1. Mè xửng
Mè xửng là món đặc sản nổi tiếng của Huế, được yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán với hương vị truyền thống đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 115 gram đường mạch nha
- 300 gram đường
- 90 gram siro ngô
- 200 gram đậu phộng rang bóc vỏ
- 200 gram mè vàng rang
- 450 ml nước
- 60 gram bột năng
- 1 muỗng súp nước cốt chanh
- 25 ml dầu ăn
- 1 muỗng cafe vani
Cách làm:
- Chuẩn bị một khuôn vuông hoặc chữ nhật, rửa sạch, để ráo, rồi bôi một lớp dầu ăn quanh khuôn và phủ đều một lớp mè rang. Đun nóng 2 thìa canh nước với bột năng, khuấy cho tan rồi thêm mạch nha và siro ngô vào, khuấy đều. Đun đường với phần nước còn lại cho đến khi tan thì cho dầu ăn vào.
- Khi nước đường sôi, giảm lửa và thêm bát bột năng vào, khuấy liên tục. Khi hỗn hợp đặc lại, cho nước cốt chanh vào và tiếp tục khuấy đến khi đường tạo thành khối đồng nhất nhưng vẫn mềm dẻo. Thêm đậu phộng rang và vani vào, khuấy mạnh để đậu phân bố đều mà không bị nát.
- Tắt bếp, đổ hỗn hợp ra khuôn đã phủ mè. Rải thêm một lớp mè lên mặt kẹo, để nguội cho kẹo khô và se lại. Sau khi nguội, lấy kẹo ra khỏi khuôn và cắt thành miếng vừa ăn.
2. Kẹo dồi lạc
Kẹo dồi là đặc sản nổi tiếng của Nam Định, được yêu thích trong dịp Tết. Những thanh kẹo trắng tinh, với nhân đậu phộng rang chín thơm ngon, sẽ làm say lòng nhiều người.
Nguyên liệu:
- 100 gram lạc
- Đường
- Mạch nha
- Vani
Cách làm:
- Rang lạc, bóc vỏ và đập dập. Tiếp tục rang với đường và vani, đảo đều để hạt lạc phủ lớp đường và hương vani.
- Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng đục và dẻo lại.
- Dàn lớp vỏ kẹo mỏng, đặt nhân lạc vào giữa và cuộn vỏ bao quanh nhân thành hình trụ dài.
- Để kẹo nguội, sau đó cắt thành từng khoanh vừa ăn để hoàn tất.
3. Kẹo gừng dẻo
Kẹo gừng dẻo với nguyên liệu quen thuộc, mang hương vị cay nồng đặc trưng của gừng tươi kết hợp với vị ngọt ngào và chút chua từ dứa, là món kẹo lý tưởng để thưởng thức khi rảnh rỗi, đặc biệt trong dịp Tết.
Nguyên liệu:
- 400 gram dứa
- 200 gram gừng
- 150 gram đường trắng
- 1/2 quả chanh
- 30 gram mạch nha
Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Đun sôi một nồi nước cùng nước cốt chanh và một chút muối, cho gừng vào luộc 3-5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Trộn gừng luộc, dứa, 30 gram mạch nha, 150 gram đường và nước cốt 1/2 quả chanh vào chảo. Đun sôi với lửa vừa khoảng 10 phút, sau đó giảm lửa và nấu liu riu, thỉnh thoảng khuấy đều. Khi hỗn hợp sánh lại và nước rút bớt, khuấy liên tục cho đến khi đạt độ dẻo thì tắt bếp.
- Dùng muỗng múc hỗn hợp kẹo ra khay lót màng bọc thực phẩm, viên thành viên tròn hoặc thuôn dài theo ý thích. Để kẹo thêm phần đẹp mắt, có thể gói kẹo trong giấy bóng kính.
4. Kẹo thèo lèo
Kẹo thèo lèo là món ngon truyền thống với thành phần chính từ đậu phộng (hay lạc) và mè, hứa hẹn sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên.
Nguyên liệu:
- 400 gram đậu phộng
- 235 gram đường
- 1 muỗng canh gừng băm
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê bơ lạt
- 1/4 muỗng cà phê baking soda
- 50 gram mè đen hoặc trắng
Cách làm:
- Đun nóng chảo, cho 50 gram mè vào rang với lửa nhỏ đến khi mè vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp. Chuẩn bị khuôn đã lót giấy nến, rắc 1/3 lượng mè vào khuôn, phần còn lại để riêng. Rang đậu phộng trên chảo cho đến khi vàng giòn và thơm, sau đó để nguội và tách vỏ.
- Cho 1/4 chén nước vào nồi, đun sôi rồi cho 235 gram đường vào khuấy đều cho đường tan. Khi đường sôi, thêm gừng băm và nước cốt chanh. Đun tiếp đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng cánh gián, giảm lửa và tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sánh đặc. Thêm bơ lạt và baking soda, khuấy đều.
- Cho 2/3 đậu phộng vào nồi, khuấy đều trong 3-4 phút. Thêm 1/3 lượng mè vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp thèo lèo vào khuôn đã rắc mè và dàn đều. Rắc phần đậu phộng và mè còn lại lên trên, ấn nhẹ để kẹo dẻo và giòn hơn khi nguội. Khi kẹo đã cứng nhưng còn ấm, lấy ra khỏi khuôn, bỏ giấy nến, thoa một ít dầu vào dao rồi cắt thành miếng vừa ăn.
5. Kẹo chuối
Kẹo chuối không chỉ là món ăn truyền thống trong ngày Tết mà còn được yêu thích bởi hương vị đặc trưng dễ làm từ những nguyên liệu quen thuộc. Đây là món kẹo đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 kg chuối khô
- 1 kg đường thốt nốt
- 500 gram đậu phộng
- 200 gram mè trắng
- 1 quả dứa nhỏ
- 150 gram quả tắc
- 100 gram gừng tươi
- 300 gram nước cốt dừa
- 500 gram dừa nạo dạng sợi
Cách làm:
- Chuối khô thái sợi, đậu phộng rang vàng rồi bóc vỏ, mè trắng cũng rang vàng. Dứa cắt miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Tắc vắt lấy nước, vỏ tắc xắt nhỏ. Gừng tươi gọt vỏ, thái sợi.
- Đun nước và đường trong chảo cho đến khi đường tan. Thêm dứa xay nhuyễn, nước cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô vào, sên cho đến khi chuối hòa quyện và trở nên nhuyễn. Sau đó cho dừa nạo sợi, gừng, vỏ tắc vào, tiếp tục sên.
- Sên cho đến khi kẹo đặc lại, nặng tay thì thêm đậu phộng vào và khuấy đều cho đến khi kẹo trở nên dẻo và có màu nâu đỏ thì tắt bếp.
- Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên khay nướng, quét dầu ăn rồi rải mè lên. Đổ hỗn hợp kẹo lên khay, dàn đều và ép chặt. Rắc thêm một lớp mè nữa lên trên, phủ lớp màng bọc thực phẩm lên mặt kẹo, dùng cây cán bột để cán phẳng.
- Khi kẹo đã nguội hẳn, cắt thành miếng vừa ăn, lăn qua một lớp mè nữa và gói lại bằng giấy kính là hoàn tất.
6. Kẹo lạc
Kẹo lạc, món đặc sản nổi tiếng của miền Bắc Trung Bộ, với hương vị thơm ngon, giòn rụm và béo ngậy của lạc (hay đậu phộng) chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
Nguyên liệu:
- 550 gram lạc đã rang, không vỏ
- 400 gram đường
- 70 ml si rô ngô (có thể thay thế bằng si rô khác hoặc mạch nha)
- 50 gram bơ nhạt
- Vừng đã rang vàng
- 150 ml nước lạnh
- 1/2 muỗng cà phê baking soda
Cách làm:
- Chuẩn bị một khay đã quét một lớp dầu mỏng, sau đó dùng giấy lau khô và rải một ít vừng lên trên.
- Cho đường, si rô ngô và nước lạnh vào nồi, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Đặt lên bếp, đun sôi rồi thêm bơ vào và tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
- Nấu và thỉnh thoảng cầm nồi lắc nhẹ để tránh đường trào ra ngoài.
- Khi đường chuyển màu vàng nâu, cho baking soda và lạc rang vào, sau đó tắt bếp. Dùng phới trộn đều rồi đổ ngay hỗn hợp ra khay đã chuẩn bị.
- Dàn đều kẹo và rắc thêm vừng lên trên. Đợi khoảng 1 - 2 phút cho kẹo hơi nguội, rồi cắt thành miếng theo ý thích.
7. Kẹo dẻo cam dừa
Kẹo dẻo cam dừa mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua nhẹ của cam và vị béo ngậy, thơm lừng của dừa khô, chắc chắn sẽ trở thành món quà tuyệt vời cho dịp Tết.
Nguyên liệu:
- 3 - 4 quả cam lớn
- 180 gram đường
- 40 gram mật ong
- 1 chén dừa vụn sấy khô
- Muối
Cách làm:
- Gọt vỏ cam, sau đó thái thành sợi nhỏ. Cho vỏ cam vào bát cùng với 1 muỗng cà phê muối, nhồi và bóp nhẹ để loại bỏ chất đắng. Xả vỏ cam với nước lạnh 2-3 lần, sau đó ngâm trong 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 3 tiếng, rồi rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
- Tách hạt và xơ cam, lấy khoảng 1 chén múi cam.
- Đường, múi cam và vỏ cam cho vào nồi, khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Đặt nồi lên bếp, sên hỗn hợp trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Thêm mật ong vào và tiếp tục sên với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại và không còn nước thì tắt bếp. Dùng muỗng múc từng phần nhỏ lên khay khi mứt còn nóng.
- Khi mứt đã nguội, lăn từng phần vào dừa vụn và nhanh tay vo tròn để không bị dính tay.