Hủ tiếu là món ăn quen thuộc với chúng ta. Một tô hủ tiếu ngon là sự kết hợp hài hòa giữa nước lèo ngọt thanh từ xương và sợi hủ tiếu mềm dai. Hãy cùng Mytour hướng dẫn cách chế biến món hủ tiếu này nhé
Phương pháp nấu hủ tiếu khô
90 phút Chuẩn bị
30 phút Số lượng
3-4 người
Nguyên liệu nấu hủ tiếu khô
-
1 tim heo
-
1 miếng gan heo
-
200g tôm
-
300g mỡ heo
-
400g xương đuôi heo
-
1 củ cải trắng
-
Dầu tỏi
-
200g thịt bằm
-
1-2 con khô mực
-
10 con tôm khô
-
Trứng cút
-
5 củ hành tím, 4 tép tỏi
-
Giá đỗ, hẹ
-
Hủ tiếu khô
-
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường phèn, đường, tiêu, dầu ăn, giấm, dầu hào, nước tương, hắc xì dầu, tương ớt, tương đen, bột bắp, dầu mè, muối
Mẹo hay:
- Bạn có thể thay thế xương đuôi heo bằng xương già hoặc xương non nhé.
- Chọn tim heo ngon: Để chọn tim heo ngon, bạn nên lựa những quả tim có màu đỏ tươi, đậm. Màng bao tim dính chặt vào cơ tim, khi chạm vào cảm nhận được sự mềm mại và đàn hồi.
- Chọn tôm ngon: Để chọn tôm ngon, bạn cần lựa những con có vỏ căng tròn, không bị hỏng. Đầu và chân của tôm phải được gắn chặt vào thân, vỏ tôm phải bóng, mịn, tránh mua tôm bị thâm đen.
Cách làm hủ tiếu khô
Đối với xương heo, bạn đun sôi nước và sơ chế xương heo bằng cách rót nước sôi vào xương heo để loại bỏ các tạp chất giúp cho nước lèo sau này sẽ trong và trong hơn.
Củ cải trắng, bạn gọt sạch vỏ và cắt thành khúc dài khoảng 5cm.
Khô mực sau khi mua về, bạn nên nướng để khi nấu sẽ cho hương vị thơm ngon hơn nhé.
Hành tím và tỏi, bạn cần lột vỏ sạch và băm nhỏ.
Trứng cút, bạn luộc xong rồi gọt vỏ.
Nguyên liệu để làm hủ tiếu khô
Bạn đun sôi một nồi nước khoảng 3 lít, sau đó đặt lên bếp. Tiếp theo, cho xương heo, củ cải trắng, khô mực đã nướng, tôm khô, và tim heo vào nồi. Sau đó, bạn hòa vào nước 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh đường phèn. Tiếp tục nấu các nguyên liệu này trong khoảng 17-18 phút.
Nấu nước lèoKhi tim heo đã chín, bạn thêm gan heo vào nấu trong khoảng 13-14 phút.
Khi tim và gan heo đã chín, bạn vớt chúng ra và tiếp tục cho tôm vào nấu. Đến khi tôm chín, bạn cũng nên vớt chúng ra nhé.
Lưu ý:
- Đảm bảo điều chỉnh thời gian nấu đúng chuẩn để tim và gan heo không bị khô.
- Trong quá trình nấu, hãy sử dụng vớt để lọc bớt cặn trong nồi và dùng vá để gỡ hết bọt để nước lèo trở nên trong suốt nhất có thể nhé.
Để nước lèo thêm đậm đà và ngọt ngào hơn, bạn nên thử lại gia vị lần cuối. Lúc này, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường phèn. Tiếp tục nấu nước lèo sôi khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp được rồi.
Nấu nước lèo với tôm và gia vị cuối cùng
Trong lúc chờ nước lèo sôi, bạn hãy cho mỡ heo vào một chiếc chảo đun ở lửa trung bình đến khi mỡ tan ra dầu. Khi mỡ heo đã đều dầu và trở nên giòn vàng, bạn có thể đổ qua một cái rây để lọc dầu và tách tóp mỡ ra riêng.
Thắng tóp mỡ
Sử dụng lại chiếc chảo đã thắng tóp mỡ, cho một ít dầu mỡ heo mới vào và phi hành tím băm cho thơm.
Khi hành tím đã vàng và thơm, bạn thêm thịt băm vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, một ít bột ngọt (nếu bạn không muốn sử dụng bột ngọt thì có thể bỏ qua), ½ muỗng cà phê đường. Sử dụng đũa khuấy đều thịt băm cho đến khi chín trên lửa trung bình. Khi thịt đã chín, bạn thêm tiêu vào.
Xào thịt băm
Đổ vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, lăn đều nồi để dầu phủ đều khắp đáy nồi và đun nóng dầu. Tiếp theo, cho một ít hành tím băm vào phi sơ trong một khoảng thời gian, sau đó thêm tỏi vào phi cùng.
Sau khi hành tím và tỏi đã thơm, bạn cho vào 1 chén nước lọc, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh giấm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm.
Tiếp theo, bạn hòa 1 muỗng canh bột bắp với nước, khuấy đều cho bột tan và sau đó thêm vào nước xốt để làm cho xốt đậm đặc hơn. Cuối cùng, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu mè. Rồi rắc một ít tiêu lên xốt, tắt bếp và để xốt nguội.
Làm xốt trộn hủ tiếu
Khi trộn, trước tiên bạn cho vào 1 muỗng canh dầu tỏi vào hủ tiếu, trộn đều lên. Sau đó, bạn thêm khoảng 2 muỗng canh xốt trộn hủ tiếu, giá hẹ, tim heo, tôm, gan heo, tóp mỡ, thịt băm, 2 trứng cút và và trộn đều lên.
Khi ăn, bạn trộn đều hủ tiếu lên, vừa ăn vừa húp nước lèo là chuẩn nhất. Hương vị thơm ngon của món này, các loại gia vị hòa quện vào nhau chắc chắn sẽ khiến mọi người đều thích thú.
Lưu ý: Khi làm món hủ tiếu khô này, hãy trụng hủ tiếu sơ để giữ được độ dai vừa phải, không nên trụng quá lâu nhé.
Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu xương heo
Danh sách nguyên liệu nấu hủ tiếu xương heo
-
1 kg hủ tiếu
-
300 g thịt xay
-
1 kg sườn heo
-
200 g tôm tươi
-
300 g gan
-
Thịt nạc dăm
-
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ
-
Củ cải mặn rửa sạch cắt khúc
-
Cần tây, giá, hẹ, chanh
-
Hành tím bóc vỏ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
-
Nước tương, hạt nêm, tiêu đen xay
Mẹo hữu ích:
- Để chọn loại sườn heo ngon, bạn cần phải ngửi mùi thơm và quan sát tình trạng của xương. Hãy lựa chọn sườn heo có màu tươi, không có vẻ tái, không mùi lạ và không lạnh, với kích thước khoảng 2 - 3 đốt ngón tay. Chọn phần sườn có kích thước vừa phải.
Cách thực hiện món hủ tiếu xương heo
Sau khi rửa sạch sườn, bạn hãy trụng qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Cho sườn, hành và tỏi vào nồi hầm. Sau đó thêm chút gia vị hạt nêm.
Thịt nạc dăm bạn ướp với tiêu, hạt nêm và 1 muỗng canh nước tương.
Gan bỏ vào nồi luộc, cho 1 chút muối vào. Khi gan chín, vớt gan ra để nguội và cắt lát mỏng.
Tôm các bạn luộc chín, sau đó vớt ra ngâm qua nước lạnh để tôm giòn hơn rồi bóc vỏ.
Cho tỏi băm vào chảo rán, khi tỏi thơm thì cho thịt băm vào xào cho chín.
Hủ tiếu trụng qua nước sôi cho mềm, sau đó vớt ra bỏ vào tô. Xếp các nguyên liệu như: thịt dăm, gan, trứng cút, tôm lên trên. Múc thịt bằm lên kèm tỏi phi vàng, hành lá và chan nước dùng.
Bạn cũng có thể xem xét lựa chọn hủ tiếu Như Ý để ăn liền, tiết kiệm thời gian, một sự lựa chọn được nhiều gia đình ưa chuộng.
Giới thiệu cách nấu hủ tiếu gõ khác
Cách làm hủ tiếu gõ
Hủ tiếu gõ là một món ăn quen thuộc trong từng con hẻm ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Hương vị có thể khác nhau tùy vào từng nơi, nhưng đều thu hút thực khách bởi nước dùng thơm ngon, đậm đà.
Cách làm món này không khác gì so với hủ tiếu thông thường. Để có nước lèo ngon, bạn nấu xương trong khoảng 30 phút với một chút muối, khô mực nướng, củ cải trắng. Sau đó, bạn nêm lại cho vừa ăn rồi hầm thêm ít phút nữa. Khi ăn, bạn trụng hủ tiếu trong nước sôi, thêm rau sống và nước lèo, rồi rắc tóp mỡ và hành phi lên trên là có thể thưởng thức.
Xem chi tiết: Cách nấu hủ tiếu gõ ngon như ở quán
Cách làm hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang với hương vị đặc biệt, có nhiều loại topping độc đáo đã từ lâu trở thành món ưa thích của nhiều người Việt và du khách. Những nguyên liệu nổi bật bao gồm xương ống heo, thịt heo xay, gan heo, tôm, mực, khô mực, tôm khô, trứng cút.
Trong quá trình nấu nước dùng, bạn cho 1.2 lít nước cùng xương ống, khô mực, tôm khô, cà rốt, củ cải trắng ninh trong 1-2 giờ. Một mẹo nhỏ để nước trong và ngọt là bạn nên vớt hết bọt và nghiền cà rốt, củ cải trắng cho vào nồi nước dùng. Gan heo bạn đem luộc, còn thịt băm và tôm, mực thì bạn xào. Khi ăn, bạn trụng hủ tiếu cùng rau sống, cho ra tô, chan nước lèo vào là xong.
Xem chi tiết: Cách nấu hủ tiếu Nam Vang thơm ngon tại nhà
Cách làm hủ tiếu sa tế
Hủ tiếu sa tế là đặc sản nổi tiếng từ Triều Châu (Trung Quốc). Đây là một món ăn phù hợp để đổi khẩu vị và làm cho bữa ăn thêm phong phú và thú vị.
Bước đầu và quan trọng nhất là ninh xương. Bạn ninh xương bò với 1,5 lít nước, hành tây, gừng, muối và đường phèn trong 2 – 4 tiếng. Trong lúc ninh xương, bạn xào nạm bò với xốt satay, ớt sa tế và bơ đậu phộng. Cuối cùng là nấu nước dùng, bạn rót nước xương bò vừa ninh vào nồi thịt, nêm nếm theo khẩu vị.
Khi ăn bạn trụng hủ tiếu, thịt bò, ăn kèm nước dùng và có thể kèm cà chua, dưa leo, chuối chát, khế sống,..
Xem chi tiết: Cách nấu hủ tiếu sa tế thơm ngon đúng chuẩn người Hoa
Cách làm hủ tiếu xí quách
Hủ tiếu xí quách cũng là món ăn gốc Hoa đến từ Quảng Đông, Trung Quốc. Điểm đặc trưng của món ăn này nằm ở nước lèo được ninh hoàn toàn từ xương heo sao cho vẫn còn những lớp mỡ, gân, tuỷ xương.
Trước khi nấu nước dùng, bạn trụng xương ống. Sau đó, bạn cho mực nướng, tôm khô, củ cải muối, hành tây, củ cải trắng và gốc hành lá, ngò rí vào nấu chung khoảng 90 phút. Tiếp đến bạn vớt bọt thường xuyên, vớt hành tây, hành lá và ngò rí ra rồi nêm nếm sao cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, bạn trụng hủ tiếu, rót nước dùng và rắc hành lá, tóp mỡ, hành phi, ớt và tiêu xay lên trên là thưởng thức được.
Xem chi tiết: Cách nấu hủ tiếu xí quách thơm ngon, dễ dàng tại nhà
Đến Mytour để chọn mua thịt heo chất lượng cho món hủ tiếu nhé: