Bạn đang muốn khám phá những món ngon mới mẻ với hương vị quê hương? Hãy cùng Mytour khám phá về 6 món ăn ngày xưa dân dã mà thơm ngon, bạn nên thử ít nhất một lần trong đời nhé.
Ngày nay, thế giới ẩm thực đa dạng với nhiều món ngon hấp dẫn. Nhưng bạn đã biết những món ăn dân dã từ ngày xưa, dù đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon chưa? Hãy cùng Mytour khám phá về 6 món ngon dân dã ngày xưa qua bài viết này nhé!
Cơm độn khoai
Một món ăn phổ biến trong những thời kỳ khó khăn, khi gạo khan hiếm, người dân thường ăn cơm độn kèm khoai lang hoặc khoai tây để đầy bụng và có sức lao động. Cơm độn khoai thơm ngon, ngọt dịu, là một món bạn không nên bỏ qua.
Để chế biến món này, bạn chỉ cần gọt vỏ khoai lang hoặc khoai tây, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, đem nấu chín trong nồi cơm. Món ăn này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa cảm cúm, rất tốt cho sức khỏe.
Cơm độn khoaiCanh dưa lạc
Vị ngọt béo của lạc rang kết hợp cùng vị chua chua, giòn giòn của dưa muối tạo nên một món canh dân dã đậm đà. Nguyên liệu chính cho món ăn này là dưa muối, lạc, cà chua, hành, ngò và các loại gia vị như hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.
Bắt đầu, bạn rửa sạch dưa muối, cắt thành từng miếng vừa ăn. Lạc rang giòn, bóc vỏ, giã nhuyễn, cà chua thái miếng, hành lá thái nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành và cà chua, sau đó thêm dưa muối và lạc vào. Nêm gia vị như hạt nêm, đường, nước mắm, đun sôi cho đến khi lạc mềm.
Cuối cùng, bạn cho canh ra bát và trang trí với hành ngò để thưởng thức món canh đậm đà này.
Tép sông rang khế
Hương vị đặc trưng của tép sông rang kết hợp với vị chua của khế tạo nên một món ngon độc đáo. Tép sông tươi ngon khi rang và nêm gia vị hòa quyện với vị chua của khế, tạo ra một món ăn hấp dẫn và dễ thưởng thức.
Các nguyên liệu đã được sơ chế, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi sau đó cho tép vào rang đến khi chuyển sang màu hồng thì nêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Sau khi đã nêm nếm xong, bạn cho khế vào xào chung với tép. Cho đến khi khế mềm thì rắc hành lá vào, rưới thêm một thìa mỡ hoặc dầu ăn cho tép thơm và béo hơn. Cuối cùng, bạn tắt bếp và đổ tép ra dĩa, có thể cho thêm hạt tiêu vào để tạo hương vị thơm ngon.
Tép sông rang khếCá hú kho bần
Cá hú thêm ngon khi được kho cùng trái bần chín tới, có vị chua thấm vào từng thớ thịt, hơi chát, làm nên nét riêng cho món ăn. Nguyên liệu của món ăn này là cá hú cắt khoanh, trái bần chín, hành lá, hành tím, tỏi băm và gia vị gồm nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm.
Bạn rửa sạch bần, cắt thành múi sau đó nấu trong 5 - 7 phút. Để có được nước cốt đậm đà, bạn cho nước vừa ngập trái bần rồi dùng muỗng tán nhuyễn sau đó dùng rây lọc lại. Ướp cá với 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím, ½ muỗng cà phê tỏi, ½ muỗng cà phê hành và để trong khoảng 30 phút.
Cuối cùng bạn cho nước cốt bần vừa ngập mặt cá, đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại rồi cho thêm 1 muỗng cà phê hành và đợi cá mềm thì tắt bếp. Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít bông súng bào mỏng, rau sống và bún để ăn kèm.
Cá hú kho bầnBánh khoai sọ nhân đậu
Bánh khoai sọ nhân đậu mang hương vị đặc trưng của khoai sọ, kết hợp với nhân đậu xanh mềm mịn vàng ươm, tạo nên một món bánh thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương. Đây là một món ăn đơn giản nhưng mang lại cảm giác khó quên khi thưởng thức.
Đậu xanh không vỏ được ngâm mềm, sau đó đem nấu chín và nghiền nhuyễn thành nhân. Sau đó, bạn dùng nhân đậu này để làm nhân cho bánh.
Bạn kết hợp bột với muối, dầu ăn và khoai sọ thái lát, sau đó đun sôi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Tiếp theo, bạn tắt bếp và để bột nguội để gói bánh. Sau đó, bạn hấp bánh trong khoảng 30 - 40 phút.
Bánh khoai sọ nhân đậuBánh bó mứt
Bánh bó mứt là một món bánh truyền thống của miền Trung thường được thưởng thức trong các dịp lễ, đặc biệt là dịp giỗ ông bà tổ tiên. Bánh có vị dẻo, thơm ngon kết hợp với vị ngọt, bùi béo của các loại mứt, tạo nên một món bánh ăn vặt lý tưởng cho gia đình. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Bột nếp, đường, mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, mứt mãng cầu, hạt sen.
Bạn trộn đều bột nếp với đường trong một tô. Cắt nhỏ mứt bí, mứt dừa, mứt gừng và mứt mãng cầu, hạt sen để nguyên và cho vào tô bột, sau đó tiếp tục trộn đều. Thêm một ít nước ấm vào và tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo, bạn rải một ít bột nếp lên bề mặt phẳng để tạo lớp bột ngoài cùng, sau đó nhào bột đã trộn cho đến khi tạo thành khối bột mịn, không dính tay. Cuối cùng, bạn tạo bột thành hình trụ, cắt thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.
Đây là 6 món ăn ngày xưa dân dã mà ngon, bạn nên thử ít nhất một lần trong đời. Hy vọng chia sẻ này từ Mytour sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn phong phú và đặc sắc cho bữa ăn của mình.