng Trống chỉ phục vụ duy nhất một loại phở đơn giản, giờ giấc cũng khá thoải mái. Tuy nhiên, lớp thịt bò mềm mại, hương vị nước dùng đậm đà, cùng không khí vỉa hè bưng phở độc đáo đã làm cho quán luôn đông khách, không phân biệt khách Việt hay khách nước ngoài. Ngoài phở, quẩy ở đây cũng được đánh giá cao với độ giòn và hương thơm. Đặc biệt, mặc dù là một quán ăn nổi tiếng ở Hà Nội, giá phở Hàng Trống rất hợp lý, chỉ từ 25 đến 30 ngàn đồng/tô.
3. Cháo sườn Hàng Bồ
Mặc dù chỉ là một quán vỉa hè, nhưng tốc độ bán hàng của quán cháo sườn phố Hàng Bồ đủ để khiến bất kỳ quán nào cũng phải ghen tị. Quán mở cửa từ khoảng 6 giờ 30, nhưng trước đây chưa đến 9 giờ là đã hết sạch. Hiện nay, theo chủ quán, do có nhiều khách kêu mua nên quán mở đến 10 giờ, nhưng có những ngày khách từ cơ quan mua nhiều, quán cũng có thể hết sớm vào khoảng 9 giờ 30.
Với 28 năm thâm niên, quán cháo sườn trên phố Hàng Bồ làm cho thực khách mê mẩn với thìa cháo mịn như kem, mùi gạo thơm nồng và độ sánh vừa đủ. Cháo ở đây ngon ngay cả khi chỉ ăn một mình, và khi kết hợp với ruốc, thịt xay nhỏ rim nhạt và quẩy, món ăn trở nên ngon tuyệt. Giá một tô cháo sườn Hàng Bồ dao động từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng, tùy thuộc vào kích thước của bát.
4. Chè Bốn Mùa, Hàng Cân
Là một trong những quán chè truyền thống nổi tiếng nhất Hà Nội, Chè Bốn Mùa đã tồn tại hơn 40 năm. Quán luôn thu hút lượng khách ổn định quanh năm, đặc biệt vào giờ cao điểm, khách thậm chí ngồi suốt dọc theo vỉa hè, lan tỏa xuống cả lòng đường.
Nhiều người cho rằng bí quyết thu hút khách của quán chè này nằm ở hương vị truyền thống lâu nay không thay đổi. Mặc dù gần đây, quán đã thử nghiệm một số món mới như chè khúc bạch, sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm... nhưng những loại chè ghi dấu ấn cho Bốn Mùa vẫn là những loại truyền thống như sen, đỗ xanh, đỗ đen. Điều này tạo nên vị truyền thống, cổ điển, đậm chất Hà thành. Một cốc chè ở đây, tùy loại, có giá từ 15 đến 25 ngàn đồng.
5. Xôi chè Bà Thìn
Nổi tiếng từ gánh quà rong phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước, xôi chè Bà Thìn hiện đã trở thành một món quà vặt có thương hiệu tại Hà Nội. Bà Thìn đã mở rộng từ gánh rong ban đầu thành một cửa hàng lớn tại ngã tư Bát Đàn – Hàng Bồ – Thuốc Bắc – Hàng Thiếc. Mặc dù vậy, nhiều thực khách vẫn gọi quán của bà là 'xôi chè Hàng Bồ' vì quán đã gắn liền với địa chỉ này suốt một thời gian dài.
Tương tự như chè Bốn Mùa, quán Bà Thìn chủ yếu phục vụ các món chè truyền thống. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức cốc chè đỗ xanh, chè đỗ sen hay chè sen mang hương vị truyền thống của Hà Nội xưa, bạn chỉ cần đến đây và sẽ được đáp ứng đầy đủ.
Mặc dù có nhiều món ngon, nhưng món nổi tiếng nhất ở quán là xôi chè nấu theo kiểu truyền thống. Mỗi lần thưởng thức, hương vị đặc trưng của nó sẽ ấn tượng đậm sâu trong tâm trí. Xôi dẻo, thơm, chè bà cốt và chè hoa cau thường đi kèm, trong đó chè bà cốt được thực khách yêu thích với hương vị thơm ngọt, chút cay nồng của gừng. Còn chè hoa cau thì ngọt mát hơn, phù hợp với những người ưa thích ăn nhẹ.
Mặc dù là quán nổi tiếng, nhưng giá chè ở đây rất phải chăng, chỉ khoảng 15k/ cốc. Quán cũng cung cấp thêm kẹo lạc và bánh chay để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách.
6. Bún chả Đắc Kim, Hàng Mành
Nằm ngay đầu phố Hàng Mành và có thâm niên từ năm 1965, bún chả Đắc Kim là địa điểm quen thuộc cho thực khách cả trong và ngoài nước muốn thưởng thức bún chả ngon ở Hà Nội. Điểm độc đáo ở đây là sự cầu kỳ trong việc chọn nguyên liệu. Thịt lợn được chọn là ba chỉ hoặc nách, sau khi được băm nhỏ bằng dao, thịt sẽ được tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm ngon rồi nướng trên than.
Với không gian khá hẹp, vào giờ cao điểm, khách hàng cần lên các tầng trên hoặc đặt bàn để có chỗ ngồi, ghế ngồi thường được sắp xếp ngay trên vỉa hè. Nhiều người phàn nàn về giá của bún chả ở đây, thấp nhất cũng là 60k/suất, nhưng phải thừa nhận rằng lượng thịt và chả ở đây nhiều gấp đôi so với suất thông thường. Thậm chí, một suất bún chả được phục vụ cho 2 người nhưng thực khách lại cảm thấy như phần ăn cho 3 – 4 người.
Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng và giá cả của bún chả Hàng Mành, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một quán bún chả chất lượng ổn, với lượng thịt đầy ắp, nằm ở khu trung tâm, thì đây có thể là sự lựa chọn đáng xem xét.
Nguồn: Trí Thức Trẻ
"""""--
🌟 XEM THÊM BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: 🌟
>> Cách chăm sóc cây kiwi tại nhà, để cây phát triển và đậu quả nhiều
>> Bí quyết làm lá cuốn chả giò giòn tan, hấp dẫn ngay từ lần đầu thử
>> Công thức bánh rau câu xoài với hòa quyện cốt dừa, một đặc sản ngon khó cưỡng từ chị Lam Anh Dao