Trái cây không chỉ để ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy khám phá 5 loại trái cây giống như 'lọc sạch' cho phổi mà bạn nên ăn ngay trong bài viết này nhé.
Phổi là một trong những bộ phận trong cơ thể dễ tiếp xúc với độc tố từ môi trường bên ngoài, vì vậy việc sử dụng trái cây có thể giúp làm sạch cơ thể. Hãy thử thêm vào chế độ ăn của bạn 5 loại trái cây được Mytour đề xuất để có hiệu quả như một “máy lọc bụi” cho phổi bạn nhé.
Lê
Trái lê chứa nhiều chất dinh dưỡngCác nghiên cứu khoa học cho thấy, lê chứa nhiều protein, lipid, cellulose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axit axetic,… tất cả đều có tác dụng phòng chống ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra, lê còn có tác dụng giúp loại bỏ độc tố khỏi phổi, giữ ẩm, giải độc và làm sạch cơ thể rất tốt.
Bạn có thể sử dụng lê như một loại trái cây tráng miệng thông thường hoặc có thể sử dụng để làm nước ép, trộn salad,...
Việt quất
Việt quất chứa đầy dưỡng chấtViệt quất không chỉ giàu vitamin K, E, C, A, khoáng chất và chất xơ mà còn có nhiều anthocyanin như malvidin, cyanidin, peonidin,... Anthocyanin là chất bảo vệ mạnh mẽ cho mô phổi trước tổn thương oxy hóa. Nghiên cứu đã chứng minh rằng: Ăn nhiều việt quất mỗi tuần giúp bảo vệ phổi khỏi suy giảm chức năng hơn so với việc ít hoặc không ăn việt quất.
Với việt quất, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món khác như sinh tố, kem, việt quất sấy khô, trà chanh,...
Quả lựu
Lựu cung cấp nhiều dinh dưỡngThành phần của quả lựu giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, K, kali, chất xơ và các hoạt chất chống oxy hóa. Ăn lựu giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u ở phổi và có nhiều lợi ích khác như chống ung thư, kháng viêm, hạ huyết áp,...
Lựu có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm salad hoặc cocktail lựu,...
Táo
Táo chứa đầy dinh dưỡngTáo giàu vitamin B,C, E và flavonoid giúp chống oxi hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa ung thư phát triển, đặc biệt là ung thư phổi.
Theo The Health Site, một nghiên cứu trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu cho biết táo có thể làm chậm sự suy giảm chức năng phổi trong 10 năm, cho thấy táo có chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
Nghiên cứu từ Đại học Perugia ở Ý cho thấy người thường xuyên ăn táo có tỉ lệ khối u phổi thấp hơn 25% so với những người ít hoặc không ăn táo.
Táo có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như: Nước ép, salad, mứt, gỏi,...
Nho
Nho giúp làm sạch phổiNho cũng được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, ăn thường xuyên cũng là cách giúp làm sạch lá phổi và loại bỏ các độc tố ra khỏi phổi. Thành phần trong quả nho chứa flavonoid và nhiều vitamin khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường chức năng phổi.
Nho có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, mứt, kẹo, rau câu hoặc rượu nho,...
Bưởi
Bưởi cung cấp vitamin CBưởi là nguồn cung cấp vitamin C quan trọng cho cơ thể, vitamin này rất cần thiết cho hệ hô hấp và sức khỏe phổi. Ngoài ra, bưởi còn cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng, giúp bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch tổng thể.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bưởi có thể cải thiện chức năng phổi cho những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Do đó, việc ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe phổi.
Với bưởi, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng trong salad, gỏi, nước ép, chè,...
Ngoài việc ăn trái cây, để bảo vệ phổi khỏi tác động của môi trường, hãy đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên vận động, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tránh xa thuốc lá.
Tìm hiểu thêm về ngày thế giới phòng chống lao để nâng cao nhận thức về nguy cơ của căn bệnh này và biện pháp phòng tránh.
Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho sức khỏe phổi mà Mytour đề xuất. Hãy không bỏ qua những loại này sau bữa ăn để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Nguồn: Báo Tiền Phong