Món sườn xào chua ngọt hấp dẫn đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Sườn non thơm ngon, ngấm nước sốt chua ngọt và kết hợp với rau củ quả dinh dưỡng làm cho món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn. Hãy vào bếp cùng Mytour và khám phá 4 cách làm sườn xào chua ngọt ngon, đậm đà, và tiết kiệm thời gian cho bữa cơm gia đình của bạn!
Bí Quyết Làm Sườn Xào Chua Ngọt Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà
Nguồn Nguyên Liệu Cho Món Sườn Xào Chua Ngọt Phục Vụ 4 Người
Bước Đầu Cho Sườn Xào Chua Ngọt - Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản với Nguyên Liệu Dễ Tìm (Nguồn: Internet)Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản
Muốn Thưởng Thức Sườn Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Chuẩn Vị Mà Không Mất Nhiều Thời Gian? Hãy Sử Dụng Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản Như Sau!
Bước 1: Sơ Chế
Tiếp Theo Sau Khi Chuẩn Bị Nguyên Liệu, Bạn Hãy Sơ Chế Thịt Sườn Xào Chua Ngọt Theo Cách Dưới Đây.
Đối Với Thịt Sườn, Mytour Blog Gợi Ý 2 Cách Sơ Chế Hiệu Quả Như Sau:
- Cách 1: Hòa Tan 3 Muỗng Muối và 3 Muỗng Giấm với Nước Ấm, Rồi Cho Sườn Vào Rửa Sạch. Chà Xát Sườn Nhiều Lần để Rửa Sạch Chất Dơ và Máu. Sau Đó, Rửa Sạch Sườn Nhiều Lần với Nước Sạch Cho Đến Khi Nước Không Còn Đục. Để Ráo Sườn và Tiến Hành Cắt Khúc Vừa Ăn.
- Cách 2: Sườn Non Sau Khi Rửa Nhiều Lần với Nước, Bạn Sẽ Đem Sườn Chần Sơ với Nước Sôi Có Muối Khoảng 3 – 5 Phút. Tiếp Đó, Bạn Vớt Sườn Ra Khỏi Nồi và Để Ráo.
Với Các Nguyên Liệu Như Hành Tây, Ớt Chuông, Tỏi, Ớt, Rau Mùi,… Bạn Rửa Sạch và Cắt Theo Kích Thước Tùy Thích.
Rửa Sạch và Cắt Các Nguyên Liệu Như Hành Tây, Ớt Chuông, Tỏi, Ớt, Rau Mùi,… (Nguồn: Internet)Xem Thêm:
Bước 2: Chiên Sườn
Trước Khi Tiến Hành Bước Chiên Sườn, Bạn Hãy Ướp Vào Tô Sườn 2 Thìa Cà Phê Nước Mắm, 1 Thìa Cà Phê Đường, 1 Thìa Cà Phê Hạt Nêm và Chờ Cho Sườn Thấm Gia Vị Trong Khoảng 15 Phút.
Tiếp Theo, Bạn Chuẩn Bị Một Lượng Bột Năng Hoặc Bột Bắp Vừa Với 500g Sườn Non Đang Có. Bạn Lăn Sườn Qua Lớp Bột để Bột Giúp Giữ Lại Chất Ngọt Của Thịt. Trong Lúc Đó, Đừng Quên Làm Nóng Chảo và Dầu Ăn. Khi Dầu Đã Nóng, Bạn Cho Sườn Đã Lăn Qua Bột Vào Chiên Trên Lửa Lớn Đến Khi Vàng Đều 2 Mặt Thì Gắp Ra.
Chiên Sườn Non Với Bột Giúp Giữ Lại Chất Ngọt Của Thịt (Nguồn: Internet)Bước 3: Xào Sườn Non với Nguyên Liệu, Làm Nước Sốt Sườn Xào Chua Ngọt
Yếu Tố Quyết Định Xem Món Sườn Xào Chua Ngọt Của Bạn Có Thành Công Hay Không Tất Cả Nằm Ở Nước Sốt. Cách Làm Nước Sốt Cho Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Chuẩn Vị Gồm:
- 3 Muỗng Canh Giấm (Hoặc Bạn Có Thể Thay Thế Bằng Chanh)
- 2 Muỗng Canh Nước Mắm
- 1 Muỗng Canh Đường
- 1 Muỗng Cà Phê Tiêu Xay
- 2 Tép Tỏi Băm, 1 Trái Ớt Băm (Lượng Ớt Được Gia Giảm Tùy Theo Sở Thích Của Bạn và Gia Đình)
Bạn Có Thể Sử Dụng Thêm Tướng Ớt Nếu Muốn Vị Cay Thêm Đậm Đà. Khuấy Đều Phần Nước Sốt Bạn Vừa Làm và Đừng Quên Nêm Nếm Sao Cho Vừa Miệng.
Nước Sốt Cho Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Chuẩn Vị (Nguồn: Internet)Cùng Lúc Đó, Bạn Hãy Làm Nóng Chảo Trên Bếp, Cho Tỏi Hoặc Hành Tím Vào Phi Thơm. Tiếp Theo, Cho Ớt Chuông Vào Rồi Cho Sườn Đã Chiên Vào Xào Chung. Khi Ớt Chuông Sắp Chín, Bạn Tiếp Tục Cho Hành Tây Và Hỗn Hợp Sốt Chua Ngọt Đã Pha Vào Đảo Đều.
Cuối Cùng, Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Sền Sệt Hấp Dẫn Đó Là Hòa Thêm Một Ít Bột Năng (Hoặc Sử Dụng Bột Bắp Nếu Có) Vào Nước Và Cho Vào Chảo Sườn. Nấu Đến Khi Món Sườn Đạt Được Độ Sệt Như Ý Là Được.
Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Tròn Vị Nhờ Nước Sốt Đậm Đà (Nguồn: Internet)Bước 4: Hoàn Thành
Sườn Xào Chua Ngọt Là Món Ăn Cực Kỳ Bắt Cơm. Chính Vì Thế, Bạn Nên Ăn Kèm Món Ngon Này Cùng Cơm Nóng. Từng Miếng Sườn Dai Mềm, Thấm Đều Gia Vị Kết Hợp Cùng Phần Nước Sốt Chua Ngọt, Cay Thể Vừa Miệng Không Thể Không Làm Bạn Hài Lòng.
Sườn Xào Chua Ngọt Là Món Ăn Cực Kỳ Bắt Cơm (Nguồn: Internet)Tham Khảo Thêm Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc Hấp Dẫn
Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Đậm Vị Miền Bắc Cực Hấp Dẫn Bạn Đã Thử Chưa? Bắt Đầu Bằng Việc Chuẩn Bị Các Nguyên Liệu Cần Thiết Như: Sườn Non Heo, Hành, Tỏi, Giấm Và Một Số Gia Vị Cơ Bản (Đường, Nước Mắm, Dầu Ăn, Tương Ớt, Hạt Tiêu,…).
Các Bước Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc Đủ 4 Vị Chua – Cay – Mặn – Ngọt Như Sau:
- Bước 1: Làm Sạch Sườn Non Để Loại Bỏ Mùi Hôi Cùng Chất Bẩn. Cắt Sườn Đã Rửa Sạch Thành Các Miếng Vừa Ăn.
- Bước 2: Chuẩn Bị Nước Sốt Chua Ngọt Bằng Cách Pha Theo Liều Lượng Sau 3 Thìa Cà Phê Đường, 3 Thìa Giấm, 3 Thìa Mắm, 3 Thìa Tương Ớt Hòa Cùng Với 4 Thìa Nước. Bạn Nên Khuấy Đều Hỗn Hợp Sốt Để Các Loại Gia Vị Hòa Tan Hoàn Toàn.
- Bước 3: Xào Sơ Sườn Đã Rửa Sạch Và Để Ráo Cùng Dầu Ăn Trên Lửa Lớn. Cho Đến Khi Thấy Sườn Đã Hơi Chuyển Màu Vàng Thì Bạn Cho Thịt Ra Đĩa. Tiếp Theo, Bạn Cho Phần Hành, Tỏi Đã Băm Nhuyễn Vào Dầu Phi Thơm. Sau Đó, Cho Phần Nước Sốt Đã Chuẩn Bị Vào Đun Một Lúc Rồi Bạn Hãy Cho Sườn Non Vào Đảo Chung. Đun Sườn Trên Lửa Nhỏ Đến Khi Sườn Chín Mềm, Nước Sốt Gần Cạn Là Bạn Đã Có Thể Tắt Bếp Và Bày Món Ăn Ra Đĩa.
Gợi ý Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Miền Nam Tốn Cơm
Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Kiểu Miền Nam Có Phần Phức Tạp Hơn Một Chút Do Nguyên Liệu Chuẩn Bị Sẽ Đa Dạng Hơn. Cụ Thể Bạn Cần Chuẩn Bị Nguyên Liệu Theo Danh Sách Sau: Sườn Non, Hành Tây, Dứa, Cà Chua, Dưa Leo, Ớt Chuông, Rau Cần Tây, Gia Vị Nêm Nếm (Nước Mắm, Đường, Hạt Nêm, Tiêu, Muối,…). Lượng Nguyên Liệu Chuẩn Bị Sẽ Tùy Thuộc Vào Số Lượng Người Thưởng Thức Món Ăn.
Để Có Món Sườn Xào Chua Ngọt Miền Nam Tốn Cơm Bạn Thực Hiện Theo Các Bước Dưới Đây.
- Bước 1: Không Gì Quan Trọng Bằng Việc Sơ Chế Sườn Non Đúng Cách Để Đảm Bảo Phần Sườn Của Bạn Được Khử Bỏ Mùi Hôi Hoàn Toàn.
- Bước 2: Cắt Sườn Non Thành Miếng Kích Thước Vừa Ăn. Cho Sườn Vào Tô Và Ướp Vào Đây Nước Mắm, Đường Và Tiêu. Để Sườn Ngấm Gia Vị Trong Khoảng 10 Phút.
- Bước 3: Trong Lúc Chờ Sườn Thấm Gia Vị, Bạn Rửa Các Loại Rau Củ Như Cà Chua, Dưa Leo, Ớt Chuông, Hành Tây, Dứa Và Cần Tây. Cắt Cà Chua Thành Hình Múi Cau Đồng Thời Cắt Nhỏ Dứa, Dưa Leo, Ớt Chuông, Hành Tây Và Cần Tây.
- Bước 4: Cho Dầu Ăn Vào Chảo Và Chiên Sườn Đã Ướp Cho Đến Khi Sườn Chín Vàng 2 Mặt Thì Cho Sườn Ra Đĩa.
- Bước 5: Tiếp Tục Xào Cà Chua, Dưa Leo, Ớt Chuông, Hành Tây Và Dứa Khoảng 2 Phút. Sau Đó, Bạn Cho Sườn Đã Chiên Vào Xào Chung Và Nêm Vào Đây Muối, Hạt Nêm, Đường Và Hạt Tiêu. Nêm Nếm Cho Vừa Miệng Và Chờ Thêm Khoảng 3 Phút Là Bạn Đã Có Thể Tắt Bếp Và Dọn Món Ăn Lên Đĩa.
Chia Sẻ Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Với Cà Chua
Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Với Cà Chua Hết Sức Đơn Giản Mà Chẳng Tốn Nhiều Công Sức. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Cũng Vô Cùng Dễ Nhớ, Bao Gồm: Sườn Non, Cà Chua, Hành Lá, Tỏi Băm, Gia Vị Cơ Bản (Đường, Hạt Nêm, Tiêu, Dầu Ăn, Tương Ớt,…).
Các Bước Tiến Hành Cực Kỳ Dễ Nhớ. Nếu Bạn Là Người Không Quen Chuyện Bếp Núc Thì Cũng Đừng Quá Lo Lắng Vì Cách Làm Món Này Chẳng Hề Phức Tạp Như Bạn Nghĩ.
- Bước 1: Sườn sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước và trụng với nước sôi nhằm khử mùi hôi của thịt. Tiếp đó, bạn ướp vào thịt hạt nêm và tiêu. Cho thịt thấm hoàn toàn gia vị trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Bạn rửa sạch cà chua và hành lá. Cà chua bạn sẽ cắt thành hình hạt lựu nhỏ. Với hành lá, bạn nên cắt nhuyễn để tăng thêm hương vị cho món sườn xào chua ngọt này.
- Bước 3: Làm nóng chảo với dầu ăn và cho sườn vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau khi sườn đã vàng, bạn vớt sườn ra đĩa và để cho ráo dầu.
- Bước 4: Vẫn dùng chiếc chảo đó, bạn phi thơm tỏi băm. Khi tỏi đã tỏa mùi thơm, bạn cho phần cà chua cắt hạt lựu vào đảo đều. Cà chua sẽ được xào cho đến khi nhuyễn.
- Bước 5: Gia giảm gia vị sao cho vừa miệng. Bạn có thể dùng thêm tương ớt để tăng thêm độ cay cũng như giúp màu sắc món ăn thêm phần đẹp mắt.
- Bước 6: Khi hỗn hợp cà chua đã hơi sệt thì bạn cho phần sườn đã chiên vào đảo đều. Hãy đảo liên tục cho đến khi thấy sốt cà chua đã thấm vào thịt và phủ đều khắp miếng sườn.
- Bước 7: Bày sườn xào chua ngọt với cà chua ra đĩa. Đừng quên rắc thêm tiêu và hành lá để món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng.
Mẹo Hay Cho Bạn Khi Chế Biến Sườn Xào Chua Ngọt
Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Khó Cưỡng Bên Cạnh Việc Làm Sao Pha Được Nước Sốt Ngon Ra Thì Bạn Cũng Cần Lưu Ý Một Số Điều Sau.
Chọn Sườn Non Ngon, Sạch, Tươi Như Thế Nào?
Để chọn được sườn non ngon, sạch và tươi, bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo món sườn xào chua ngọt của bạn đạt chuẩn vị:
- Màu sườn non nên là màu hồng nhạt đến đỏ hồng. Khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, bạn sẽ cảm thấy độ đàn hồi, săn chắc của thịt. Bạn không nên mua thịt bị nhão để tránh làm mất độ ngon của món ăn.
- Bạn nên lựa chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Bởi vì, những miếng sườn này sẽ có lượng thịt nhiều hơn xương.
- Bạn tuyệt đối không nên chọn sườn đã có mùi hôi, thịt trên miếng sườn có màu tái xanh cũng như thịt đã mất độ đàn hồi khi bạn ấn tay xuống.
Bí Quyết Sơ Chế Sườn Heo, Khử Mùi Hôi
Việc sơ chế sườn heo đúng cách là bí quyết quan trọng để khử mùi hôi, giúp món sườn xào chua ngọt của bạn trở nên ngon miệng hơn. Dưới đây là những cách tuyệt vời để khử mùi hôi cho sườn:
- Cách 1: Trước hết, bạn chần sơ sườn trong nước đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó, hãy rửa sạch sườn lại với nước.
- Cách 2: Sử dụng giấm, chanh hoặc rượu trắng là một cách khác để khử mùi hôi cho sườn. Bạn thoa giấm, chanh hoặc rượu trắng lên miếng sườn khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước ngay sau đó.
- Cách 3: Ứng dụng hành tím, tỏi và tiêu để ướp sườn không chỉ khử mùi hôi thịt mà còn tạo thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Hy vọng bạn đã tìm thấy cách làm sườn xào chua ngọt thú vị để thưởng thức cùng gia đình hoặc bản thân! Quy trình làm sườn xào chua ngọt không hề khó và nhanh chóng. Hãy sáng tạo và biến tấu theo ý thích để tạo ra phiên bản sườn xào chua ngọt độc đáo của bạn.
Khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích và bí quyết làm món ngon tại Mytour Blog. Đồng thời, để có nguyên liệu tươi ngon, hãy đặt hàng ngay với MytourNgon, đảm bảo giao hàng nhanh chóng trong vòng 2 giờ qua dịch vụ MytourNow.