Thêm nhiều rau củ quả màu trắng vào khẩu phần ăn hàng ngày là một cách tốt để cải thiện sức khỏe. Cùng khám phá 7 loại rau củ quả màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe với Mytour!
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta sử dụng đa dạng các loại rau củ có nhiều màu sắc để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, trong đó có cả màu trắng.
Rau củ quả màu trắng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, cùng với các hợp chất thực vật có lợi.
Khám phá 7 loại rau củ quả màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe với Mytour.
Đậu trắng
Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt rất giàu vitamin. Trong 100g đậu trắng chứa:
- 2.04mg vitamin A
- 14mg vitamin C
- Một lượng nhỏ các vitamin nhóm B
- 0.4g chất béo
- 2.3g protein.
Trong đậu trắng cũng có chứa nhiều chất khoáng như natri (khoảng 320mg), kali (khoảng 260mg), canxi, sắt, magiê, photpho.
Đậu trắng cung cấp nhiều vitamin nhóm B, kali, và chất xơ. Giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không thua kém so với thịt, cá, trứng,..
Đậu trắng có lợi ích trong việc chống bệnh tiểu đường, hỗ trợ tiêu hoá, chống lão hóa và giúp giảm cân hiệu quả.
Đậu trắngSúp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau họ cải giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g súp lơ trắng tươi chứa:
- 24 kcal calo
- 22 mg canxi
- 54% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày
- 13% lượng vitamin K hàng ngày
- 2% lượng canxi và sắt hàng ngày
- 6% lượng kali hàng ngày
- Hơn 3% lượng magie hàng ngày
Súp lơ trắng là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ phong phú. Nó chứa vitamin C, vitamin K, folate, kali và mangan.
Súp lơ trắng hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư vì giàu chất xơ.
Bên cạnh đó, súp lơ trắng có chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vitamin C trong súp lơ trắng là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Súp lơ trắng là một nguồn chất xơ tốt, hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ giúp kích thích sự nhu động của ruột và ngăn ngừa táo bón.
Hơn nữa, súp lơ trắng là một thực phẩm ít calo và giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân. Súp lơ trắng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ăn ít calo hơn.
Súp lơ trắngCủ cải trắng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, củ cải trắng có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp bổ sung dưỡng chất và phòng chữa bệnh tật.
Cứ trong 100g củ cải trắng sẽ có:
- 0.6g protein
- 3.7g glucid
- 1.5g chất đạm
- 40mg canxi
- 41mg photpho
- 1.1mg sắt
- 1.5g chất xơ
Củ cải trắng chứa nhiều nước, protein, chất béo, đường dễ hấp thụ, axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, brom…, cùng với vitamin nhóm B và cả vitamin C…
Ăn củ cải trắng có tác dụng lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, phòng tránh các bệnh về hô hấp, phòng tránh thiếu máu, bổ sung nước cho cơ thể, phòng tránh ung thư.
Củ cải trắngSu hào
Su hào là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trong 100g su hào có:
- 27 kcal calo
- 1.7g chất đạm
- 6.2g carbohydrate
- 3.6g chất xơ
- 30mg vitamin C
- 25mcg vitamin K
- 249mg kali
- 0.2mg mangan
- 20mcg folate
Su hào cung cấp nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy sự lưu thông ruột, giảm táo bón, ngăn ngừa viêm loét dạ dày tá tràng.
Ngoài ra, su hào cũng ít calo nhưng giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Su hào cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, từ đó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
Thêm vào đó, su hào có hiệu quả kích thích tiểu tiện, giúp cơ thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp lọc sạch máu và thận.
Su hàoNấm
Trong 100g nấm có chứa:
- 22 kcal
- 3.09g chất đạm
- 0.34g chất béo
- 0.05g chất béo bão hoà
- 3.28g carb
- 1.65g đường
- 1g chất xơ
- 5mg natri
- 318mg kali
Nấm là nguồn thực phẩm giàu vitamin D, đặc biệt khi tiếp xúc với tia UV. Nấm chứa ergosterol, một tiền chất của vitamin D2. Khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, ergosterol sẽ chuyển hóa thành vitamin D2.
Ngoài vitamin D, nấm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có ích cho sức khỏe. Nấm cung cấp flavanol cao, đặc biệt là quercetin, giúp giãn mạch và ngăn chặn mảng bám mạch máu. Nấm cũng cung cấp vitamin B, đồng và selen. Ngoài ra, nấm là một nguồn chất chống oxy hóa với ít calo và tiềm năng chống ung thư.
NấmHành tây
Hành tây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g hành tây sống chứa:
- 40 kcal
- 1.1g chất đạm
- 9.3g carbs
- 4.2g đường
- 1.7g chất xơ
- 0.1g chất béo
Hành tây là một nguồn cung cấp inulin prebiotic tuyệt vời, giúp hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Hành tây cũng chứa flavanol, một nhóm chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý, bao gồm bệnh Alzheimer, ung thư, tim mạch,...
Một hợp chất flavonoid quan trọng trong hành tây là quercetin. Quercetin có đặc tính chống viêm, giúp chống lại cảm lạnh, cúm, viêm amidan, ho, hen suyễn và dị ứng. Quercetin cũng giúp cơ thể tạo ra vitamin E và bảo vệ cơ thể mắc các bệnh như đái tháo đường.
Ngoài ra, hành tây còn chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ. Các hợp chất này có tác dụng giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và giúp phá vỡ các cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Hành tâyTỏi
Với 1 nhánh tỏi sống khoảng 3g có chứa:
- 4.5 kcal
- 0.2g chất đạm
- 0,06g chất xơ
- 1g carbs
- 2% mangan:
- 2% vitamin B6
- 1% vitamin C
- 1% selen
Tỏi chứa nhiều allicin, một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ. Allicin giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Tỏi cũng có tác dụng hạ cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL và giảm nguy cơ đông máu. Những tác dụng này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đau tim, đột quỵ.
Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, và ung thư phổi.
Tỏi cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Tỏi cũng giúp ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, và kháng nấm. Tỏi giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiêu hóa và nhiễm trùng nấm men.
Tỏi cũng có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giúp làm sạch da và ngăn ngừa mụn trứng cá. Tỏi cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
TỏiTrên đây là những thông tin mới về 7 loại rau của quả màu trắng tốt cho sức khoẻ mà Mytour đã tổng hợp. Ăn đầy đủ các loại rau củ quả, trái cây để cân bằng dinh dưỡng cơ thể!
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống
Mua rau, củ, nấm tươi ngon tại Mytour: