Giữ rau củ trong tủ lạnh là phương pháp phổ biến nhưng đôi khi khó giữ được độ tươi. Đừng bỏ qua 8 mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh để chúng luôn giữ được sự tươi mới suốt cả tuần.
Để rau củ giữ được lâu, nhiều người thường đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng sau vài ngày, chúng thường trở nên héo và không còn tươi. Hãy khám phá 8 cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh để chúng không bị hỏng mà vẫn giữ được độ tươi với Mytour.
Nguyên nhân khiến rau củ mất đi sự tươi mát khi để trong tủ lạnh quá lâu
Sau khi thu hoạch, rau củ vẫn tiếp tục quá trình hô hấp và trao đổi chất, do đó cần một lượng nước để duy trì quá trình này.
Nếu bạn gói thực phẩm quá kín, chúng không thể hô hấp, có thể dẫn đến thối rữa. Còn nếu không gói kín rau củ mà bỏ trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh, chúng sẽ héo rất nhanh, mất nước và dinh dưỡng.Nếu bạn gói thực phẩm quá kín khiến chúng không thể hô hấp, sẽ dẫn đến tình trạng thối rữa. Còn không gói kín rau củ mà bỏ trực tiếp vào ngăn mắt tủ lạnh thì rau củ sẽ bị héo rất nhanh, dẫn đến mất nước, dinh dưỡng không còn nhiều nữa.
Phương pháp bảo quản rau trong tủ lạnh để giữ tươi lâu
Dùng túi nilon chất lượng để bọc rau củ
Chọn túi nilon chất lượng có chất liệu là PP để bọc lại rau củChọn túi nilon chất lượng có chất liệu là PP để bọc lại rau củ, cách này giúp duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự mất nước của rau củ, từ đó giữ cho chúng luôn tươi mới và lâu hơn.
Sử dụng giấy để bảo quản lâu hơn
Bạn có thể dùng khăn giấy khô để bọc lại rau củ và để trong tủ lạnhBạn có thể dùng khăn giấy khô để bọc lại rau củ rồi để trong tủ lạnh, cách này giúp giữ cho rau củ tươi mát ít nhất trong vòng một tuần, đặc biệt là với những loại rau có lá. Rửa sạch rau và bọc chúng vào túi bóng, sau đó dùng khăn giấy để bọc kín trước khi đặt vào tủ lạnh, phương pháp này thích hợp cho việc bảo quản rau cần tây, diếp cá, rau cải,... giúp chúng giữ được độ tươi và ngon mỗi tuần.
Sử dụng hộp đựng đặc biệt cho rau củ
Sử dụng các loại hộp đựng đặc biệt cho rau quả giúp bảo quản lượng dinh dưỡngSử dụng các loại hộp đựng đặc biệt cho rau quả giúp bảo quản lượng dinh dưỡng và độ tươi của rau củ hiệu quả, đồng thời dễ sử dụng, tiện lợi và có thể sử dụng nhiều lần sau khi vệ sinh sạch sẽ, giúp tiết kiệm chi phí.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau củ dao động từ 3 - 9 độ CNgoài các phương pháp đã nêu, bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau củ. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau củ dao động từ 3 - 9 độ C. Hiện nay, hầu hết các loại tủ lạnh đều được trang bị ngăn chứa đặc biệt cho rau củ với nhiệt độ đã được cài đặt trước, việc đặt rau củ vào ngăn này sẽ giữ cho chúng tươi lâu hơn.
Loại bỏ phần hỏng của rau củ
Làm sạch rau củ để loại bỏ phần hỏng, ngăn chúng phát sinh khí ethyleneTrước khi bảo quản trong tủ lạnh, thường chúng ta sẽ làm cho rau củ ráo nước trước khi đặt vào, nhưng ngoài việc làm sạch, bạn cũng cần loại bỏ những phần hỏng của rau để tránh chúng tạo ra khí ethylene, khiến rau củ chín nhanh tự nhiên, dễ hỏng và có thể lây sang thực phẩm khác.
Sắp xếp rau củ trước khi đặt vào tủ lạnh
Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian bảo quản riêng, vì vậy nếu đặt chúng vào cùng một hộp hoặc túi, thì chúng sẽ hỏng nhanh hơn và mất chất dinh dưỡng.
Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, do đó cần phải phân loại chúng để bảo quản hiệu quảĐặc biệt, những loại rau củ chín nhanh sẽ tỏa ra khí ethylene, làm cho chúng phân hủy nhanh chóng, làm mất đi độ tươi và dinh dưỡng. Do đó, trước khi để vào tủ lạnh, hãy phân loại chúng và đặt vào bọc thực phẩm.
Hạn chế cắt nhỏ hoặc không làm khô ráo rau trước khi đặt vào tủ lạnh
Hạn chế cắt nhỏ hoặc rửa rau mà không làm khô trước khi để vào tủ lạnhViệc cắt nhỏ hoặc rửa rau rồi để trực tiếp vào tủ lạnh có thể làm tăng độ ẩm, dẫn đến rau mất độ tươi, mất chất dinh dưỡng, thậm chí bị biến chất. Để bảo quản rau củ hiệu quả, bạn có thể rửa sạch rau rồi để ráo nước, chỉ cắt bỏ phần ngọn với các loại như cà rốt, su hào, củ cải,... và sau đó mới cho vào tủ lạnh.
Cách bảo quản rau trong ngăn đá của tủ lạnh
Ngoài cách bảo quản rau củ trong ngăn mát, bạn cũng có thể để chúng trong ngăn đá, đặc biệt là với các loại như ngô, đậu Hà Lan, cà rốt, đậu xanh, cải bẹ, cải thìa,... và thực hiện các bước sau đây:
Ngoài việc bảo quản rau củ trong ngăn mát, bạn cũng có thể để chúng trong ngăn đá, cũng khá hiệu quảTrên đây là những phương pháp giúp bảo quản rau củ luôn tươi mới và kéo dài thời gian sử dụng. Hy vọng rằng qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị.