Vi khuẩn men trong giấm là bí mật không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng lại là chất xúc tác để tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn. Hãy thử ngay 6 cách tự làm giấm tại nhà, hương vị thơm ngon và đậm đà.
Giấm là một trong những gia vị quan trọng tạo ra hương thơm đặc trưng cho món ăn. Hãy khám phá 6 cách làm giấm ngon, tự nhiên tại nhà trong bài viết này nhé!
Cách làm giấm nuôi từ nước dừa
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm giấm nuôi từ nước dừa
- 3 trái chuối xiêm
- 250gr đường cát
- 200ml rượu nếp
- 1 trái nước dừa
- 1.5 lít nước lọc
Mẹo hay
Chuối ngon là chuối có mùi thơm tự nhiên, vỏ không bị dập hoặc có quá nhiều vết thâm đen. Chuối phải được chín đều màu vàng từ cuống xuống thân chuối và thân mềm đều.
Cách làm giấm nuôi từ nước dừa
Chuối bạn lột vỏ, cắt lát và cho vào bình đựng.
250gr đường cát bạn pha với một ít nước nóng để hoà tan đường.
Sơ chế nguyên liệuBạn đặt vào bình lần lượt là: Chuối, 250gr đường đã hoà tan, 200ml rượu nếp, nước của 1 quả dừa, 1.5 lít nước lọc sau đó đậy nắp lại.
Sau đó, bạn bảo quản ở nơi thoáng mát và ít nắng trong 2 - 3 tháng là được.
Làm giấm từ nước dừaGiấm nuôi từ dừa sau 2 - 3 tháng ủ đã tạo ra một hũ giấm to, màu trắng trong và tỏa mùi thơm chua nhẹ tự nhiên.
Phương pháp làm giấm nuôi từ rượu vang
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm giấm nuôi từ rượu vang
- 1 lít rượu vang (rượu vang đỏ hoặc rượu vang nho)
- 1 con giấm nuôi
Mẹo hay
Con giấm nuôi phải là giấm còn sống, đậy cơm, có màu trắng đục và có mùi thơm giấm tự nhiên. Tránh chọn những con giấm có mùi hôi và màu nâu đậm.
Phương pháp làm giấm nuôi từ rượu vang
Hũ đựng bạn rửa sạch rồi để ráo.
Vệ sinh hũ đựngBạn cho 1 lít rượu vang và 1 con giấm nuôi vào hũ. Đậy nắp và để hũ ở nơi thoáng mát, ít sáng trong vòng 1 - 2 tháng.
Sau đó bạn chắt giấm ra và giữ lại con giấm trong hũ, rồi tiếp tục cho rượu vào để nuôi thêm mẻ giấm mới là được.
Làm giấm từ rượu vangGiấm nuôi từ rượu vang mang lại con giấm có màu sắc đỏ hồng đẹp mắt, với hương vị chua nhẹ kết hợp với hương vị đặc trưng của rượu vang rất thơm.
Giấm nuôi bằng rượu vangCách làm giấm nuôi từ rượu trắng
Tuy có cùng phương pháp làm như nhau, nhưng giấm được nuôi bằng rượu trắng có màu sắc đục, hương vị chua đậm và tự nhiên hơn so với giấm được nuôi bằng rượu vang. Bên cạnh đó, giấm nuôi từ rượu trắng có thời gian nuôi lâu hơn, trung bình ủ giấm từ 4 - 6 tháng, trong khi đó rượu vang chỉ cần 1 - 2 tháng là đã tạo ra con giấm mới.
Cách làm giấm nuôi từ rượu trắngCách làm giấm nuôi từ chuối
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nuôi giấm từ chuối là phương pháp đơn giản và phổ biến được nhiều người lựa chọn để tạo ra giấm tự nhiên. Bạn chỉ cần chuẩn bị 3 quả chuối chín, thái miếng đậy vừa phải và cho vào hũ đựng.
Tiếp theo, bạn hoà tan đường với nước nóng, sau đó cho vào hũ đựng lần lượt là chuối, rượu, nước đường, nước dừa và đậy lại, bảo quản ở nơi thoáng mát ít nắng trong 2 - 3 tuần là có thể lấy phần nước giấm ra sử dụng được.
Tham khảo: Cách làm giấm chuối đơn giản tại nhà, an toàn cho sức khỏe
Cách làm giấm nuôi từ gạo
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Để tạo giấm từ gạo, trước tiên bạn đun gạo thành cơm rồi để qua đêm. Buổi sáng hôm sau, bạn cho cơm vào khăn mỏng và vắt lấy phần nước, sau đó trộn với đường theo tỉ lệ 4:2 và đun sôi.
Sau khi nước cơm đường để nguội, bạn hòa trộn với men bia theo tỉ lệ 1:1, sau đó đem đi ủ giấm trong 4 - 5 tuần ở nơi thoáng mát là có thể sử dụng được.
Tham khảo: Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo ngon đơn giản tại nhà
Cách làm giấm nuôi từ táo
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Giấm nuôi từ táo có thể được thực hiện theo 2 cách, giấm từ táo theo phương pháp truyền thống hoặc giấm từ táo meo. Táo sau khi rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Đối với phương pháp truyền thống, bạn đặt táo vào hũ mỗi lớp táo là một lớp đường, sau đó thêm giấm gạo vào ngấp hơn mặt táo và đậy nắp lại, bảo quản ở nơi thoáng mát trong vòng 2 - 3 tuần là có thể sử dụng được.
Đối với táo meo, sau khi cắt táo, bạn xếp táo và chuối vào hũ, sau đó thêm nước lọc vào ngấp hơn mặt táo. Sau đó, bạn đậy nắp hũ lại và đặt hũ ở nơi thoáng mát, ít nắng trong 1 - 1.5 tháng là giấm đã lên men và tạo thành con giấm.
Tham khảo: Giấm táo là gì? 2 cách làm giấm táo thơm ngon, trong vắt đơn giản tại nhà
Đây là 6 cách làm giấm nuôi tại nhà ngon, trong vắt, cực đơn giản mà Mytour gửi đến bạn. Chúc bạn thành công!
Khám phá giấm đa dạng tại Mytour: