Việc chọn lựa thực phẩm phù hợp để kích thích tiêu hóa sau bữa ăn là điều được nhiều người quan tâm. Hãy cùng điểm qua 6 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa sau bữa ăn một cách hợp lý!
Những bữa tiệc cuối năm thường làm phiền cho những người có vấn đề về tiêu hóa vì có thể gây ra khó tiêu, đau bụng hoặc thậm chí làm cho họ bị bệnh vì việc ăn uống không kiểm soát.
Để cơ thể không mệt mỏi và khỏe mạnh, bạn có thể xem xét 6 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, giúp lọc độc và kích thích hệ tiêu hóa hiệu quả qua bài viết sau đây!
Ăn quả hồng có thể làm dịu cổ họng và giảm ho
Quả hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho những người mắc các bệnh về đường hô hấp. Theo Lương y Phan Thị Thạnh, quả hồng có vị ngọt, tính bình, có khả năng làm dịu phế quản, loại bỏ đờm, hỗ trợ thận và chữa trị các vấn đề như trĩ, tiểu tiện không kiểm soát, ho đờm, đau đầu,...
Tuy nhiên, hãy tránh ăn quả hồng khi đói, tránh ăn quả hồng xanh và không nên kết hợp với các thực phẩm giàu protein vì có thể gây tắc nghẽn đường ruột.
Ăn quả hồng có thể làm dịu họng và giảm hoUống trà lúa mạch hoặc nước ép vỏ cam để giảm triệu chứng khó tiêu
Trong trà lúa mạch có chứa allantoin và vỏ cam chứa tinh dầu bay hơi,
Uống sữa chua sau bữa ăn lẩu
Sau khi ăn lẩu, bạn có thể gặp phải tình trạng nóng ruột, kích ứng dạ dày do nước lẩu nóng kết hợp với các nguyên liệu mặn, cay.
Bạn có thể uống một ít sữa chua sau bữa ăn lẩu để bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa tốt hơn. Sữa chua chứa axit lactic, là vi khuẩn có lợi cho ruột, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong dạ dày.
Uống sữa chua sau khi ăn món lẩuĂn chuối sau khi thưởng thức đồ nướng
Các thực phẩm nướng than thường chứa ít nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Trong khi đó, các chất dinh dưỡng trong chuối lại có tác dụng ức chế và ngăn ngừa benzopyrene gây hại, bảo vệ đường tiêu hóa ở mức độ nhất định.
Ăn chuối sau khi thưởng thức đồ nướngUống nước gừng đường nâu sau khi ăn cua
Thịt cua có tính lạnh, do đó người có tỳ vị hư dễ bị đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy sau khi ăn cua.
Bổ sung cơ thể với một ly nước gừng đường nâu ấm sau khi ăn cua có thể giúp làm ấm dạ dày, giảm sự không thoải mái trong dạ dày.
Uống nước gừng đường nâu sau khi thưởng thức món cuaĂn một ít trái cây sau khi ăn mì gói
Nếu bạn ăn trái cây như táo, dâu tây, kiwi, cam,... sau khi ăn mì gói sẽ giúp bổ sung một lượng vitamin, khoáng chất bị thiếu, nâng cao sức khỏe.
Ăn một ít trái cây sau khi thưởng thức mì góiĐó là danh sách 6 thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa sau bữa ăn mà bạn có thể sử dụng một cách hợp lý. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích!
Nguồn: Báo Tiền Phong, Eat This