Trữ thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ là thói quen mà còn là biện pháp quan trọng trong thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách giữ rau củ quả để chúng không bị hỏng nhanh. Mytour sẽ chia sẻ những cách đơn giản giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả.
1. Tại sao cần bảo quản rau củ quả?
Bảo quản rau củ quả giúp ngăn chặn quá trình chín nhanh, giữ nguyên chất dinh dưỡng và ngăn vi khuẩn phát triển. Đặc biệt, loại rau củ nước nhiều cần được chú ý để tránh hỏng hóc do môi trường ẩm.
Để thời gian sử dụng thực phẩm lâu hơn và tránh lãng phí, quan trọng nhất là biết cách bảo quản rau củ quả một cách đúng đắn.
Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đúng cách không chỉ giữ nguyên chất dinh dưỡng mà còn giúp thực phẩm luôn giữ hương vị tươi ngon.
2. Các biến đổi trong quá trình bảo quản?
2.1. Quá trình chín
Theo thời gian, rau củ quả sẽ tự chín, và hiện tượng này không ngừng sau khi thu hoạch. Khi vượt qua mức chín, rau củ vẫn tiếp tục quá trình trao đổi chất, dẫn đến hiện tượng chín nẫu, chảy nước,…
Không chỉ làm hỏng thực phẩm, một số thực phẩm như khoai tây còn có khả năng mọc mầm, làm giảm hương vị và gây ra các độc tố, không an toàn cho sức khỏe.
2.2. Sự xuất hiện của vi khuẩn gây thối rữa và hỏng hóc
Lượng nước trong thực phẩm là nguyên nhân chính gây hỏng hóc. Đây cũng là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
Bên cạnh đó, nhiệt độ và độ ẩm cũng đóng góp vào quá trình “lão hóa” rau củ. Vì vậy, để bảo quản rau củ lâu, hãy kiểm soát cẩn thận những yếu tố này để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.
3. Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản của rau củ quả?
Độ ẩm
- Độ ẩm môi trường cao giảm quá trình hô hấp và mất nước, nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
- Độ ẩm thấp làm tăng hoạt động hô hấp, khiến rau củ mất nước và héo. Điều này gây rối loạn quá trình trao đổi chất, giảm sức đề kháng, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn.
Nhiệt độ
- Yếu tố này ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình sinh hóa trong thực phẩm.
-
Các yếu tố khác trong không khí
Khí oxy (O2) và carbonic (CO2) đều ảnh hưởng đến thời gian bảo quản rau củ quả. CO2 có khả năng ức chế quá trình hô hấp, từ đó làm chậm sự phát triển của vi sinh vật, kéo dài thời gian bảo quản.
Trái ngược, mức oxy cao sẽ tăng cường quá trình hô hấp. Tuy nhiên, nếu lượng oxy thấp hơn mức chấp nhận được, quá trình trao đổi chất giảm, gây hư hại cho rau củ quả.
Bên cạnh đó, ethylen (C2H4) - một khí không màu, không vị và không độc, liên quan đến quá trình chín tự nhiên ở thực vật. Việc phân loại và sắp xếp riêng biệt giúp tránh ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.
- Xem thêm: Parsley là gì? Công dụng của rau Parsley
4. Các phương pháp bảo quản rau trong tủ lạnh an toàn
Tổng hợp phần rau không tốt
Rau cần được làm sạch trước khi đặt vào tủ lạnh. Loại bỏ các lá úa héo, phần nát, và cắt bỏ những phần quả bị dập nát. Các phần này có thể tạo ra khí ethylen, ảnh hưởng đến sự tươi ngon và chất lượng của thực phẩm xung quanh.
Tránh để rau còn ẩm vào tủ lạnh
Một số người có thói quen rửa rau trước khi đặt vào tủ lạnh. Tuy nhiên, cần làm cho rau khô ráo trước khi đặt vào tủ để ngăn ngừa sự hủy hoại do độ ẩm khi kết hợp với nhiệt độ lạnh.
Kiểm soát nhiệt độ bảo quản
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh là từ 1 – 4 độ C. Điều này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mà không làm đông cứng thực phẩm. Nếu nhiệt độ quá cao, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn. Ngược lại, nếu quá thấp, rau củ có thể mất chất dinh dưỡng và bị đóng băng.
Sử dụng túi zip và hộp đựng
Độ ẩm trong tủ lạnh thường khoảng 65%, trong khi rau củ cần độ ẩm 80 – 95% để duy trì tươi mới. Sử dụng hộp đựng chuyên dụng hoặc túi zip với đường kéo để giữ độ ẩm và giảm chuyển động không khí trong tủ lạnh, từ đó ngăn chặn sự mất nước của rau củ.
- Chú ý: hãy chọn sử dụng nhựa PP để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, đảm bảo túi hay hộp nhựa luôn khô ráo khi sử dụng.
Phân loại lưu trữ rau xanh và trái cây
- Ngoài nhiệt độ và độ ẩm, loại rau củ còn phát sinh hoặc hấp thụ khí ethylen. Khí này khiến rau củ chín nhanh, úa vàng, và thay đổi mùi vị.
- Các thực phẩm tạo ra khí ethylen bao gồm: Táo, đu đủ, chuối, bơ, cà chua, rau quả bị dập.
- Những loại rau xanh nhạy khí hay hấp thụ khí bao gồm: bông cải xanh, chanh, dưa chuột, cà rốt, cà tím, đậu Hà Lan, khoai tây, ớt,…
Mẹo hay ít người biết: Sử dụng khăn giấy
Ngay cả khi bạn đã đặt vào túi nilon, rau vẫn có thể bị héo úa, dập nát, đặc biệt là những loại rau chứa nhiều nước. Dưới đây là một số mẹo giúp bảo quản rau tươi lâu hơn.
- Nhặt lá úa, rửa rau sạch và lau khô để hút nước dư.
- Sử dụng khăn giấy để hút nhẹ nước trên rau, ngăn chặn tình trạng rau ẩm.
- Đặt một lớp khăn giấy ở đáy hộp và lớp khác phủ lên trên để thấm nước trong quá trình bảo quản.
- Đặt rau vào túi zip, túi nilon hoặc hộp đựng.
Với cách này, bạn có thể bảo quản rau trong khoảng 5 – 7 ngày.
- Chú ý: Sử dụng giấy cho bếp ăn để đảm bảo độ dày.
5. Những điều cần lưu ý khi lưu trữ rau củ trong tủ lạnh
Những loại rau củ không cần đặt trong tủ lạnh
Không phải loại rau củ nào cũng cần phải được bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại như: hành tây, khoai lang, khoai tây, bí đỏ,… chỉ cần đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt miếng ra, hãy bọc phần còn lại bằng màng thực phẩm và đặt trong tủ lạnh.
Những loại củ quả chỉ nên đặt vào tủ lạnh khi chúng đã chín
Ở nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của thực phẩm. Vì vậy, để có hương vị tốt nhất, bạn nên để chúng chín hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi đặt vào tủ lạnh. Một số loại quả như bơ, cà chua, các loại dưa, đào, đu đủ, xoài, mận,… thích hợp với cách này.
Thời gian lưu trữ rau trong tủ lạnh
Ngay cả khi bạn bảo quản đúng cách, đừng để rau củ quả trong tủ lạnh quá lâu, đặc biệt là rau xanh.
Dưới đây là thời gian lưu trữ phù hợp cho rau củ trong tủ lạnh mà bạn có thể tham khảo:
- 2-3 ngày: măng tây, cải bắp
- 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá
- 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí đỏ
- 1 – 2 tuần: cần tây.
- 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.
Dưới đây là 6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh mà Blog Mytour chia sẻ. Thực hiện theo hướng dẫn, giúp rau giữ tươi ngon và bảo toàn chất dinh dưỡng. Đồng thời, giúp bạn tiết kiệm chi phí mua rau và củ quả.
Xem thêm:
- 10+ Cách khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả nhất
- 8 cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà