Trong một năm nghệch ngợm như vậy, vai trò của thức ăn trong cuộc sống của chúng ta cứ như thay đổi từng ngày. Việc nấu ăn tại nhà trở thành một ốc đảo hơn bao giờ hết, một bữa ăn với bạn bè trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, một số đêm, việc đặt món mang về không phải là sự trốn tránh mà là một sự cần thiết. Những cuốn sách hay nhất năm nay phản ánh sự dao động này, cho dù đó là về việc cứu thế giới (hoặc chỉ là một phần của nó), hiểu biết nó một chút tốt hơn, khuyến khích chúng ta nghỉ ngơi và rót một cốc đồ uống ngon, hoặc chỉ là nói với chúng ta phải làm gì vì một quyết định thêm cũng là quá nhiều. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đói—hơn bao giờ hết!—và đây là những cuốn sách phản ánh khẩu phần của chúng ta.
Chúng Tôi Nuôi Một Hòn Đảo: Câu Chuyện Thật Về Việc Xây Dựng Lại Puerto Rico, Một Bữa Ăn Một Lần
Bởi José Andrés với Richard Wolffe (Anthony Bourdain Books/Ecco)
Cuốn sách ẩm thực quan trọng nhất của năm 2018 không chứa một công thức nấu ăn nào hoặc nói về kỹ thuật. Thay vào đó, nói về việc cứu người và giữ cho mọi người có thức ăn sau một thảm họa. Đầu bếp José Andrés nổi tiếng với các nhà hàng cao cấp của mình trong và xung quanh Washington, DC, nhưng khi siêu bão Maria quét qua Puerto Rico vào tháng 9 năm 2017, giết chết khoảng 2.975 người, Andrés đã đến đảo chỉ vài ngày sau đó, chiến đấu qua đống đổ nát để phát bánh mì và tô sancocho.
Nuôi dưỡng một nhóm người cụ thể là cao quý, nhưng Andrés và đội ngũ đầu bếp địa phương đã có những hoài bão lớn hơn, cuối cùng đã phục vụ ba triệu bữa ăn, một chiến công khổng lồ trên một đảo bẹp lép, suy sụp. Chúng Tôi Nuôi Một Hòn Đảo là cái nhìn trực tiếp về những gì cần phải làm để thực hiện điều đó.
Trong khi các chính trị gia Washington đau đầu để giúp đỡ và chuyển tâm của họ sang siêu bão Harvey, làm hủy hoại Houston, Andrés đã tạo ra một cơ quan khẩn cấp thực tế ở Puerto Rico, thay đổi mãi mãi ý nghĩa của việc làm đầu bếp. Mọi người vẫn quan tâm đến các giải thưởng như 50 Nhà Hàng Tốt Nhất Thế Giới, nhưng với nhiều lý do, những giải thưởng đó bắt đầu cảm thấy vô cùng xa lạ với thực tế. Ở Puerto Rico và một số khu vực thảm họa khác từ đó, Andrés đã cho thấy có công việc quan trọng hơn cần phải làm, và ít nhất trong sách của tôi, anh trở thành đầu bếp của thập kỷ không thể tranh cãi. 28 đô la, Mua ngay.
Prosecco Làm Tôi Làm Điều Đó: 60 Cocktail Thực Sự Lấp Lánh
Bởi Amy Zavatto (Andrews McMeel Publishing)
Đến lúc ăn mừng lễ hội, và tất cả những lễ kỷ niệm đó đều yêu cầu có rượu sôi và cocktail. Đối với những điều đó, nữ văn sĩ ẩm thực và thức uống tuyệt vời Amy Zavatto đã chăm sóc chúng tôi. Cuốn sách mới của Zavatto tập trung vào loại rượu sôi nổi tiếng của Italy, cung cấp một số lịch sử về nhiều loại prosecco khác nhau của đất nước và tập trung vào nho quan trọng nhất của nó: glera. Zavatto đưa ra 60 công thức cocktail sôi và kể câu chuyện về mỗi cái, như Bellini cổ điển (nước cốt mỹ và brut-style Prosecco), Venetian Spritz mà cô ta đầu tiên thử tại Fort Defiance ở NYC (Aperol, brut-style Prosecco, nước suối và một quả oliu), và Dance Party (nó có quan trọng không?), mỗi cái với tranh minh họa đáng chú ý của Ruby Taylor tạo nên không khí.
Bạn sẽ học và pha một số cocktail tuyệt vời khi bạn đi, nhưng món quà thực sự của Zavatto là sự quyến rũ của cô ta. Chúng ta có đang học hỏi không? Có! Chúng ta có đang cười không? Chắc chắn rồi! Và chúng ta có một ly thức uống đẹp trong tay, nữa? Yep! Đó nữa. Chúc mừng! 17 đô la, Mua ngay.
Yến Tiệc: Đặc Sản Ẩm Thực Thế Giới Hồi Giáo
Bởi Anissa Helou (Ecco)
Người kinh doanh nghệ thuật, đầu bếp và tác giả của nhiều cuốn sách nấu ăn, Anissa Helou sử dụng hầu hết các bộ kỹ năng liên quan đến những công việc này, và thêm một lượng đầy đủ văn hóa dân gian vào công việc quan trọng và đẹp đẽ này. Đối với dumpukht/dumpokht biryani, cô ta mô tả việc theo dõi một phụ nữ quý tộc ở Hyderabad che phủ thịt dê đã ướp bằng dưa lưới, thảo quả bạch quả, hành tây, đinh hương và nghệ vào cùng với cơm dài và nấu trong một nồi đậy kín. Khi món ăn ra khỏi bếp, phụ nữ quý tộc đun nóng một viên than củi qua lửa và thả nó ngay trên cơm trong vài phút, tạo hương vị khói cho toàn bộ món ăn.
Khi Helou tìm thấy chỗ để cải tiến trong một công thức đã được xác định, hoặc tìm cách làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, cô ta tin tưởng vào bản thân đủ để đề xuất một thay đổi. Đối với bánh mì nhiều lớp phức tạp như paratha Pakistan hoặc tahinli katmer Thổ Nhĩ Kỳ, nơi kỹ thuật cổ điển có thể khó để nắm bắt, cô ta đề xuất một mô hình gấp bột khác nhau giúp tiết kiệm thời gian và vẫn đạt được kết quả xuất sắc. 60 đô la, Mua ngay.
Đồ Họa Thực Phẩm & Uống: Hướng Dẫn Hình Ảnh Cho Niềm Vui Ẩm Thực
Bởi Simone Klabin và chỉnh sửa bởi Julius Wiedemann (Taschen)
Tôi có thể có thành kiến, nhưng trong khi cuốn sách to lớn này có thể khó chịu khi lấy lên, thì thật khó để đặt xuống. Biểu đồ thông tin là một cách tuyệt vời để nhìn lại đồ ăn, và cảm nhận đầu tiên của bạn với cuốn sách tuyệt đẹp này có thể là lấy ra một con dao găm và biến từng trang thành một áp-phích. Hãy kiên nhẫn! Ít nhất là giữ lại trong một thời gian ngắn và học hỏi một cách trực quan.
Lật qua các trang và một số khía cạnh của thức ăn sẽ bắt đầu tinh chế theo cách mà trước đây chúng chưa từng. Biểu đồ cắt thịt tiết lộ sự khác biệt giữa các phong cách giết mổ khu vực và quốc gia, bản đồ sản xuất phô mai mô tả sự tinh thông, đa dạng và sâu sắc. Bảng chuyển đổi minh họa chuyển đổi thể tích như mười thìa canh và hai thìa trà trong hai phần ba cốc, và nếu bạn suy nghĩ về điều đó trong một khoảnh khắc, bạn có thể khám phá ra sự xuất sắc rộng lớn của việc sử dụng hệ thống mét ở bếp như phần lớn thế giới.
Cũng có hài hước ẩn sau bức tranh "Bài Trí Đúng: Và Cách Vượt Qua Bữa Tối Lúc Này (Đôi Khi Ngượng Ngùng)" của Heather Jones, nơi cô ấy đặt ba viên Xanax ngay bên phải thìa canh súp và không xa Cognac. Cũng có một chút học hỏi về đa văn hóa với các biểu đồ cocktail của Pop Chart Labs được đặt nhãn là "Chất Độc" qua trang từ "Bí Quyết Chữa Nôn Sau Say Rượu Trên Khắp Thế Giới," nơi sự quan tâm của bạn có thể bị kích thích bởi cách tiếp cận của người Đức: hạt mù tạt, hạt cây lạc, và cá hòi muối chua. 70 đô la, Mua ngay.
36 Chai: Ít Là Nhiều với 3 Loại Rượu Đề Xuất Mỗi Tháng
Bởi Paul Zitarelli (Sasquatch Books)
Một lời thú nhận: Tôi sống ở Paris trong một thập kỷ, nơi tôi viết về đồ ăn và uống rất nhiều rượu. Mặc dù tôi có thể nói chuyện một cách có hiểu biết về điều sau cùng, kiến thức của tôi về các loại rượu cụ thể có lẽ không phải là như nên. Chỉ ở Pháp mà thôi, chưa kể đến phần còn lại của thế giới, có hàng trăm lựa chọn.
Paul Zitarelli mang đến một giải pháp đơn giản, toàn cầu. Tập trung chỉ vào ba loại rượu mỗi tháng: một loại đỏ, một loại trắng và một loại wild card như rosé hoặc một loại rượu sủi. Vào tháng 11, chỉ uống Chablis Pháp, hoặc Langhe Rosso Ý, và nói "oui" với một loại Tavel rosé thân thiện với Lễ Tạ Ơn từ thung lũng Rhône. Vào tháng 5 tới, hãy giới hạn mua sắm của bạn cho các loại grüner veltliner Áo, pinot noir Oregon và thử một hoặc hai loại Tokaji ngọt, thần thánh từ Hungary. Những gợi ý của mỗi tháng đi kèm với một số công thức nhẹ nhàng khẳng định rằng sự tinh tế tốt của Zitarelli không chỉ giới hạn trong chai rượu.
Là người đã bị áp đảo bởi sự lựa chọn, bộ ba hàng tháng này là một ý tưởng tuyệt vời đối với tôi. Nơi mà 36 Chai thực sự làm tôi tin là ở chỗ viết—vừa hài hước vừa thông minh—với những dòng như: "Cuối cùng [sử dụng sherry trong các loại cocktail] nhắc tôi quá nhiều về việc trộn Tylenol lỏng vào nước táo để đưa con gái uống thuốc. Nếu nó đã ngon từ đầu, tại sao chúng ta cần phải giấu nó?" $20, Mua ngay.
Nấu Ăn với Phần Thừa: Biến Vỏ, Hạt, Vỏ, Thân Và Các Phần Lạ Khác Thành Những Bữa Ăn Ngon
Bởi Lindsay-Jean Hard (Workman)
Chúng ta ai cũng làm điều đó. Sau một chuyến đi lớn đến chợ rau và một hoặc hai bữa tối ngon, chúng ta cuối cùng sẽ có vài pound đồ ăn hoặc lành mạnh trong tủ lạnh và một chiếc gót bánh mì khô trên quầy, tất cả đều định đi vào đống phân hủy, hoặc tồi tệ hơn là thùng rác.
Đến 40% thực phẩm tại Hoa Kỳ chịu cùng số phận tương tự, theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Tự nhiên, trị giá 165 tỷ đô la đáng kinh ngạc, nhưng cuốn sách mới của Lindsay-Jean Hard là một nỗ lực để giảm bớt con số đó. Hard phân tích tất cả theo thành phần chính, cung cấp công thức cho mọi thứ bạn có thể có quá nhiều: pesto từ đầu măng tây hoặc lá cà rốt, hoặc một loại bơ hỗn hợp từ thân nấm tài tình. Tôi ngay lập tức bị thu hút bởi các món ăn thông thường trong sách như frittatas, stratas và súp. Có thêm bông cải xanh hoặc ngải cứu hoặc một nửa củ hành tây? Bạn có thể (nhanh chóng) muối cay nó! Còn dư nước cất củi? Sử dụng nó để tăng tốc cho món salad khoai tây của bạn.
Cuốn sách của Hand không phải là loại sách bạn chỉ mua vì công thức, nhưng nếu bạn đặt nó trên kệ tham khảo bếp, bạn sẽ rất hạnh phúc khi có lần bạn cần sử dụng một cách nhanh chóng. $20, Mua ngay.
Tác giả Joe Ray (@joe_diner) là nhà báo Du lịch Năm của Lowell Thomas, một nhà phê bình nhà hàng và tác giả của "Biển và Khói" với đầu bếp Blaine Wetzel.
Khi bạn mua một sản phẩm bằng cách sử dụng liên kết bán lẻ trong các bài đánh giá sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng liên kết nhỏ. Đọc thêm về cách điều này hoạt động.