16/06/2023 | Lợi ích của lá mơ đối với dạ dày và các phương pháp điều trị từ lá mơ lông
30/05/2023 | Nhân trần có tác dụng gì và một số phương pháp chữa bệnh từ nhân trần
28/11/2022 | Hỏi đáp về sức khỏe: Ăn dưa hấu có tốt không cho dạ dày?
22/09/2022 | Hỏi đáp về sức khỏe: Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa lưới không?
1. Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của dưa leo
Dưa leo ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, khoáng chất, và vitamin tự nhiên cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng trong mỗi 100g dưa leo được mô tả chi tiết trong hình ảnh dưới đây:
Dưa leo chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Nguồn tham khảo: Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Cục Quản lý Dinh dưỡng Hoa Kỳ
Ngoài việc có hương vị thanh mát, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người, tác dụng của dưa leo cũng là một điều không thể bỏ qua. Sử dụng dưa leo thường xuyên với liều lượng hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1.1. Cung cấp nước cho cơ thể
Dưa leo chứa đến 95% - 97% nước kết hợp với các khoáng chất giúp bổ sung và duy trì lượng nước cho cơ thể trong sinh hoạt hàng ngày hoặc khi tập luyện. Nước ép dưa leo hoặc canh dưa leo có thể giúp giải khát, làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng khiến cơ thể dễ mất nước.
Tác dụng của dưa leo trong việc bổ sung nước với hàm lượng nước hơn 95%
1.2. Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Dưa leo là loại thực phẩm không chỉ giàu nước mà còn có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Tác dụng của dưa leo giúp giảm các triệu chứng ợ chua, đầy hơi và đau dạ dày nhờ vào các hoạt chất giúp trung hòa axit.
Thường xuyên ăn dưa leo giúp phòng ngừa táo bón
Bên cạnh đó, dưa leo cũng chứa chất xơ hòa tan pectin giúp tăng cường hoạt động đại tràng, từ đó giúp cơ thể giảm tình trạng táo bón và dễ dàng đi tiêu hàng ngày hơn. Việc tiêu thụ 2 - 3 quả dưa leo mỗi tuần cũng hỗ trợ phát triển vi khuẩn có ích cho đường ruột, bảo vệ sức khỏe tiêu hóa.
1.3. Giảm cân, làm đẹp da
Tác dụng của dưa leo trong việc giữ dáng và làm đẹp da không còn xa lạ với phụ nữ. Với hàm lượng chất xơ cao và calo thấp, dưa leo là nguyên liệu không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng như salad, nước ép detox,...
Dưa leo có ít calo, giàu vitamin và khoáng chất giúp làm giảm cân và cải thiện làn da
Vitamin B5 (axit pantothenic) trong dưa leo hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, làm dịu da mụn, giảm thâm. Bổ sung vitamin B5 cho da bằng cách uống nước ép dưa leo 2 - 3 lần/tuần kết hợp với mặt nạ dưa leo hoặc sử dụng dưa leo tươi đắp trực tiếp lên da.
1.4. Phòng ngừa ung thư
Các chất beta carotene, mangan, molypden và flavonoid trong dưa leo có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào do tác động của tế bào gốc. Ngoài ra, vị đắng trong dưa leo do chứa cucurbitacin cũng giúp làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư. Do đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của dưa leo trong việc hỗ trợ phòng ngừa sớm các loại ung thư.
1.5. Điều chỉnh áp lực máu
Sự mất cân đối giữa natri và kali thường dẫn đến cao huyết áp.
Trong quá trình điều trị huyết áp, cân nhắc dinh dưỡng hàng ngày giúp duy trì sức khỏe tốt nhất. Dưa leo được đánh giá cao trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân cao huyết áp.
Kali trong dưa leo giúp cân bằng sự trao đổi natri qua thận
1.6. Bảo vệ răng miệng một cách hiệu quả
Dưa leo không được biết đến nhiều về tác dụng của nó đối với sức khỏe răng miệng. Các chất phytochemical trong dưa leo có thể loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng ngay lập tức bằng cách ngậm một miếng dưa leo trong khoảng 30 - 60 giây. Đồng thời, dưa leo còn giúp giảm sưng và viêm nhiễm nướu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin K trong dưa leo có thể củng cố răng miệng.
2. Những điều cần nhớ khi sử dụng dưa leo
Mặc dù dễ sử dụng và chế biến, nhưng việc sử dụng dưa leo cũng cần phải chú ý để bảo vệ sức khỏe.
2.1. Chuẩn bị dưa leo đúng cách
Chất cucurbitacin thường tập trung nhiều ở phần đầu của dưa leo có thể tạo cảm giác đắng khi ăn. Một lượng nhỏ cucurbitacin có tác dụng chống oxi hóa. Tuy nhiên, nếu cảm giác đắng xuất hiện ở phần thân, có thể dưa leo chứa nhiều cucurbitacin hơn bình thường và không nên sử dụng. Hiện chưa ghi nhận trên thế giới trường hợp ngộ độc cucurbitacin từ dưa leo, nhưng đã có một số trường hợp ngộ độc từ các loại thực phẩm cùng họ như bí đỏ và bầu.
2.2. Cẩn thận khi kết hợp với các loại thực phẩm khác
- Hạn chế sử dụng cùng các nhóm thực phẩm như cà chua, cam, chanh, quýt, cần tây,... vì men phân giải của dưa leo làm giảm hiệu quả hấp thụ vitamin C.
Sử dụng dưa leo cùng thực phẩm giàu vitamin C sẽ giảm hiệu quả hấp thu
- Không nên kết hợp dưa leo với nấm vì có thể làm giảm tác dụng của dưa leo và tạo ra độc tố khi kết hợp.
2.3. Hạn chế sử dụng cho một số nhóm đối tượng
- Bệnh nhân đang điều trị các bệnh về thận cần hạn chế sử dụng dưa leo vì lượng kali có thể ảnh hưởng không tốt đến thận và tim mạch. Cơ địa nhạy cảm với thực phẩm họ nhà cây bí và bầu cần lưu ý để tránh dị ứng. Những người thường đầy bụng và khó tiêu cũng nên hạn chế sử dụng nhiều dưa leo trong bữa ăn, đặc biệt là phần ruột bên trong.
Dưa leo có giá trị dinh dưỡng, giá cả phải chăng và dễ mua. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe.