Việc bảo quản thực phẩm như bánh chưng, bánh tét, xôi, cơm nắm trong lá chuối không chỉ là thói quen lâu đời mà còn mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Hãy cùng Mytour khám phá thông tin chi tiết.
Ở Việt Nam, hình ảnh các món ăn được bọc bằng lá chuối đã trở thành một phong cách đẹp, gần gũi và quen thuộc. Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh - chuyên gia Nội tổng quát tại Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, việc sử dụng lá chuối để đóng gói thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Để hiểu rõ hơn, hãy đọc bài viết sau đây nhé.
Giúp bổ sung chất chống oxi hóa
Lá chuối chứa các hợp chất từ thực vật gọi là Polyphenols như Epigallocatechin (EGCG), một chất cũng được tìm thấy trong trà xanh. Đây là những hợp chất tự nhiên chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật.
Tuy nhiên, chúng ta không thể ăn trực tiếp lá chuối vì chúng khó tiêu hóa. Nhưng khi ăn các thực phẩm được bọc trong lá chuối, chúng ta vẫn có thể hấp thu được một lượng Polyphenols từ lá. Ngoài ra, lá chuối còn có khả năng chống vi khuẩn, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có trong thực phẩm, giúp ngăn ngừa một số bệnh tật.
Tăng hương vị cho món ăn
Lá chuối có một lớp phủ sáp mang mùi thơm và hương vị đặc biệt. Khi đặt thức ăn nóng lên lá, lớp sáp này tan chảy và hòa quyện hương vị vào thức phẩm, tạo ra hương vị ngon và thơm hơn.
Thân thiện với môi trường
Lá chuối có khả năng phân hủy nhanh chóng, không giống như các hộp xốp hay tô, dĩa nhựa mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Do đó, lá chuối là sự lựa chọn thân thiện với môi trường.
Món ăn trông sạch sẽ và an toàn hơn
Bạn không cần phải rửa lá chuối nhiều lần, chỉ cần rửa bằng nước sạch là có thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần chọn những quán đạt tiêu chuẩn vệ sinh hoặc tự gói để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không chứa hóa chất
Những chiếc đĩa kim loại hay nhựa sau khi rửa bằng xà phòng và nước vẫn có thể còn lại hóa chất trên đĩa, gây ô nhiễm cho thực phẩm. Tuy nhiên, với lá chuối, không cần rửa bằng xà phòng nên thực phẩm của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi hóa chất.
Thúc đẩy quá trình làm mềm thức ăn
Trong quá trình nấu thịt, việc sử dụng lá chuối để bọc thức ăn sẽ giúp thịt mềm nhanh chóng. Đó là lí do tại sao lá chuối đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực châu Á. Người châu Á thường sử dụng lá chuối để bọc bánh hoặc thực phẩm trước khi hấp, nướng hoặc luộc.
Thực tế đã chứng minh, một tàu lá chuối lớn có thể chứa cả bữa ăn của bạn với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Lá chuối không thấm nước nhờ lớp vỏ bọc sáp của chúng, do đó chúng giữ được các món sốt mà không bị thấm nước. Hy vọng bạn đã hiểu vì sao nên sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm thay vì nhựa hoặc kim loại!
Nguồn: Hellobacsi
Mua rau củ tươi ngon các loại tại Mytour: