Bánh bao là một trong những món ăn sáng phổ biến ở Việt Nam. Nếu bạn yêu thích món này, đừng bỏ lỡ 6 cách làm bánh bao xá xíu với vỏ mềm và nhân đậm đà này nhé!
Bánh bao, hay còn gọi là màn thầu, xuất phát từ Trung Quốc. Ngoài cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống, còn có nhiều cải tiến khác. Không thể không nhắc đến bánh bao xá xíu đậm đà với vỏ mềm, không rỗ. Dưới đây là 6 cách làm bánh bao xá xíu đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Cách làm bánh bao xá xíu theo cách truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao xá xíu theo cách truyền thống (Nguồn từ internet)Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao xá xíu theo cách truyền thống
Phần vỏ bánh
-
680g bột mì
-
4g men nở
-
120g đường
-
15g bột nở
-
300ml nước
-
1/2 quả chanh lấy nước cốt
-
1 lòng trắng trứng
-
3 muỗng canh dầu ăn
Phần nhân bánh
-
300g thịt ba chỉ
-
1 gói ngũ vị hương
-
2 muỗng canh nước tương
-
2 muỗng canh đường
-
1 muỗng cà phê muối ăn
-
5 tép tỏi
-
Dầu ăn
Cách làm bánh bao xá xíu theo phong cách truyền thống
Cho 340g bột mì, 4g men nở, 2 muỗng cà phê đường vào tô và khuấy đều. Thêm 300ml nước vào tô và nhào bột một cách kỹ lưỡng. Sau đó, bọc bột lại bằng màng thực phẩm và ủ trong 3 tiếng.
Sau khi ủ xong, tiếp tục chuẩn bị nhân bánh.
Dùng màng bọc thực phẩm để bọc và ủ bột trong 3 giờ.-
Cho 340g bột mì, 15g bột nở và 110g đường vào phần bột đã ủ và trộn đều lên.
-
Tiếp tục cho nước cốt chanh, lòng trắng trứng và 3 muỗng canh dầu ăn vào và dùng tay nhào bột trong 15 - 20 phút cho đến khi bột trở nên mịn, sau đó để bột nghỉ khoảng 5 phút.
-
Cắt bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, sau đó sử dụng cán cân mỏng từng phần bột nhỏ thành hình tròn, với độ dày khoảng 2 - 4 mm.
-
Băm nhuyễn tỏi, sau đó cho vào tô cùng với thịt heo, ngũ vị hương, nước tương, đường, muối và trộn đều trong 20 phút.
-
Đổ dầu vào chảo và chiên thịt khoảng 5 phút.
-
Cho phần nước sốt ướp thịt cùng với 1/2 chén nước sôi vào phần thịt đã chiên, rim trong 30 phút cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu đậm và nước sốt sánh đặc lại.
-
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các gói nước sốt làm xá xíu hoặc xá xíu làm sẵn cũng rất tiện lợi mà không cần phải chế biến nhiều nhé!
-
Vớt thịt ra khỏi chảo, để nguội rồi sau đó thái thành hạt lựu.
Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm thịt xá xíu người Hoa với hương vị đặc trưng, đảm bảo chất lượng.
-
Đặt 1 - 1.5 muỗng canh nhân thịt xá xíu vào giữa phần nhân.
-
Dùng ngón tay kéo phần mép vỏ bánh lại theo chiều ngược kim đồng hồ, và túm phần đỉnh của bánh lại sao cho phần bột che phủ hoàn toàn phần nhân.
-
Sau khi gói xong, để bánh nghỉ trong 30 phút.
Lưu ý: Khi gói bánh, bạn nên thoa một ít bột lên bàn tay để tránh bị dính bột.
Đặt từng chiếc bánh bao lên giấy nến hình vuông và đặt vào nồi hấp, nhưng nhớ để khoảng cách giữa các chiếc bánh để tránh khi hấp, chúng sẽ nở ra và dính vào nhau.
Hấp bánh baoKết quả cuối cùng
Bánh bao xá xíu có phần vỏ mềm mịn, thơm mùi sữa và vị ngọt vừa phải. Nhân bánh không bị khô với phần sốt thấm đều vào vỏ, tạo nên hương vị đặc biệt cho cả phần vỏ bánh. Nếu bạn không có thời gian, bạn cũng có thể thưởng thức bánh bao Thọ Phát, chúng cũng rất ngon đấy!
Bánh bao xá xíu thơm ngonCách làm bánh bao xá xíu với bột bánh bao Mikko
Nguyên liệu để làm bánh bao xá xíu với bột bánh bao Mikko
Phần vỏ bánh
-
1kg bột bánh bao Mikko đã trộn sẵn
-
1 gói men khô (được cung cấp trong gói bột)
-
390ml nước hoặc sữa tươi
-
2 muỗng canh giấm
-
3 muỗng canh đường (không bắt buộc)
Phần nhân bánh
Tương tự như cách làm bánh bao xá xíu truyền thống.
Cách làm bánh bao xá xíu với bột bánh bao Mikko
-
Múc 2 muỗng canh bột bánh bao Mikko ra chén. Sau đó, cho phần còn lại của bột bánh bao Mikko cùng với 390ml nước (có thể thay bằng sữa tươi), men khô và 3 muỗng canh đường (nếu muốn tăng hương vị của vỏ bánh) vào tô và trộn đều.
-
Sau khi bột đã kết dính, rải 2 muỗng canh bột bánh bao Mikko ra mặt bàn hoặc thớt, đặt phần bột kết dính lên và dùng tay nhào mạnh trong 20 - 25 phút.
-
Khi bột mềm mịn, đặt vào tô và sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại, ủ từ 30 - 45 phút.
-
Lấy bột ra khỏi tô và đặt lên thớt, sau đó kéo bột thành hình khối dài, sau đó cắt bột thành các phần nhỏ bằng nhau
-
Sử dụng cán để cán mỏng từng phần bột nhỏ thành hình tròn, với độ dày khoảng 2 - 4 mm.
Cũng giống như cách làm truyền thống
Cũng giống như cách làm truyền thống
Kết quả cuối cùng
Bánh bao xá xíu mềm mịn dai ngon đến khó cưỡngChiếc bánh bao xá xíu nóng hổi vừa ra lò sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại với vỏ bánh mềm mịn và dai, không bị nhão, cùng với nhân xá xíu đậm đà sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho mọi người thưởng thức.
Cách làm bánh bao chay
Nguyên liệu làm bánh bao chay
-
300g bột mì
-
12,5g men
-
30g đường
-
150g nước hoặc sữa tươi
-
Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, vỉ hấp
Cách làm bánh bao chay
Hòa tan đường (có thể không cần nếu không thích ngọt) với nước ấm khoảng 35 độ C. Thêm men vào và khuấy đều trong 5 phút.
Cho bột mì vào tô lớn, thêm nước đã pha men từ từ vào bột và khuấy đều. Sau đó, nhào bột cho mềm mịn và đều tay.
Đậy bát lại, ủ bột trong khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi, sau đó lấy bột ra, nhào lại một lần nữa.
Ủ bột
Lăn bột thành hình dài với chiều rộng khoảng 2,5cm (có thể thay đổi kích thước tùy ý). Rắc một ít bột mì lên bề mặt làm việc và cắt thành từng miếng bột theo kích thước mong muốn.
Thoa một chút dầu ăn dưới đáy miếng bột để tránh bị dính. Đổ nước lạnh vào nồi, đặt xửng hấp bánh lên trên, cho bánh vào, đậy lại và bắt đầu đun sôi. Khi nước sôi, tiếp tục hấp bánh trong khoảng 15 phút.
Thành phẩm
Bánh bao chay sau khi hấp mềm mịn, vị ngọt thanh nhẹ phù hợp với mọi người.
Bánh bao chay mềm mịnCách làm bánh bao kim sa
Nguyên liệu làm bánh bao kim sa
Phần vỏ bánh
-
200 gram bột mì
-
1/4 muỗng cà phê muối
-
10 gram đường
-
10 gram sữa bột
-
3 gram men
-
120 ml sữa tươi không đường
-
7 - 8 miếng giấy nến cắt miếng vuông nhỏ.
Phần nhân kim sa
-
5 quả trứng vịt muối hấp chín
-
70 gram bơ hâm chảy
-
80 ml kem whipping
-
15 gram bột bắp
-
3 muỗng canh sữa đặc
-
60 gram sữa bột
Cách làm bánh bao kim sa
-
Đặt trứng vịt muối, bơ hâm chảy và kem vào máy xay sinh tố, xay trong 1 phút. Sau đó thêm bột bắp, sữa đặc và sữa bột vào, tiếp tục xay cho đến khi nhuyễn mịn.
-
Sau khi xay nhuyễn, đổ hỗn hợp vào tô có lót màng bọc thực phẩm và ủ trong tủ lạnh từ 1 - 2 giờ.
-
Khi hỗn hợp đã đặc lại, mang ra và chia thành nhiều phần nhỏ, sau đó làm tròn.
-
Cho bột, sữa bột, đường, men, muối vào tô và trộn đều. Thêm sữa ấm vào hỗn hợp và kết hợp thành một khối bột vừa dẻo vừa mịn và không dính tay.
-
Làm tròn khối bột, sử dụng khăn ấm để che phủ miệng tô bột và ủ trong vòng 40 - 50 phút.
-
Sau khi bột đã nở gấp đôi, lấy ra, nhồi lại và sau đó chia bột thành các phần tương ứng với số nhân, làm tròn lại.
Cán mỏng phần bột làm vỏ, đặt nhân bánh vào giữa và gói lại cho tròn. Đặt bánh lên miếng giấy nến nhỏ. Tiếp tục với phần còn lại.
Tạo hình
Đun sôi nước, đặt bánh lên xửng và hấp trong khoảng 6 - 7 phút (chú ý, nước phải sôi rồi mới đặt bánh vào hấp).
Thành phẩm
Bánh bao kim sa chín vỏ trắng tinh tươm đẹp mắt, nhân kim sa vàng óng ánh mềm mịn. Vỏ bánh mềm và xốp, dễ dàng xé ra mà không bị vỡ.
Bánh bao kim sa chín vỏ trắng tinh tươm đẹp mắtCách làm bánh bao chiên
Bánh bao chiên nhân thịt trứng cútSo với bánh bao truyền thống, bánh bao chiên có vỏ ngoài màu vàng óng ả, bên trong là nhân thịt nóng hổi thơm phức, được ướp vừa ăn, cùng với trứng cút giòn ngon sẽ tăng thêm hương vị béo ngậy và sự hấp dẫn.
Cách làm bánh bao nhân đậu xanh
Món bánh bao nhân đậu xanh thơm ngonNếu bạn đã cảm thấy chán ngấy với bánh bao truyền thống có nhân thịt và trứng cút, thì đừng bỏ qua món bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon, béo ngậy này. Chỉ với một chút khéo léo từ nguyên liệu bột bánh bao sẵn, bạn sẽ có ngay vỏ bánh mềm mịn bên ngoài kết hợp với nhân đậu xanh bùi béo, chắc chắn làm bạn hài lòng từ hương thơm đến khẩu vị đấy nhé.
Một số lưu ý khi làm bánh bao
Để hấp được bánh bao ngon các bạn cần lưu ý những điều sau đây:
-
Khi nhào bột, nếu thấy bột có mùi chua là do bạn ủ quá lâu hoặc bị dư bột nở, bột khai. Nếu bột nhão là do bạn thêm quá nhiều nước, muốn khắc phục chỉ cần thêm một ít bột vào cho vừa phải là được.
-
Nếu bột sau khi ủ không nở là do quên cho men nở, hoặc do men nở ít so với lượng bột hoặc là do nhào bột chưa đủ chưa đúng. Lưu ý, tỉ lệ bột và men phải hợp lí.
-
Khi mua bột làm bánh phải chọn loại ngon và chất lượng, ủ bột phải đủ thời gian để vỏ bánh không bị cứng, đắng và có màu vàng xỉn.
-
Vì trong nhân bánh có trứng muối, nên bạn không nên hấp quá lâu và trước khi hấp bánh bạn nên cho một ít nước giấm vào nồi để tránh vỏ bánh ngả sang màu vàng.
-
Bánh sau khi hấp xong nếu để nguội rồi đặt vào ngăn mát co thể bảo quản 1 tuần, nếu là ngăn đá và được bọc kín thì được 2 tuần.
-
Nên phết một ít dầu lên bề mặt xửng hấp để khi hấp không làm bánh bị dính. Tốt nhất nên lót giấy nến bên dưới bánh trước khi cho vào xửng.
Câu hỏi thường gặp về bánh bao
Bánh bao có bao nhiêu calo?
Theo Fatsecret - dịch vụ tra cứu hàm lượng calo, trung bình 1 bánh bao nhỏ chứa khoảng 22kcal được làm từ bột mì và bột nở. Cụ thể:
-
100g bánh bao chay có khoảng 110 kcal.
-
100g bánh bao nhân thịt có khoảng 328 kcal.
Ăn bánh bao có gây béo không?
Trung bình mỗi khẩu phần ăn của một người cần nạp khoảng 2000 calo/ngày để duy trì vóc dáng và các hoạt động hàng ngày. So với lượng calo của bánh bao, có thể thấy ăn bánh bao không làm tăng cân.
Có nên sử dụng bánh bao đông lạnh không?
Bánh bao đông lạnh được làm từ các nguyên liệu tươi ngon, việc đông lạnh giúp bảo quản bánh bao lâu hơn, việc sử dụng bánh bao đông lạnh hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Hãy chọn mua sản phẩm tại các cửa hàng uy tín và lưu ý đến thời hạn sử dụng.
Có thể thay đổi nhân bánh bao không?
Bạn có thể thay đổi nhân bánh bao theo sở thích của mình, với các lựa chọn nhân bánh mặn như: Lạp xưởng, trứng muối, xá xíu, xúc xích, phô mai,... hay nhân chay, nhân ngọt như: Nấm chay, đậu đỏ, đậu xanh, trứng chảy.
Việc làm vỏ bánh bao thơm ngon mềm mịn không còn là điều khó khăn và làm bạn lo lắng nữa. Hãy vào bếp ngay và thưởng thức món bánh bao thơm ngon và độc đáo này nhé!
Mua bánh bao đông lạnh tại Mytour: