Hoành thánh, một trong những món ăn truyền thống của người Hoa, đã trở nên quen thuộc với người Việt nhờ hương vị thơm ngon và hấp dẫn của nó. Bên cạnh cách thưởng thức truyền thống với nước dùng, Mytour giới thiệu 6 cách làm hoành thánh thơm ngon, dễ làm, và hấp dẫn tại nhà.
Một món ăn gốc Hoa mà nhiều thế hệ người Việt yêu thích, hoành thánh đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Sài Gòn. Với nước dùng đậm đà, thơm ngon kết hợp cùng nhân bánh, hoành thánh luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người. Dưới đây là 6 cách làm hoành thánh thơm ngon, đơn giản, và hấp dẫn tại nhà.
Cách làm nhân bánh hoành thánh
Nguyên liệu cho nhân bánh hoành thánh
Cách làm nhân hoành thánh thịt viên
Nấm đông cô được ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút để mềm, sau đó vớt ra để ráo và cắt nhỏ. Củ hành tây và hành tím được lột vỏ và băm nhuyễn, cà rốt được gọt vỏ và cắt nhỏ. Hành lá được rửa sạch, cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuThịt sau khi mua về được ướp với hạt nêm, tiêu, hành tím băm, hành tây băm, cà rốt, nước mắm, dầu hào, đường, bột ngọt, và nấm đông cô. Sau đó trộn đều và để ướp trong khoảng 10 phút.
Ướp thịtThịt sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho một ít thịt lên lá hoành thánh để cuộn lại, tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết thịt.
Cuộn bánh hoành thánhChuẩn bị một nồi nước hầm xương, đun sôi và thêm 5 gốc hành lá vào. Tiếp theo, bạn lần lượt cho từng viên bánh hoành thánh vào nồi, đợi cho đến khi nước sôi lại khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp khi các viên bánh hoành thánh nổi lên trên mặt nước.
Hấp hoặc luộc bánh hoành thánhBánh hoành thánh có vị ngọt mềm, thịt bên trong dai ngon, hương vị đặc trưng của nấm mèo. Khi ăn kèm với nước súp hầm xương và rắc thêm vài cọng hành lá lên trên, món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn. Thường được chọn làm điểm tâm vào buổi sáng hoặc tối vì sự tiện lợi và hương vị đặc biệt, món này luôn làm hài lòng thực khách.
Sản phẩm cuối cùngCách làm hoành thánh chiên giòn
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm hoành thánh chiên giòn
-
Thịt heo xay
-
Mộc nhĩ, hành tím
-
Gia vị: Muối, tiêu, dầu mè
Cách làm hoành thánh chiên
Nhân bánh gồm thịt heo xay, mộc nhĩ, muối, tiêu, 1/2 muỗng dầu mè, 2 củ hành tím được băm nhỏ vào trộn đều lên và được bọc lại lớp vỏ bột hoành thánh, cùng những nếp gấp buộc chặt.
Bạn chỉ cần một cái chảo với dầu nóng, và thả từng chiếc hoành thánh đã được gấp gọn gàng vào, chiên chín vàng đều vớt ra để ráo dầu là được.
Món này bạn chấm với tương ớt hay mayonnaise là hết sảy, miếng bánh giòn giòn, nhân thơm mùi thịt nóng hổi vừa thổi vừa ăn là tuyệt cú mèo. Ngoài ra, bạn có thể ăn hoành thánh chiên với mì gói hay hủ tiếu, đảm bảo tuyệt cú mèo.
Cách làm hoành thánh nhân tôm thịt
60 phút Chế biến
90 phút Dành cho
7-8 người
Nguyên liệu làm hoành thánh tôm thịt
-
Thịt nạc dăm xay nhuyễn 500g
-
Tôm thẻ lột vỏ băm nhuyễn 500g
-
Xương ống, hành lá, tỏi băm, hẹ
-
Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
Cách làm hoành thánh tôm thịt
Trộn thịt nạc dăm xay và tôm xay cùng dầu mè, ướp trong 30 phút để thấm gia vị. Sau đó, cho một lượng vừa đủ vào vỏ hoành thánh và gói lại.
Xương ống hầm với 2 lít nước trong 2 giờ để lấy nước ngọt, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hoành thánh sau khi gói được luộc chín, thêm mì, giá, hẹ, rồi chan nước dùng từ xương ống vào, bạn sẽ có tô hoành thánh mì tôm thịt thơm ngon.
Bạn có thể hấp hoặc ăn chung hoành thánh tôm thịt với nước dùng, phần nhân có vị thơm của thịt tôm và thịt heo, chấm với nước tương hoặc sốt đều ngon.
Cách làm hoành thánh nhân đậu xanh
30 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2-3 người
Hoành thánh với nhân đậu xanh béo bùi, ngọt thơm từ sữa đặc, và lớp vỏ giòn rụm, hấp dẫn không gì sánh kịp.
Cách làm hoành thánh sa tế
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm hoành thánh sa tế
-
Thịt heo xay
-
Nấm mèo, hành lá
-
Gia vị: Sa tế, nước tương, giấm, dầu mè và đường
Cách làm hoành thánh sa tế
Vẫn là cách làm quen thuộc, trộn nhân và gói vào vỏ hoành thánh, sau đó luộc và để ráo nước.
Hoành thánh sa tế không ăn với nước dùng, mà ăn cùng nước sốt sa tế thần thánh, cách làm đơn giản với sa tế, nước tương, giấm, dầu mè và đường, nêm vừa ăn và khuấy đều lên là xong.
Đem phần bánh luộc để ráo nước vào một cái tô, rưới sốt lên, rắc vài cọng hành lá vào và thưởng thức. Món này dễ ăn, sốt chua mặn ngọt đầy đủ, ăn rất thú vị.
Cách làm hoành thánh chay
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm hoành thánh chay
-
Đậu hũ, tàu hũ ky, nấm
-
Vỏ hoành thánh, hành lá, ngò
-
Gia vị: Nước tương, đường, hạt nêm chay
Cách làm hoành thánh chay
Cách làm tương tự như hoành thánh thịt, chỉ khác nhân thành đậu hũ, tàu hũ ky, nấm, đầu hành lá băm nhuyễn trộn đều cùng với các gia vị nước tương, đường, hạt nêm, trộn đều và gói lại là xong.
Món này bạn có thể ăn với nước dùng hoặc chiên đều được, vị hoành thánh chay không thể chối từ, vị béo mịn của đậu hũ, dai dai của tàu hũ ky hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nấm.
Phía trên là 6 cách làm hoành thánh siêu dễ siêu ngon tại nhà, còn chần chừ gì nữa, hãy ghi lại và bắt tay làm thử hoành thánh tại nhà ngay thôi.
Chọn mua thịt xay chất lượng tại Mytour để làm nhân hoành thánh nhé: