Một số loại nước uống nếu sử dụng cùng thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ. Hãy cùng Mytour tìm hiểu loại thức uống nào không nên dùng khi uống thuốc nhé.
Bia, rượu và các đồ uống có cồn
Khi sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt... nếu thêm vào bia, rượu có thể làm gan bị tổn thương. Ngoài ra, việc uống bia, rượu cùng với Paracetamol, Aspirin có thể gây ra tình trạng suy thận và ảnh hưởng đến dạ dày.
Nước ngọt có ga
Một số loại nước ngọt trên thị trường chứa Caffein. Sử dụng chung với các loại thuốc có chứa sắt có thể tạo ra kết tủa khó hấp thu, gây ra bệnh sỏi thận
Sữa
Uống sữa để cung cấp Canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, khi uống sữa cùng với thuốc, Canxi có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Để đảm bảo hiệu quả của thuốc, tránh uống sữa cùng lúc với thuốc.
Cà phê
Khi sử dụng các loại thuốc kháng viêm, hãy tránh uống cà phê vì điều này có thể gây tác động tiêu cực đến dạ dày. Ngoài ra, uống cà phê cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc khi điều trị chứng mất ngủ.
Nước trà
Với các loại thuốc chống nấm phổ biến như Metronidzol, Griseofulvin, Ketoconazol... không nên uống chung với nước trà. Chất Tanin trong trà có thể làm giảm sự hấp thu hoặc mất tác dụng của thuốc.
Nước trái cây
Nhiều loại nước trái cây khi uống kèm thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ, đặc biệt là nước ép bưởi. Hợp chất Furanocoumarins trong nước ép bưởi có thể làm giảm hoạt động của enzyme CYP3A4 trong ruột, gây ra mất tác dụng của nhiều loại thuốc. Do đó, tránh uống thuốc cùng với nước ép trái cây.
Mytour gợi ý bạn sử dụng nước lọc khi uống thuốc vì điều này giúp thuốc được hấp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ có được thông tin hữu ích từ bài viết này để chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình.
Hãy chọn mua các loại trái cây tại Mytour để thưởng thức nhé: