Rau nhớt, hay còn được biết đến với tên gọi khác là rau đay, là một trong những thực phẩm phổ biến trong bếp Việt, đồng thời còn chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe. Không chỉ là nguyên liệu cho các món ăn ngon, cây nhớt còn có ứng dụng trong lĩnh vực y học và nhiều sản phẩm khác. Hãy khám phá chi tiết cùng Blog Mytour.
Thành phần dinh dưỡng trong rau nhớt
Trung bình, mỗi 100 gram rau đay cung cấp cho cơ thể 24kcal và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như:
- 3.2g tinh bột.
- 2.8g đạm.
- 182 mg canxi.
- 91.1g nước.
- 1.5g chất xơ.
- 7.7mg sắt.
- 5.3 mg phốt pho.
- 4mcg carotin.
- 77 mg vitamin C.
- 100 mcg vitamin B1.
- 300 mcg vitamin B2.
- 1.1g vitamin PP.
Ứng dụng của rau nhớt đối với sức khỏe
Với những thành phần dinh dưỡng quý giá, dưới đây là một số công dụng mà rau nhớt mang lại cho cơ thể con người.
Giúp ổn định hệ tiêu hóa, làm dịu tình trạng táo bón
Rau nhớt chứa nhiều chất nhờn, đường sucrose và inositol giúp làm mềm phân và kích thích hoạt động của ruột. Điều này hỗ trợ quá trình điều trị táo bón hiệu quả và giảm đau một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, polysaccharid trong loại rau này còn giúp ngăn chặn sự cản trở của phân nhờ quá trình tăng cường lưu chuyển ruột.
Hỗ trợ điều trị táo bón, giảm đau (Nguồn: Internet)Hỗ trợ làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố
Với 91.1 gam nước trong mỗi 100gr rau nhớt, loại rau này có tính hàn cao giúp làm mát cơ thể và thanh lọc độc tố. Lượng nước từ rau nhớt cũng giúp giảm mệt mỏi và hạn chế các vấn đề nhiệt đới như nhiệt miệng, say nắng,…
Thanh lọc cơ thể trong thời tiết nắng nóng (Nguồn: Internet)Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Rau nhớt chứa corchorosid và olitorisid, hai chất dinh dưỡng hỗ trợ sự co bóp của tim và cân bằng nhịp tim sinh học. Việc ăn rau đay có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc làm chậm quá trình phát triển của bệnh.
Rau đay hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch (Nguồn: Internet)Hỗ trợ tăng sữa cho bà mẹ sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh thường mất sữa do căng thẳng và mệt mỏi. Nước và các chất dinh dưỡng trong rau nhớt giúp cơ thể phục hồi và tăng khả năng tiết sữa. Việc ăn liên tục rau nhớt trong 4 ngày sau sinh sẽ thấy tăng sản xuất sữa mỗi ngày rõ rệt.
Việc ăn rau nhớt giúp kích thích hoạt động của tuyến sữa (Nguồn: Internet)Hỗ trợ điều trị tiểu đường, phòng ngừa các vấn đề về đường tiết niệu
Khả năng chống viêm tự nhiên của rau nhớt giúp phòng ngừa nhiều bệnh liên quan đến đường tiết niệu, đồng thời giảm viêm và sưng bàng quan. Đặc biệt, nhờ tác dụng tốt cho tim mạch, việc ăn rau nhớt còn giúp tăng cường lượng nước tiểu, cải thiện sự thông thoáng của đường tiểu.
Rau nhớt hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề về đường tiết niệu (Nguồn: Internet)Hỗ trợ cấp cứu vết thương, điều trị nọc rắn
Rau đay được sử dụng để cấp cứu và kiểm soát máu sau khi bị rắn cắn. Chất sắt trong rau nhớt giúp kiểm soát chảy máu và ngăn chặn chất độc trong quá trình cấp cứu.
- Bã rau: Đặt trực tiếp lên vết thương để kiểm soát máu, có thể kết hợp với ngọn chuối tiêu nếu có.
- Nước rau: Uống trực tiếp để ức chế sự lan truyền của chất độc trong giai đoạn cấp cứu.
Lưu ý: Đây chỉ là biện pháp cấp cứu ngay lập tức để kiểm soát sự lan truyền của chất độc trong thời gian ngắn. Hãy đến ngay cơ sở y tế để đảm bảo an toàn và nhận được sự chăm sóc cần thiết.
Sự cứu chữa vết thương do rắn cắn bằng rau nhớt (Nguồn: Internet)Hỗ trợ giảm viêm
Các loại axit như coumaric, ferulic, hydroxybenzoic, vanillic,.. trong rau nhớt có tác dụng hỗ trợ giảm viêm và sưng nhẹ. Trong trường hợp viêm nhiễm nặng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị bằng thuốc giảm viêm có hàm lượng cao hơn.
Ăn rau nhớt giúp giảm viêm sưng (Nguồn: Internet)Phòng ngừa bệnh hen suyễn
Bệnh hen suyễn có thể đe dọa sức khỏe và tính mạng nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời. Việc thường xuyên tiêu thụ rau nhớt giúp ngăn chặn cơn hen hiệu quả bằng cách giảm co thắt ống thở, làm dịu cơn đau đờm và hỗ trợ ngăn chặn cơn hen suyễn.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh hô hấp, hen suyễn (Nguồn: Internet)Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Với lượng sắt 7mg trong mỗi 100gr rau nhớt, đây là nguồn sắt tự nhiên an toàn và hiệu quả nhất để bổ sung cho cơ thể. Thêm 200-300gr rau vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa thiếu máu và cung cấp đủ sắt cần thiết cho cơ thể.
Rau nhớt cung cấp sắt cho cơ thể (Nguồn: Internet)Bổ sung canxi hỗ trợ phát triển khung xương cho trẻ nhỏ
Với nhiều chất dinh dưỡng quý giá, rau nhớt cũng là nguồn canxi dồi dào, hỗ trợ phát triển khung xương cho trẻ nhỏ. Đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ để chế biến thực phẩm cho con, giúp xây dựng răng và xương chắc khỏe.
Các bà mẹ có thể thêm rau nhớt vào chế độ ăn bổ sung cho bé mỗi tuần để đạt được kết quả tốt nhất.
Rau nhớt hỗ trợ xương chắc khỏe (Nguồn: Internet)Một số món ăn từ rau đay
Với những lợi ích mà rau nhớt mang lại, bạn có thể sáng tạo chế biến nhiều món ngon từ rau nhớt để cung cấp chất dinh dưỡng cho gia đình. Dưới đây là một số gợi ý món ăn từ rau nhớt bạn có thể thử làm.
- Canh cua rau nhớt: Một món ăn dân dã phổ biến, hấp dẫn với hương vị thơm ngon. Kết hợp cùng rau mồng tơi và mướp tạo nên bữa ăn ngon miệng, thích hợp cho những ngày nắng nóng.
- Canh tôm/riêu tôm rau đay: Tôm kết hợp với rau nhớt, một lựa chọn tuyệt vời để giảm nhiệt độ cơ thể trong những ngày hè. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Cách bảo quản rau đay
- Rửa rau trước khi nấu: Để giữ độ tươi và bảo quản chất dinh dưỡng, hãy rửa rau trước khi nấu. Tránh rửa quá sớm và bảo quản trong tủ lạnh để tránh tình trạng úng thối và phát triển vi khuẩn.
- Phân loại rau: Hãy phân chia và bảo quản rau riêng biệt để tránh ảnh hưởng từ sự héo úa của các loại rau khác có lá mỏng hơn.
- Bọc rau bằng túi zip: Sử dụng túi zip để giảm xâm nhập của vi khuẩn, giữ cho rau luôn xanh tươi trong thời gian dài.
Cách trồng rau đay tại nhà
Rau nhớt có 2 dạng: thân tím và thân xanh. Bạn có thể tự trồng rau bằng hạt giống từ cửa hàng uy tín.
- Ngâm hạt giống trong nước ấm 4-5 tiếng.
- Tạo đất tơi xốp, gieo hạt và phủ đất ẩm lên trên vùng gieo.
- Tưới nước mỗi ngày để duy trì chất dinh dưỡng, tránh tưới quá nhiều để không làm úng rễ.
- Khi cây nảy mầm, nhổ bỏ cây chằng chịt để mầm phát triển tốt.
- Khi cây đủ lớn, có thể thu hoạch và chế biến thành món ăn cho gia đình.
Câu hỏi phổ biến:
Rau đay, mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phù hợp với những trường hợp sau:
Người có vấn đề tiêu hóa hoặc dễ bị lạnh bụng: Hạn chế tần suất ăn cao.
Trẻ em dưới 5 tuổi: Cản trở quá trình hấp thụ kẽm.
Giới hạn ăn một lần mỗi tuần để tránh vấn đề về tiêu hóa.
Theo chuyên gia, chưa có chứng cứ về sự không tương thích giữa rau đay và thực phẩm khác. Bạn có thể kết hợp rau nhớt với nhiều loại thực phẩm khác nhau để bữa ăn của gia đình cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Bài viết nêu lên các lợi ích của rau đay đối với sức khỏe. Chúc bạn sử dụng thực phẩm này để nấu những món ngon và giàu dinh dưỡng cho gia đình. Đừng quên kiểm tra ưu đãi để mua sản phẩm với giá tốt trên sàn thương mại điện tử uy tín Mytour ngay hôm nay.