Đã từng nghe về mọi điều này về Conan chưa?
Không ai phủ nhận rằng Thám tử Conan là một trong những bộ truyện tranh thành công nhất mọi thời đại. Trong hình ảnh của cậu bé Conan Edogawa, toàn thế giới đã cùng nhau điều tra hàng trăm vụ án. Từ khi ra đời cho đến nay, bộ truyện của họa sĩ Gosho Aoyama đã bán được 250 triệu bản trên toàn thế giới. Phiên bản anime cũng nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt và đã được phát sóng ở 22 quốc gia trên thế giới.
Có rất nhiều người đã đọc Conan khi trưởng thành, nhưng liệu bạn đã biết hết những điều này chưa?
Tên Conan được lấy cảm hứng từ 2 nhà văn viễn tưởng nổi tiếng

Conan đem theo một cái tên lạ lẫm và phương Tây. Như hầu hết mọi người đã biết từ tập 1, Shinichi đã chọn cho mình một cái tên mới sau khi bị co rút. Mọi người thường nhớ đến tên Conan trong tác phẩm của Arthur Conan Doyle, tác giả của Sherlock Holmes (thần tượng của Shinichi). Vậy còn họ Edogawa thì sao? Đây là tên của người Nhật, lấy từ Edogawa Ranpo, một trong những nhà văn tiên phong trong dòng tiểu thuyết bí ẩn của Nhật Bản. Gosho Aoyama đã thể hiện sự kính trọng và ngưỡng mộ của mình với 2 nhà văn nổi tiếng này khi tạo ra nhân vật chính cho manga của mình.
Conan được lồng tiếng bởi người vợ cũ của tác giả

Chỉ sau 2 năm từ khi manga ra mắt, Thám tử Conan đã được yêu thích đến mức được chuyển thể thành anime ngay. Anime Conan ra mắt tại Nhật Bản vào ngày 8 tháng 1 năm 1996 và đã được phát sóng ở hơn 40 quốc gia khác nhau, với hơn 1.000 tập. Mặc dù có một số khác biệt nhỏ giữa manga và anime, nhưng bản anime này vẫn giữ nguyên bản gốc.
Một trong những người đã đóng góp vào sự thành công của bộ phim chính là Minami Takayama, nữ diễn viên lồng tiếng cho Conan. Takayama từng kết hôn với 'cha đẻ' của Conan - Gosho Aoyama vào năm 2005. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài 2 năm và lý do ly hôn không được tiết lộ. Dù vậy, cả hai vẫn duy trì một mối quan hệ thân thiện và Takayama tiếp tục lồng tiếng cho Conan trong loạt phim truyền hình và điện ảnh.
Conan đã xuất hiện trong nhiều manga nổi tiếng khác nhau

Với tầm ảnh hưởng lớn, Conan đã xuất hiện trong nhiều manga và anime khác nhau. Ví dụ, Conan đã đối đầu với tên trộm huyền thoại Lupin trong một chương trình truyền hình đặc biệt năm 2009 có tựa đề 'Lupin III vs. Thám tử Conan' và một lần nữa vào năm 2013 bằng một bộ phim truyện cùng tên.
Trong Inuyasha, có một nhân vật ăn mặc giống như Conan (điều chỉnh với chiếc nơ đỏ) đã từng xuất hiện thoáng qua. Trong một cảnh khác, độc giả cũng thấy Ran và Shinichi đi dạo. Trong Yakitate!! Japan, có hình ảnh một chú hề cải trang thành Conan Edogawa và trong No Game No Life cũng có đề cập đến Conan.
Thám tử Conan không thực sự thu hút ở Mỹ

Mặc dù được yêu thích ở Nhật Bản và châu Á, nhưng Thám tử Conan vẫn chưa thực sự chinh phục được khán giả Mỹ. Phiên bản tiếng Anh của bộ phim đã ra mắt ở Mỹ với tên gọi mới là Case Closed (Vụ án đóng). Các nhân vật đã được đổi tên sang phong cách Mỹ: Shinichi Kudo thành Jimmy Kudo, Ran Mouri thành Rachel Moore và Ai Haibara thành Anita Hailey/Vi Graythorn.
Sau nhiều năm, Case Closed vẫn chưa đạt được thành công như Thám tử Conan ở quê nhà. Việc thay đổi tên nhân vật liên tục và khác biệt so với nguyên tác được xem là một phần nguyên nhân.
Quán cà phê Thám tử Conan đã thực sự mở cửa

Bạn đã từng tự hỏi về hương vị của chiếc bánh mì tại Cafe Poirot - một quán ăn dưới Văn phòng Thám tử Mouri? Tin vui cho các fan Conan là quán đã mở cửa từ lâu, không chỉ tại Nhật Bản mà còn ở Thái Lan với 7 chi nhánh. Thực đơn và thiết kế của quán đều được lấy cảm hứng từ truyện tranh. Ngoài ra, người hâm mộ cũng có thể mua các sản phẩm độc quyền và chụp ảnh với standee của các nhân vật.
Có một thị trấn và thậm chí cả sân bay dành riêng cho Thám tử Conan

Gosho Aoyama sinh ra tại Daiei, một thị trấn ở tỉnh Tottori. Daiei đã được hợp nhất với một thị trấn khác vào năm 2005, tạo ra một thị trấn mới có tên là Hokuei. Với sự ảnh hưởng lớn của Conan đối với văn hóa đại chúng của Nhật Bản và để thúc đẩy du lịch trong khu vực, Hokuei đã được chính quyền địa phương chuyển đổi thành thị trấn Conan.
Trên khắp Conan Town có nhiều bức tượng của các nhân vật chính. Tượng đài Conan Edogawa ấn tượng với tư thế đặc trưng chào đón du khách ở lối vào của thị trấn. Một ga tàu đã được đổi tên thành ga Conan. Ngay cả những chiếc taxi và nắp cống ở thị trấn này cũng mang hình ảnh của Conan! Và nếu bạn đi ngang qua Cồn cát Tottori - cách đó khoảng hai giờ đi tàu - bạn sẽ thấy cả Sân bay Thám tử lừng danh Conan.
Nguồn: Looper