Khi nhắc đến các món Tết, người ta thường nghĩ ngay đến củ kiệu. Bạn đã biết những lợi ích của củ kiệu đối với sức khỏe chưa? Cách nhận biết củ kiệu và hành củ ra sao? Hãy cùng Mytour khám phá nhé.
Củ kiệu có hương vị cay cay, hơi mạnh mẽ. Nếu muối lên, nó sẽ có hương vị ngọt chua, hơi cay. Thường thì củ kiệu được dùng kèm với bánh chưng để làm giảm cảm giác ngán. Ngoài ra, có thể chế biến củ kiệu thành nhiều món ăn khác nữa. Nhưng trước hết, hãy cùng tìm hiểu về củ kiệu nhé.
Củ kiệu là gì?
Củ kiệu (Allium chinense G.Don) thuộc họ củ hành. Phần đầu của củ kiệu có màu trắng lớn và phồng ra một chút. Về hình dáng, củ kiệu khá giống hành nhưng nhỏ hơn nhiều.
Củ kiệu thường được trồng quanh năm, nhưng người ta thường trồng chủ yếu từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau để thu hoạch vào dịp Tết. Chiều dài của củ kiệu khoảng từ 15 - 35cm. Củ kiệu được trồng dưới đất ở độ sâu khoảng 3 - 5cm.
Cây kiệu thường được trồng ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới của Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam, củ kiệu thường được trồng ở các tỉnh miền Trung, và sau này thì trồng nhiều hơn ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Tác dụng của củ kiệu đối với sức khỏe
Theo Tiến sĩ - bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan (Phó giám đốc kiêm Trưởng phòng Đào tạo Nghiên cứu, Viện Y dược học dân tộc TP. HCM) cho biết:
Khi bạn muối củ kiệu kiểu chua ngọt, điều này sẽ tăng cường vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa như acidophilus, lactobacillus và plantarum. Điều này kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa một cách tốt hơn.
Các vi khuẩn có lợi sẽ tiết ra enzym chuyển hóa thành axit lactic, giúp phân hủy protein trong thức ăn và tăng cường quá trình hấp thụ thức ăn.
Củ kiệu muối từ nguyên liệu tươi giữ lại lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Trong quá trình ngâm củ kiệu, các chất dinh dưỡng như vitamin A, E, D, K được giữ lại, là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết khi bạn ăn nhiều thức ăn.
Củ kiệu cũng giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa cho phụ nữ.
Khi củ kiệu lên men, axit lactic có trong đó sẽ giúp giảm cholesterol máu, từ đó cải thiện sự lưu thông máu.
Cách phân biệt củ kiệu và củ hành
Hai loại củ này có quan hệ họ hàng nhưng để phân biệt, bạn chỉ cần quan sát kích thước và hình dáng của chúng:
Củ hành: Thân hình màu trắng, lớn và tròn hơn củ kiệu.
Củ kiệu: Củ thường nhỏ, thon dài. Màu của nó tím nhạt hơn so với củ hành.
Hy vọng thông tin này từ Mytour giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của củ kiệu đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu có ý kiến gì, hãy để lại bình luận để chúng tôi biết nhé.