Để phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là các căn bệnh ung thư và ngăn chặn quá trình oxy hóa, bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày danh sách 6 loại thực phẩm màu tím sau.
Theo Tiến sĩ Gu Chuanling, Phó Tổng thư ký của Hiệp hội Y tế, Dinh dưỡng và Ẩm thực Thủ đô (Bắc Kinh, Trung Quốc), anthocyanin có khả năng chống oxy hóa cao được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau củ, đặc biệt là những loại có màu tím. Hãy cùng Mytour khám phá 6 thực phẩm màu tím quý giá trong bài viết dưới đây.
Khoai lang tím
Khoai lang tím chứa anthocyanin cao, kali và vitamin C. Với 519 mg anthocyanin/100g, khoai lang tím cũng cung cấp 20.1 mg vitamin C/100g.
Khoai lang tímKhoai lang tím không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, mà còn giảm quá trình lão hóa và nguy cơ ung thư đường ruột. Hãy thêm khoai lang tím vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Mâm xôi
Mâm xôi đen thường có màu tím và chứa nhiều anthocyanin. Hàm lượng này có thể từ 3264 - 7286 mg/100g, là một trong những loại quả giàu anthocyanin nhất.
10g mâm xôi đen mỗi ngày cung cấp từ 326 - 728 mg anthocyanin, cùng với vitamin C, axit phenolic, chất xơ và ellagitannin. Bạn có thể ngâm quả trong nước ấm hoặc ăn trực tiếp.
Ngô tím
Ngô tím chứa 1642 mg anthocyanin/100g và nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ. Một trái ngô tím lớn cung cấp năng lượng tương đương với 1-2 bát cơm.
Ngô tímMặc dù ngô tím giàu tinh bột, nhưng loại tinh bột chủ yếu là amylopectin - dễ tiêu hóa. Điều này khiến việc tăng đường trong máu sau khi ăn ngô tím diễn ra nhanh hơn so với ngô thông thường. Ăn ngô khi chín, đặc biệt khi luộc hoặc hấp, để hấp thụ tối đa anthocyanin.
Việt quất
Hàm lượng anthocyanin trong việt quất thường từ 72 đến 325mg/100g. Quả chín có màu tím xanh và bề mặt bột trắng. Quả chưa chín sẽ có màu đỏ.
Việt quấtKhi bóp nhẹ, nếu quả việt quất mềm và bề mặt bóng, thì không còn tươi và chứa ít anthocyanin. Polyphenol trong việt quất giúp giảm 73% tế bào mỡ và 27% tế bào gây béo phì. Có thể ăn sống hoặc nấu món như bánh, sữa chua việt quất.
Nho
Trong nho có nhiều anthocyanin và flavonoid. Hàm lượng anthocyanin từ 181 - 716 mg/100g giúp chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do trong cơ thể.
Nước ép nho tím nguyên vỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ dáng và ngăn ngừa lão hóa. Uống 1 ly nước ép nho không đường mỗi ngày giúp giảm mỡ và đốt cháy calo hiệu quả.
NhoBắp cải tím
Bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin từ 90.5 - 322mg/100g và các chất chống oxy hóa khác như quercetin và sulforaphane. Giúp ngăn chặn gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và chậm quá trình lão hóa.
Bắp cải tím có thể được bổ sung trong bữa ăn hằng ngày bằng cách xắt mỏng hoặc ép nước để giảm cân và cảm thấy no lâu hơn. Tránh chiên xào vì làm giảm anthocyanin nếu gặp nhiệt độ cao.
Bắp cải tímĐây là chia sẻ của Mytour về 6 thực phẩm màu tím giàu chất chống oxy hóa. Hy vọng bạn sẽ lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình.
Tham khảo: Báo Phụ nữ Việt Nam