Nấm rơm là một món ăn phổ biến trong nhiều gia đình Việt, nhưng liệu chúng ta đã biết cách sơ chế nấm rơm đúng cách chưa? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Sơ chế nấm rơm sai cách thường gặp do sự chủ quan hoặc thiếu hiểu biết về nấm rơm. Để hiểu rõ hơn về các lỗi khi sơ chế và cách sơ chế nấm rơm đúng cách, hãy đọc bài viết này.
6 lỗi khi sơ chế nấm rơm mà nhiều gia đình Việt mắc phải:
Rửa nấm trực tiếp bằng nước
Rửa nấm trực tiếp bằng nướcRửa nấm trực tiếp bằng nước sẽ làm mất đi hương vị ngọt tự nhiên vì thân nấm hấp thụ nước và làm mất hương vị.
Trong nấm rơm có chứa chất Lysergic, một chất có thể chuyển hóa thành vitamin D dưới ánh sáng mặt trời. Nếu rửa trực tiếp, sẽ gây mất chất dinh dưỡng.
Chỉ cần rửa nhanh nấm dưới vòi nước, thấm khô là có thể chế biến.
Chế biến nấm ở nhiệt độ thấp
Chế biến nấm ở nhiệt độ thấpChế biến nấm ở nhiệt độ thấp sẽ khiến nấm mất nước, mất ngọt tự nhiên, nát và nhũn.
Sử dụng ngọn lửa lớn để nước trong nấm bay hơi nhanh, giữ màu sắc đặc trưng.
Chế biến nấm trong nồi quá nhỏ hoặc nồi nhôm
Chế biến nấm trong nồi quá nhỏ hoặc nồi nhômChế biến trong nồi quá nhỏ khiến nấm không tiếp xúc đều với nhiệt, dẫn đến nấm không chín đều. Sử dụng nồi nhôm có thể làm nấm đen mà không đẹp mắt, gây hại cho sức khỏe.
Do đó, khi chế biến bạn nên chọn nồi đủ lớn để nguyên liệu tiếp xúc đều với nhiệt độ. Nồi inox cũng là lựa chọn tốt.
Cho quá ít dầu
Cho quá ít dầuNấm rơm thấm nước và dầu, nếu cho quá ít dầu thì nấm sẽ hút hết dầu, làm chảo khô và dễ làm nấm bị cháy. Định lượng dầu cần thiết trước khi chế biến là cần thiết.
Cắt nấm thành nhiều miếng nhỏ
Cắt nấm thành nhiều miếng nhỏKhi cắt nấm thành nhiều miếng nhỏ, nấm sẽ mất chất ngọt dễ dàng. Các vết cắt sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí.
Do đó, bạn hãy tránh làm nấm rơm bị nát và khi cắt xong, bạn có thể làm ướt vết cắt bằng nước chanh để tránh nấm đổi màu.
Bỏ nước ngâm nấm rơm khô
Bỏ nước ngâm nấm rơm khôKhi bạn ngâm nấm rơm khô, các chất dinh dưỡng sẽ tiết ra trong nước ngâm. Khi bạn đổ đi phần nước ngâm, nấm chỉ còn phần xác khô.
Do đó, hãy làm nước nấm lắng lại, lọc bỏ cặn và sử dụng phần nước còn lại để nấu ăn.
Để biết cách sơ chế nấm đúng, hãy đọc bài viết Cách sơ chế nấm tươi và nấm khô không làm mất chất dinh dưỡng
Mytour đã chỉ ra những cách sơ chế nấm sai lầm và giúp bạn hiểu cách sơ chế nấm rơm đúng cách. Hãy áp dụng những mẹo này một cách hợp lý nhé.