Mỗi loại hạt cà phê đều có đặc điểm riêng. Hãy đọc bài viết để hiểu rõ hơn về 6 loại hạt cà phê được ưa chuộng hiện nay và tìm ra loại nào ngon nhất!
Cà phê là một thế giới đa dạng với nhiều loại hạt nổi tiếng trên thế giới. Mỗi loại mang một hương vị đặc trưng. Để khám phá sự đa dạng của cà phê, hãy đọc bài viết sau!
6 loại hạt cà phê phổ biến hiện nay
Cafe Arabica
Đôi khi được gọi là cà phê chè, Arabica có hạt hơi dài, hương vị của nó hơi chua kết hợp với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt.
Arabica thường được trồng ở độ cao trên 600m, phù hợp với khí hậu mát mẻ. Loại cà phê này chiếm tỷ lệ lớn trong sản xuất cà phê thế giới, và quả Arabica sau thu hoạch thường được xử lý bằng cách ngâm nước, rửa sạch và sấy khô.
Theo các nhà khoa học tại Mỹ, việc uống cà phê Arabica nguyên chất có điều độ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cafe Robusta
Robusta, còn được gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 - 4%. Với hạt nhỏ hơn Arabica, cà phê Robusta được sấy trực tiếp mà không cần lên men, mang lại hương vị đậm đà, chát và đắng hơn, cùng độ chua cao hơn so với Arabica.
Cà phê Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m, trong khí hậu nhiệt đới, phổ biến ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này) và chiếm tỷ lệ 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới.
Cafe Culi
Culi, còn được gọi là Bi, có hình dáng tròn trịa giống hạt đậu, mang hương thơm và vị đắng mạnh mẽ. Lượng caffeine trong hạt Culi cao hơn nhiều so với Robusta và Arabica.
Cà phê Culi đột biến tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong mùa vụ. Sau khi thu hoạch và sơ chế, hạt cafe Culi được tách riêng và bán với mức giá cao hơn.
Bạn có thể dễ dàng mua cà phê culi Lion 250g tại Mytour và hoàn toàn chính hãng.
Cafe Moka
Hạt cà phê Moka khá nhỏ, cứng, có hình dạng không đều và màu sắc từ vàng lục đến vàng nhạt. Với vị hơi chua nhẹ nhàng, cùng với hương vị đặc biệt khi uống.
Trong các loại cà phê, giống Moka là một trong những loại khó trồng nhất, yêu cầu công chăm sóc cẩn thận và dễ bị sâu bệnh. Tuy năng suất lại rất ít.
Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh trưởng ở độ cao trên 1500m, làm cho cà phê Moka ở Việt Nam có giá bán cao hơn so với những loại khác.
Cafe Cherry
Cà phê Cherry (hay cà phê mít) có 2 giống là Liberica và Exelsa. Được đánh giá là có giá trị thấp nhất trong các loại cà phê do hạt cà phê không đều, hương vị khó chế biến.
Tuy nhiên, khi xem xét về kĩ thuật trồng trọt, cà phê Cherry lại chịu được hạn tốt, sinh trưởng mạnh mẽ và ít bị sâu bệnh nên kỹ thuật chăm sóc không cần quá cao. Do đó, bạn thường sẽ thấy cà phê Cherry được trồng tại những vùng có đất khô, nắng gió nhiều trên các cao nguyên.
Hạt cà phê mít khi ướm lên mang một màu vàng rất đẹp mắt. Sau khi tách cà phê cherry sau pha, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng và vị chua nhẹ của cherry, tạo nên vị ngon độc đáo. Theo thống kê, đây là loại cà phê được phụ nữ yêu thích, với hương vị dễ uống nhưng vẫn cao quý, sang trọng.
Cafe Catimor
Cà phê Catimor mang hương thơm đậm đà, sâu sắc cùng với vị chua nhẹ. Loại cà phê này thường cho trái chín vào mùa mưa và không tập trung nhiều, do đó không phù hợp để trồng ở vùng Tây Nguyên.
Cà phê Catimor thường chín nhanh và có năng suất cao hơn so với các loại khác. Hạt cà phê Catimor có hình dạng hình bán cầu tròn nhỏ. Hạt Catimor khá giống với cà phê Arabica Bourbon và chứa lượng caffeine dao động từ 1-2%.
Vị của cà phê Catimor kết hợp giữa vị chua nhẹ của cà phê Timor và vị ngọt dịu nhẹ của cà phê Caturra. Do hàm lượng caffeine thấp nên cà phê Catimor không có hương vị đắng nhiều. Mặc dù vậy, hương vị này vẫn đủ sức làm say đắm những người thưởng thức.
Loại hạt cà phê nào ngon nhất hiện nay?
Mỗi loại cà phê đều có hương vị riêng biệt, nhưng 3 loại cà phê hạt được đánh giá là ngon nhất hiện nay là:
-
Cafe Robusta: Là loại cà phê ngon được trồng nhiều tại Việt Nam, robusta có vị không chua, hương thơm đặc trưng, hàm lượng caffeine khá cao. Mặc dù là loại cà phê được ưa thích ở Việt Nam, nhưng nó không được lòng người nước ngoài do vị quá đậm đặc.
-
Cafe Arabica: Là loại cà phê đặc biệt, được trồng nhiều ở vùng núi (nổi tiếng nhất là khu vực Cầu Đất, Đà Lạt), arabica được lòng các chị em phụ nữ ở Việt Nam và phù hợp với khẩu vị của người nước ngoài với vị hơi chua, hương thơm nồng nàn.
-
Cafe culi: Được đánh giá là cà phê hạt và bột ngon nhất, bạn sẽ bị ấn tượng bởi vị đắng gắt, hàm lượng caffeine cao, hương vị đậm đà.
Sự phối trộn giữa cafe arabica và robusta
Do có sự khác biệt về hương vị và cách sơ chế, việc kết hợp giữa arabica và robusta tạo ra sự cân bằng về vị giác cũng như hương vị.
Hương thơm của arabica hòa quyện cùng vị đậm đà của robusta giúp tạo ra loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với khẩu vị của người dùng trên toàn thế giới.
Nếu thích vị đắng đặc trưng, hãy pha 30% Arabica và 70% Robusta để có hương thơm, khẩu vị ngon nhất. Ngược lại, nếu bạn thích sự nhẹ nhàng, chua nhẹ thì pha 70% Arabica và 30% Robusta để có hương vị thơm ngon nhất.
Cách bảo quản hạt cà phê
Với cà phê chưa rang, bạn chỉ cần đặt cà phê vào túi lưới, để nơi thoáng mát, ít gió là được.
Đối với cà phê đã rang.
-
Sau khi rang xong, đợi trong 24 giờ để cà phê hấp thu không khí, tạo ra Carbon Dioxde, giúp cà phê có hương vị đậm đà hơn.
-
Nên sử dụng cà phê đã rang, xay trong vòng 14 ngày để giữ được hương thơm, cũng như hương vị ngon nhất
-
Cà phê sau khi rang, nên được bảo quản trong hộp kín hoặc túi ziper kín, đặt ở nơi ít ánh sáng mặt trời, tuyệt đối không để cà phê tiếp xúc thường xuyên với không khí bên ngoài vì sẽ làm mất đi hương vị.
Với một số thông tin về các loại cà phê ngon và nổi tiếng, bạn chắc chắn sẽ tìm được một loại cafe mà mình thích và ưng ý nhất để cùng thưởng thức.
Mua cà phê phin ngon, giá tốt tại Mytour và thưởng thức mỗi sáng: