Tháng 8 là mùa của na, một loại trái cây không chỉ giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có giá thành phải chăng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy cẩn trọng tránh mắc phải những lỗi sau khi thưởng thức na nhé!
Mãng cầu ta (mãng cầu dai), hay còn gọi là quả na, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được biết đến với những công dụng chữa bệnh tốt. Tuy nhiên, việc ăn na không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những sai lầm phổ biến khi thưởng thức na!
Tiêu thụ quá nhiều
Tiêu thụ na quá nhiều có thể tạo ra cảm giác nóng bức trong cơ thểNa chứa lượng dưỡng chất cao và thường được coi là thực phẩm lành mạnh có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đặc tính nhiệt của na có thể gây ra cảm giác nóng bức trong cơ thể, dễ gây ra táo bón và vấn đề da như mụn.
Bên cạnh đó, na còn giàu chất sắt, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như viêm loét đường ruột, viêm ruột, hoặc viêm loét đại tràng. Nên hạn chế ăn na chỉ từ 1 đến 2 quả mỗi ngày là đủ.
Lơ là khi cắn vỡ hạt na
Trong hạt na chứa độc tốHạt na có thể được sử dụng trong điều trị bệnh nhưng chúng cũng chứa độc tố glycerid. Khi hạt na bị cắn vỡ, độc tố này có thể gây nên vết bỏng nặng, gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi thưởng thức na cần phải cẩn trọng.
Người mắc bệnh đái tháo đường ăn nhiều na
Người mắc bệnh đái tháo đường nên hạn chế tiêu thụ naĐối với những người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh, cần phải hạn chế ăn na. Vì lượng đường trong na tương đối cao, có thể làm tăng đường huyết. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân đái tháo đường chỉ nên ăn 100 – 150 g na mỗi ngày.
Thưởng thức na khi chưa chín
Na chưa chín có chứa nhiều tanninNa chưa chín chứa nhiều tannin, có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa, khó tiêu, tăng nguy cơ bị táo bón và tích tụ nhiều chất độc hại cho sức khỏe.
Không để ý tới giòi trong quả na
Côn trùng thường đẻ trứng vào các quả đã chín, sau đó trứng nở thành giòi trong thịt quả. Nếu không cẩn thận, khi thưởng thức na có thể phải đối mặt với nguy cơ ăn phải giòi, gây hại cho sức khỏe như ngộ độc, nôn mửa, và nhiễm sán kí sinh trong cơ thể...
Nên tránh mua và sử dụng những quả na có nhiều vết nứt nẻ, vẩy trắng thường là dấu hiệu của giòi. Đặc biệt chú ý đến những quả na đã chảy nước, mắt thâm đen, có nguy cơ nhiễm nấm rất cao.
Không ăn na vì sợ tăng cân
Na không gây tăng cânNhiều người cho rằng những loại quả ngọt, thơm ngon dễ dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, một điểm mạnh của quả na là chứa nhiều vitamin C. Theo Mytour, quả na có hàm lượng vitamin C cao (19,2mg/100g) hơn so với mãng cầu. Nó cũng không chứa chất béo bão hòa, cholesterol và natri thấp, do đó không gây tăng cân và rất phù hợp cho thực đơn ăn kiêng.
Để thưởng thức na một cách lành mạnh nhất, hãy tránh những sai lầm trên!
Nguồn: Mytour
Mua quả na thơm ngon tại Mytour: