1. Một số điểm quan trọng về hạt cần tây
Có kích thước nhỏ, màu nâu nhạt, mùi thơm nhẹ nhàng gần như mùi đất và có hương vị đắng, hạt cần tây từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc trong y học. Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở các nước phương Tây, hạt của chúng thường được sử dụng như một loại gia vị.
Cần tây và hạt của nó đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Theo các chuyên gia, chỉ trong 6,5 gram hạt này (tương đương khoảng một muỗng canh), có thể cung cấp cho cơ thể:
- 25 calo.
- 2 gram carbohydrates.
- 1 gram protein.
- 2 gram chất béo.
- 1 gram chất xơ.
- Các khoáng chất như: 12% canxi, 6% kẽm, 17% sắt, 27% mangan, 9% magiê, 5% photpho trong khẩu phần ăn tham khảo hàng ngày.
2. Các lợi ích sức khỏe mà hạt cần tây mang lại cho chúng ta
Hạt cần tây có thể mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người, bao gồm như:
Có tác động tích cực đối với xương khớp
Các chất như canxi, mangan, magiê, photpho trong hạt này mang lại nhiều lợi ích cho xương khớp. Cụ thể là giúp bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, đồng thời kích hoạt các enzyme có vai trò sản xuất protein nhằm tăng cường sự hình thành của sụn và mô xương. Điều này giúp cải thiện cả cấu trúc và sức mạnh của xương.
Ngoài ra, magiê và photpho còn có mặt, thúc đẩy hoạt động và sự phát triển của tế bào tạo xương.
Có vai trò tích cực đối với tế bào hồng cầu
Sắt trong hạt cần tây là sắt non-heme, có thể được cơ thể hấp thu hiệu quả hơn tới 10% so với sắt trong thịt đỏ. Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin C giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt.
Theo tính toán của các nhà khoa học, một thìa canh hạt này có thể cung cấp đến 17% nhu cầu sắt cho nam giới và 38% cho nữ giới trong khẩu phần ăn hàng ngày. Do đó, chúng có thể ngăn ngừa thiếu máu một cách hiệu quả.
Sắt dạng non-heme trong hạt này giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn
Hỗ trợ ổn định đường huyết
Magi là chất quản lý lượng đường trong máu một cách hiệu quả, ăn thực phẩm giàu magi có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 đáng kể.
Trong khi đó, chỉ với một thìa canh hạt cần tây, bạn có thể cung cấp đến 12% lượng magi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Do đó, chúng giúp kích thích tế bào phản ứng với insulin để điều chỉnh đường huyết.
Giảm viêm, chống oxi hóa
Theo các nhà khoa học, trong hạt này có tới 10 loại chất chống oxi hóa khác nhau như axit caffeic, axit ferulic, quercetin,... không chỉ có tác dụng tích cực trong việc chống viêm, điều trị đau khớp, gút, nhiễm trùng tiết niệu, gan hay các vấn đề da,... mà còn chống lại các gốc tự do, ngăn chặn quá trình lão hóa.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng chiết xuất từ hạt này cũng có tác dụng chống vi khuẩn H.pylori, loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Chúng cũng làm ức chế một số loại nấm men, nấm mốc và vi khuẩn, do đó cũng được sử dụng như chất bảo quản.
Hỗ trợ kiểm soát, điều chỉnh nội tiết tố
Tính chất này được phát huy nhờ vào chất apiol, do đó, chúng có thể giảm các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng, khó chịu,... ở phụ nữ khi hành kinh.
Do đó, hiện nay, thuốc được chiết xuất từ thành phần của hạt cần tây thường được kết hợp với hoa hồi, nghệ tây để giúp phụ nữ giảm các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt.
Hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố hiệu quả
Hiệu quả này đến từ hoạt động của kali và natri có trong hạt cần tây. Chúng tăng cường quá trình tiểu tiện, giúp loại bỏ sỏi thận và axit uric một cách dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp cho việc đào thải độc tố trở nên dễ dàng hơn đối với những người bị sỏi thận khi sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chứa chiết xuất từ hạt cần tây.
Hạt cần tây có thể được xay thành bột hoặc chiết xuất để sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc làm thuốc
Hỗ trợ giảm cholesterol
Hợp chất 3-n-butylphthalide (BuPh) trong cần tây giúp hạ mỡ máu và cũng có tác dụng giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch.
3. Hạt cần tây có thể được sử dụng như thế nào và cần lưu ý điều gì?
Ngoài việc dùng làm gia vị trong các món ăn như tẩm ướp thịt, trộn với muối hoặc rắc lên salad, chúng còn có thể được sử dụng như sau:
Xay thành bột
Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để nghiền hạt thành bột mịn và sử dụng bột này pha vào nước uống hoặc thêm vào súp hoặc nước sốt.
Dùng như một loại trà
Bạn có thể chế biến hạt thành bột hoặc rang. Cách pha trà từ hạt cần tây rất đơn giản, chỉ cần cho một thìa canh hạt vào ủ trong nước sôi khoảng 10 phút và thưởng thức.
Hạt cần tây có nhiều cách sử dụng khác nhau nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn cách chế biến phù hợp. Bạn có thể sử dụng hạt nguyên liệu, bột hoặc sản phẩm viên nang chiết xuất từ hạt. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng hạt cần tây. Đặc biệt, một số đối tượng sau đây cần thận trọng khi sử dụng hạt cần tây:
- Phụ nữ đang mang thai: do sử dụng quá liều có thể gây co thắt tử cung và tăng nguy cơ sảy thai.
- Người có huyết áp thấp: vì có tác dụng giảm huyết áp nên sử dụng quá mức có thể làm giảm huyết áp đến mức nguy hiểm.
- Đang mắc viêm thận cấp hoặc vấn đề về chảy máu.
- Người bị dị ứng với hạt.
- Bên cạnh đó, hạt cần tây cũng có thể tương tác với các loại thuốc, vì vậy khi sử dụng thuốc, bạn cần tư vấn ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng hạt này
Tương tự như các loại thực phẩm hay nguyên liệu khác, việc sử dụng hạt cần tây trực tiếp hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung đều cần được tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe.