Mì Ý, một biểu tượng ẩm thực của Italy, không chỉ ngon miệng mà còn dễ làm tại nhà. Bạn có thể tự tay chế biến để tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh an toàn. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ 3 cách làm mì Ý sốt cà chua bò bằm đơn giản nhất.
Xuất Xứ của Mì Ý
Mặc dù mì Ý được biết đến là đặc sản của Italy, nhưng vẫn có tranh cãi về nguồn gốc của nó. Theo một số tài liệu, mì Ý xuất phát sau chuyến đi Trung Quốc của Marco Polo.
Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu lịch sử ẩm thực, mì Ý có nguồn gốc từ vùng Ả Rập. Sau đó, nó được đưa đến đảo Sicily (miền Nam Italy) vào thế kỷ IX. Từ đó, mì Ý bắt đầu lan rộng và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Italy.
Ngay khi chuyển giao qua các quốc gia ở khu vực Địa Trung Hải, công thức làm mì Ý đã trải qua biến đổi để phản ánh văn hóa và nguyên liệu của người dân địa phương.
Nguồn gốc của mì Ý (Nguồn: Internet)Bí Quyết Nấu Mì Ý với Sốt Cà Chua Thịt Bò Sẵn Có
Nguyên Liệu:
- 200g mì Ý
- 200g thịt bò băm
- 400g sốt mì Ý đã pha sẵn
- ½ củ hành tây
- Dầu olive
- Muối, tiêu xay
Các Bước Làm Mì Ý với Sốt Cà Chua Thịt Bò Sẵn Có
Bước 1: Ướp thịt bò
Đặt 200g thịt bò vào một tô, trộn đều với ½ muỗng cà phê muối và ⅓ muỗng cà phê tiêu xay. Hãy ướp thịt khoảng 10 phút để gia vị thấm đều.
Ướp Thịt Bò cho Sốt Mì Ý (Nguồn: Internet)Bước 2: Hấp Mì Ý
Đun sôi một nồi nước lớn (khoảng 700ml). Sau đó, thêm ½ muỗng cà phê muối và 200g mì Ý vào nồi luộc ở lửa vừa trong khoảng 8-10 phút. Tắt bếp, vớt mì ra để ráo nước.
Mì Ý Được Luộc (Nguồn: Internet)Bước 3: Tạo Sốt Mì Ý với Thịt Bò
- Trên bếp, đặt một chiếc chảo và thêm một chút dầu olive. Đun nóng dầu, sau đó thêm ½ củ hành tây đã cắt nhỏ, phi thơm.
- Thêm thịt bò vào chảo, đảo đều khoảng 3 phút cho tới khi chín.
- Sau đó, thêm 400g sốt mì Ý đã pha sẵn vào chảo và đảo đều trong khoảng 3 phút nữa.
- Kế đến, thêm khoảng ⅓ muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều và tắt bếp.
Bước 4: Đồ Hoàn Thiện
Đặt mì Ý đã luộc lên đĩa và múc nước sốt thịt bò lên trên. Bạn cũng có thể trang trí với vài lát cà chua và rau thơm để làm cho món mì Ý của bạn trở nên bắt mắt hơn.
Món Mì Ý Thơm Ngon và Hấp Dẫn (Nguồn: Internet)Hướng Dẫn Nấu Mì Ý với Sốt Cà Chua Thịt Bò Tự Chế
Nguyên Liệu:
- 200g mì Ý
- 200g thịt bò băm
- 3 quả cà chua
- ½ củ hành tây
- 2 củ tỏi
- Dầu olive
- Muối, tiêu xay
Các Bước Làm Mì Ý với Sốt Cà Chua Thịt Bò Tự Chế Biến
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu Cho Sốt Mì Ý
- Rửa sạch cà chua và cắt nhỏ thành hạt lựu.
- ½ củ hành tây - lột vỏ, rửa sạch, và cắt thành hạt lựu.
- Tỏi - lột vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp Thịt Bò Băm
Đặt 200g thịt bò vào một tô, trộn đều với ½ muỗng cà phê muối và ⅓ muỗng cà phê tiêu xay. Ướp thịt khoảng 10 phút để thấm gia vị.
Ướp Thịt Bò Băm (Nguồn: Internet)Bước 3: Hấp Mì Ý
Đun sôi khoảng 700ml nước trong một nồi. Sau đó, thêm ½ muỗng cà phê muối và 200g mì Ý vào nồi. Luộc ở lửa vừa trong khoảng 8-10 phút, sau đó tắt bếp và vớt mì ra để ráo nước.
Mì Ý Đã Được Luộc (Nguồn: Internet)Bước 4: Xào Chín Thịt Bò Ướp
- Đặt một chảo lên bếp và thêm một ít dầu olive. Đợi cho dầu nóng, sau đó thêm tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm thịt bò vào chảo và đảo đều khoảng 3 phút cho tới khi chín, sau đó đặt vào một tô.
Bước 5: Làm Sốt Mì Ý
Nước Sốt Cà Chua Thịt Bằm (Nguồn: Internet)Bước 6: Món Mì Ý Hoàn Chỉnh
Đặt mì Ý đã luộc cùng nước sốt thịt bò lên dĩa. Bạn có thể thêm chút rau thơm để mì Ý của bạn trở nên thêm phần hấp dẫn.
Mỳ Ý Sốt Cà Chua Thịt Bằm Tự Chế Biến (Nguồn: Internet)Hướng Dẫn Làm Mì Ý Sốt Cà Chua Thịt Bò Phô Mai
Nguyên Liệu:
- 300g Mì Ý
- 200g Thịt Bò Bằm
- 150g Phô Mai Bào Sợi
- 400g Sốt Mì Ý
- 3 Quả Cà Chua
- 1 Củ Hành Tây
- 1 Củ Tỏi, Hành Khô
- Các Loại Gia Vị: Muối, Hạt Tiêu, Dầu Olive, Tương Cà
Các Bước Làm Mì Ý Sốt Cà Chua Thịt Bò Phô Mai:
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu Cho Nước Sốt
- Cà Chua Rửa Sạch, Luộc 3 Phút, Bóc Vỏ và Xay Nhuyễn.
- Hành Tây Lột Vỏ, Rửa Sạch, Cắt Hạt Lựu.
- Tỏi và Hành Khô Bóc Vỏ, Băm Nhỏ.
Bước 2: Ướp Thịt Bò Bằm
200g Thịt Bò Đặt Trong Một Tô, Trộn Đều với ½ Muỗng Cà Phê Muối và ⅓ Muỗng Cà Phê Tiêu Xay, Ướp Khoảng 10 Phút để Thấm Gia Vị.
Thịt Bò Băm Sẵn Sàng Cho Món Mì Ý (Nguồn: Internet)Bước 3: Luộc Mì Ý
Trong Khi Thịt Thấm Gia Vị, Đun Sôi Nồi Nước Khoảng 700ml. Cho ½ Muỗng Cà Phê Muối và 200g Mì Ý vào Nồi Luộc ở Lửa Vừa Trong Vòng 8 -10 Phút, Sau Đó Tắt Bếp và Vớt Mì Ra Rổ để Cho Ráo Nước.
Bước Luộc Mì Ý (Nguồn: Internet)Bước 4: Xào Phần Thịt Bò Đã Ướp
- Trên Một Chiếc Chảo, Thêm Một Chút Dầu Olive, Đợi Cho Dầu Nóng Rồi Thêm Phần Hành, Tỏi Băm Phi Thơm.
- Tiếp Theo, Thêm Thịt Bò Vào Chảo, Đảo Đều Khoảng 3 Phút Cho Tới Khi Chín Rồi Bỏ Ra Tô.
Bước 5: Làm Sốt Mì Ý
- Trên Một Chiếc Chảo, Thêm Một Chút Dầu Olive, Chờ Cho Dầu Nóng Rồi Thêm Phần Tỏi Băm Vào Phi Thơm.
- Tiếp Theo, Cho Hành Tây Đã Cắt Hạt Lựu Vào Đảo Đều Khoảng 30 Giây Rồi Cho Tiếp Cà Chua Xay Nhuyễn Vào Đảo Đều Với Lửa Nhỏ Khoảng 10 Phút.
- Tiếp Đến, Bạn Cho Khoảng 100ml Nước Cùng 3 Muỗng Tương Cà, ½ Muỗng Cà Phê Muối Và Phần Thịt Bò Đã Xào Vào Chảo. Sau Đó Đảo Đều Khoảng 2 – 3 Phút, Rồi Nếm Lại Cho Vừa Ăn.
- Cuối Cùng, Bạn Cho Mì Vào Trộn Đều Rồi Rắc Phô Mai Sợ Lên Trên Và Tắt Bếp.
Bước 6: Thành Phẩm
Cho Phần Mì Ý Ra Dĩa Và Thưởng Thức. Bạn Có Thể Trang Trí Thêm Một Vài Lá Húng Quế Và Một Ít Tiêu Xay.
Thành Phẩm Món Mì Ý Sốt Cà Chua Thịt Bò Phô Mai (Nguồn: Internet)Bỏ Túi Cái Bí Quyết Làm Mì Ý Kiểu Việt Nam Ngon Tại Nhà
Mì Ý Có Thể Được Nấu Cùng Với Nhiều Loại Nước Sốt Với Những Công Thức Khác Nhau. Khi Qua Việt Nam, Món Này Cũng Đã Được Biến Tấu Và Chế Biến Đơn Giản Hơn.
Vì Vậy, Hãy Cùng Bỏ Túi Bí Quyết Làm Mì Ý Siêu Nhanh Và Siêu Ngon Ngay Tại Nhà Nhé!
Bật Mí Các Loại Pasta Hợp Để Làm Mì Ý
Đầu Tiên, Để Làm Được Một Món Mì Ý Ngon, Việc Lựa Chọn Loại Pasta Phù Hợp Là Một Khâu Quan Trọng. Theo Một Số Tài Liệu, Có Đến 310 Loại Pasta Với Những Hình Dạng Và Thành Phần Khác Nhau. Tuy Nhiên, Mytour Sẽ Bật Mí Cho Bạn Một Số Loại Pasta Cơ Bản Và Phổ Biến Nhất Hiện Nay:
Các Loại Pasta Hợp Để Làm Mì Ý (Nguồn: Internet)Các Mẹo Bạn Cần Biết Để Làm Mì Ý Ngon
Sau Đây Là Một Số Mẹo Nhỏ Mà Bạn Cần Biết Để Món Mì Ý Thơm Ngon Đúng Vị:
- Chọn Loại Mì: Bạn Có Thể Chọn Loại Mì Phù Hợp Với Sở Thích Của Mình. Tuy Nhiên, Bạn Nên Chọn Loại Mì Chất Lượng Và Có Độ Đàn Hồi Tốt. Điều Này Giúp Mì Không Bị Ra Nước Quá Nhanh Khi Đun Sôi.
- Chọn Topping Phù Hợp: Khi Làm Mì Ý Sốt Cà Chua Bò Bằm, Bạn Nên Chọn Phần Thịt Vai Để Đảm Bảo Phần Sốt Được Ngon Và Dai Nhất. Ngoài Thịt Bò, Bạn Cũng Có Thể Chọn Các Topping Khác, Tùy Theo Sở Thích Như Thịt Heo, Hải Sản, Rau Củ Hoặc Nấm Cho Món Mì Ý Của Mình.
- Chọn Sốt Cà Chua: Bạn Cũng Có Thể Chọn Cà Chua Đóng Hộp Thay Vì Tự Chế Biến Sẵn. Bởi Đây Là Loại Sốt Dành Riêng Cho Món Mì Ý Nên Nó Có Thể Đảm Bảo Món Mì Ý Của Bạn Ngon Chuẩn Vị.
- Cách Hầm Sốt: Để Phần Nước Sốt Thêm Đậm Vị Và Thơm Ngon Hơn, Bạn Có Thể Hầm Sốt Trong Vài Giờ Để Các Nguyên Liệu Được Hòa Quyện Vào Nhau.
- Luộc Mì: Bạn Nhớ Để Nước Sôi Rồi Mới Cho Mì Vào Và Nên Dùng Đũa Khuấy Thường Xuyên Để Các Sợi Mì Được Chín Đều Mà Không Dính Vào Nhau. Bạn Cũng Nên Thêm Muối Vào Nước Đun Mì Để Giúp Mì Có Hương Vị Đậm Đà Hơn. Bạn Không Nên Ngâm Mì Với Nước Đá Sau Khi Luộc Vì Nước Lạnh Có Thể Làm Mì Bị Cứng Và Giảm Đi Vị Ngon Của Chúng.
- Sử Dụng Các Loại Gia Vị: Để Tạo Nên Mùi Hương Đặc Biệt Cho Món Mì Ý, Bạn Cũng Có Thể Thêm Lá Kinh Giới Hay Lá Húng Quế Hoặc Phô Mai Sợi,… Để Làm Cho Món Ăn Thêm Hấp Dẫn Hơn.
Trên Đây Là Các Công Thức Đơn Giản Để Biến Tấu Một Món Mì Ý Ngon Chuẩn Vị. Hy Vọng Bài Viết Về Cách Làm Mì Ý Này Sẽ Đem Đến Cho Bạn Những Thông Tin Hữu Ích, Giúp Bạn Có Thể Làm Được Những Món Mì Ý Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Cho Những Người Thân Của Mình. Hãy Ghé Thăm Mytour Blog Để Biết Thêm Nhiều Công Thức Nấu Ăn Ngon Nhé!
> Khám Phá Thêm: Mì Indomie – Món Mì Xào Indonesia “Vạn Người Mê”