Cá tuyết là một món ăn được nhiều người yêu thích. Hôm nay Mytour sẽ giới thiệu cho bạn những cách chế biến món cá tuyết ngon và dễ thực hiện tại nhà.
Cá tuyết là một trong những loại cá ngon nhất thế giới và giàu dinh dưỡng. Vậy có thể chế biến cá tuyết thành những món ăn gì? Hãy cùng Mytour khám phá những gợi ý dưới đây nhé!
Cá tuyết hấp hành và gừng
Nguyên liệu làm Cá tuyết hấp hành gừng
-
Phi lê cá tuyết 400 gr
-
Hành lá 5 cây
-
Gừng 1 nhánh
-
Nước tương 4 muỗng cà phê
-
Dầu ăn 3 muỗng cà phê
-
Dầu mè 3 muỗng cà phê
-
Ớt 1 trái(lớn)
-
Chanh 1 trái
-
Sữa tươi không đường 200 ml
Cách chế biến Cá tuyết hấp hành gừng
Rửa sạch phi lê cá tuyết khoảng 2 - 3 phút dưới vòi nước để loại bỏ hết tạp chất trên cá.
Ngâm miếng cá phi lê trong sữa 15 phút. Sau khi ngâm, thấm sơ phần sữa dư bằng khăn giấy, sau đó để cá ra dĩa.
Hành lá cắt rễ, rửa sạch. Xắt mỏng phần lá hành theo chiều dọc. Sau khi xắt xong, ngâm hành trong nước đá lạnh trong khoảng từ 10 - 15 phút, cho đến khi những cọng hành cong lại. Gừng cạo sạch vỏ, thái mỏng.
Pha nước sốt gồm 4 muỗng cà phê nước tương và 1 quả chanh. Đặt gừng sợi lên cá, sau đó rưới sốt lên. Đổ nước vào chảo đến phần đế dĩa, sau đó hấp cá với lửa vừa, giảm lửa nhỏ khi thấy hơi nước bốc mạnh. Hấp cá trong khoảng 12 phút.
Trong quá trình hấp cá, hãy đun sôi kỹ lưỡng 3 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh dầu mè. Sau khi tắt bếp, rót hỗn hợp vừa đun lên cá sau đó mang ra bàn.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùng của món cá tuyết hấp hành gừngCá tuyết nướng với sốt miso
Nguyên liệu cho món Cá tuyết nướng sốt miso
-
Phi lê cá tuyết 300 gr
-
Miso 6 muỗng canh
-
Rượu sa kê 5 muỗng canh
-
Rượu mirin 3 muỗng canh
-
Muối 2 muỗng cà phê
Cách làm Cá tuyết nướng sốt miso
Phi lê cá tuyết sau khi mua về, bạn rửa sạch cá với nước và ướp với muối khoảng 30 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, dùng 2 muỗng canh rượu sa kê để rửa sạch muối.
Bạn hòa 6 muỗng canh miso, 3 muỗng canh rượu mirin, 3 muỗng canh rượu sa kê vào một tô và khuấy đều hỗn hợp.
Bạn đổ hỗn hợp sốt vào một hộp, xếp từng miếng phi lê cá vào, dùng muỗng rưới đều sốt lên bề mặt cá. Ướp cá khoảng 1 ngày để cá thấm gia vị.
Tiền làm nóng lò ở 200 độ C trong 10 phút. Tiếp theo, bạn lót khay nướng bằng giấy bạc và xếp cá lên (đặt mặt cá có da lên trên). Đặt cá vào lò ở 200 độ C trong khoảng 20 - 25 phút rồi tắt. Sau đó, dọn ra để thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm cá tuyết nướng sốt misoCá tuyết hấp muối
Nguyên liệu làm Cá tuyết nướng muối
-
Cá tuyết 200 gr
-
Bột mì 1 muỗng canh
-
Dầu ăn 1 muỗng canh
-
Muối 1/2 muỗng cà phê
-
Tiêu trắng 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến Cá tuyết nướng muối
Nếu bạn mua cá tuyết đông, hãy rã đông và rửa sạch cá với nước. Tiếp theo, dùng khăn giấy để lau khô cá.
Đặt cá lên dĩa và ướp cả hai mặt cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng. Sau đó, bắn một lớp bột mì đa dụng lên bề mặt cá.
Hãy làm nóng bếp nướng điện ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút, sau đó, thoa một lớp dầu lên khay nướng.
Khi khay nướng đã nóng, đặt từng miếng cá lên và nướng cho vàng đều cả hai mặt ở nhiệt độ 180 độ C.
Đồ hoàn thiện
Cá sau khi nướng chín, bạn gắp ra dĩa và mời gia đình thưởng thức ngay thôi.
Đồ hoàn thiện cá tuyết hấp muốiCá tuyết hấp với nấm
Nguyên liệu cho Cá tuyết hấp với nấm
-
2 cây nấm hương khô
-
350 gr cá tuyết
-
32 gr gừng
-
8 muỗng canh nước dùng gà
-
2 muỗng canh nước tương
-
1 muỗng canh dầu hào
-
1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
-
2 cây hành lá
-
3 tép tỏi
-
1/2 muỗng cà phê đường
-
1/2 muỗng cà phê dầu mè
-
1/4 muỗng cà phê tiêu
Cách nấu Cá tuyết hấp với nấm
Rửa sạch phi lê cá tuyết dưới vòi nước. Sau đó ngâm mặt cá trong sữa tươi không đường trong 15 phút.
Gọt sạch vỏ gừng tươi, xắt mỏng và cắt sợi, hành lá cắt sạch và xắt nhỏ vừa. Lột vỏ 3 tép tỏi và băm nhỏ.
Để làm sốt, hòa vào tô 8 muỗng canh nước dùng gà, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1/2 muỗng cà phê dầu mè và khuấy đều.
Đổ khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó thêm tỏi băm và gừng sợi vào và xào cho vàng. Tiếp theo, thêm nấm vào và xào trong khoảng từ 1 - 2 phút.
Sau đó, đổ sốt đã pha vào chảo và xào chung với nấm, sau đó thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu và đảo đều. Khi phần sốt nấm sôi khoảng 30 giây, tắt bếp.
Đặt cá đã sơ chế lên dĩa và cho vào xửng hấp trong khoảng từ 7 - 8 phút. Rưới sốt nấm lên cá, sau đó thêm hành lá đã cắt nhỏ lên và hấp thêm khoảng 30 giây.
Thành phẩm
Thành phẩm cá tuyết hấp nấmCá tuyết sốt bơ tỏi
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Cá tuyết phi lê: 300g
-
Bơ nhạt: 20g
-
Dầu oliu: 2 thìa (có thể thay bằng dầu ăn thông thường)
-
Tỏi: 3 nhánh Ngò tây
-
Ớt bột: 1 thìa
-
Chanh: 1 quả
-
Muối tinh: 1/2 thìa
-
Tiêu xay: 1/2 thìa
Cách làm cá tuyết nướng bơ tỏi
Rửa sạch cá tuyết và lau khô. Thái nhỏ rau mùi tây. Làm tan chảy bơ bằng cách đun nóng. Băm nhỏ tỏi.
Trộn đều bơ nhạt, dầu oliu, mùi tây, ớt bột, muối, tiêu, tỏi băm trong một bát. Sau đó quét hỗn hợp lên cá. Ướp cá trong 20 phút
Trước tiên, làm nóng lò 15 phút ở 170 độ C. Tiếp theo, rang cá ở 175 độ C trong khoảng 13-15 phút. Khi cá chín, bạn có thể lấy ra và thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Thành phẩm cá tuyết sốt bơ tỏiCá tuyết sốt xì dầu
Nguyên liệu làm cá tuyết sốt xì dầu
-
1-2 khúc cá tuyết
-
1 nhánh gừng
-
2 nhánh hành lá
-
1 chút muối
-
2 thìa xì dầu
-
1 thìa rượu trắng
Cách làm cá tuyết hấp nước tương
Cá tuyết rửa sạch và để ráo nước, sau đó đặt cá vào một đĩa sâu, tiếp theo ướp cá với một ít muối trong khoảng 10 phút.
Gừng rửa sạch và thái thành sợi, hành lá thái khúc
Sau khi cá đã được ướp, thêm vào 1 thìa rượu trắng, xì dầu, sau đó xếp gừng, hành lá, ớt lên trên. Đặt xửng hấp lên bếp và đun sôi, sau đó cho đĩa cá vào hấp khoảng 8 phút ở lửa lớn. Với cá tuyết, chỉ cần hấp cho cá chín đều là được
Đã Hoàn Thành
Kết Quả Cá Tuyết Sốt Nước TươngHy vọng bạn đã tìm thấy thêm những công thức làm cá tuyết để làm hài lòng gia đình. Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé!
Mua Sản Phẩm Hải Sản Tươi Sống tại Mytour: