Thịt ba chỉ là phần thịt từ bụng lợn, với sự kết hợp độc đáo giữa mỡ và nạc. Phần thịt này mặc dù beo nhưng lại là lựa chọn của rất nhiều người vì sự mềm mại, ngậy, và không khô nhờ có thêm mỡ. Thịt ba chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp, luộc, kho, rang/rim, chiên, quay, và nướng. Bạn đã thử bao nhiêu món ngon từ thịt ba chỉ mỗi ngày chưa? Hãy để đội ngũ PasGo giới thiệu cho bạn trong bài viết sau đây!
Bài viết sau đây, PasGo sẽ chia sẻ 7 món ngon từ thịt ba chỉ, vừa hấp dẫn, vừa mang đến sự đổi mới cho bữa cơm gia đình. Cách làm cũng không quá phức tạp đâu nhé!
1. Món Thịt Ba Chỉ Rang Cháy Cạnh
1.1. Nguyên Liệu Cho Món Thịt Ba Chỉ Rang Cháy Cạnh
- Thịt ba chỉ: 400 gram
- 2 củ hành khô
- 4 tép tỏi
- 2 thìa café đường
- 3 thìa café nước mắm
- 1 thìa café hạt nêm
- 1/2 thìa café hạt tiêu
1.2. Hướng Dẫn Làm Món Thịt Ba Chỉ Rang Cháy Cạnh
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Băm nhuyễn hành khô và tỏi khô sau khi bóc vỏ.
Rửa sạch thịt và thái thành miếng mỏng vừa phải.
Trộn đều thịt với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị, để sẵn trong một bát.
Bước 2: Quy Trình Chế Biến
Quết một lớp dầu mỏng lên chảo, đặt thịt lên và nướng ở lửa vừa cho đến khi thịt săn lại và nước cạn.
Khi đảo mặt thịt, đảm bảo nướng đều mà không làm khô thịt.
Khi thịt có cạnh cháy, thêm hành tỏi băm vào phi thơm. Rót hỗn hợp nước mắm đã pha vào, giảm lửa, đảo đều cho tới khi sệt, sau đó tắt bếp.
>> Chi Tiết:
- TOP 10 Địa Điểm Chơi Noel TPHCM (Sài Gòn) Check-in Đẹp, Sang Trọng Nhất 2023
- Những Địa Điểm Chơi Noel Hà Nội Check-in Đẹp, HOT NHẤT 2023 Bạn Không Thể Bỏ Lỡ
- [Mới Nhất 2023] Top Caption Noel Hay - ĐỪNG BỎ LỠ
2. Món Thịt Ba Chỉ Quay Giòn Bì
2.1. Nguyên Liệu Cho Món Thịt Ba Chỉ Quay Giòn Bì
- Thịt ba chỉ: 300g (thịt ba chỉ còn nguyên bì, miếng thịt phải mềm và không được nhiều nạc quá)
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Tỏi băm nhuyễn: 5 tép
- Rượu trắng: 10ml
- Giấm: 10ml
- Đường
- Muối
- Hạt tiêu
2.2. Hướng Dẫn Làm Món Thịt Ba Chỉ Quay Giòn Bì
Bước 1: Chuẩn Bị Thịt
Rửa sạch thịt ba chỉ bằng muối lớn, chanh, và giấm để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt thịt.
Luộc thịt với lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút, sau đó tắt bếp và vớt thịt ra. Tiếp theo, đặt thịt vào nước lạnh và ngâm khoảng 5 - 10 phút.
Sử dụng dĩa nhọn hoặc xiên que để châm những lỗ nhỏ vào phần bì, giúp phần bì khi quay trở nên giòn ngon như ở những quán hàng nổi tiếng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô phần bì đã châm.
Bước 2: Ướp Thịt
Xoa đều một lớp muối mỏng (khoảng 1 thìa cà phê) lên phần bì. Sau đó, ướp riêng phần thịt với hỗn hợp gia vị bao gồm: tỏi xay nhuyễn, ngũ vị hương, một chút dầu ăn, một thìa nước mắm trong khoảng 10 phút. Lưu ý gạt những miếng tỏi bám trên bề mặt thịt trước khi ướp để tránh việc tỏi bị cháy.
Bước 3: Quay Thịt
Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo và thêm dầu ăn, đun nóng đến khi dầu sôi. Đặt phần bì vào chảo và quay. Chú ý quay phần bì trước và đảm bảo rằng dầu ăn ngập được ngang với phần bì.
Phủ một lớp giấy bạc lên trên miếng thịt, sau đó đặt một cái chảo nặng lên trên giấy bạc để đè nhẹ phần thịt nạc xuống và giữ miếng thịt ổn định. Quay thịt ở lửa vừa cho đến khi da bắt đầu nổ lụp bụp, sau đó tăng lửa và tiếp tục quay cho đến khi phần bì chuyển sang màu vàng nâu (khoảng 30 phút). Sau cùng, lấy chảo và giấy bạc phía trên ra, tiếp tục chiên các mặt còn lại thêm vài phút cho thịt chín đều. Tắt bếp là xong.
3. Thịt ba chỉ chiên mắm
3.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ chiên mắm
- Thịt ba chỉ: 600 gr
- Đường: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Muối: 1 thìa canh
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 10 gr
- Ớt: 1 quả
- Bột chiên giòn: 3 thìa canh
- Bột gạo: 3 thìa canh
3.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ chiên mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoa bóp đều miếng thịt với 1 thìa canh muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc thịt
Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 5gr gừng cắt lát, 2 củ hành tím cắt lát, 1 thìa cà phê muối sau đó luộc thịt trong 5 phút.
Vớt thịt ra, dùng dao khứa nhiều đường lên phần bì, sau đó để ráo nước. Cách này giúp da khi chiên sẽ giòn và phồng hơn.
Bước 3: Ướp thịt
Uớp thịt đã luộc trong vòng 20 phút với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Bước 4: Nhúng bột thịt
Trộn đều 3 thìa canh bột chiên giòn và 3 thìa canh bột gạo. Áo đều bột lên miếng thịt đã tẩm ướp.
Lưu ý nhớ bỏ phần tỏi, ớt, hành bám trên miếng thịt trước khi áo bột, vì khi chiên sẽ rất dễ bị cháy khét.
Bước 5: Chiên thịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi. Lần lượt cho thịt đã áo bột vào chảo và chiên đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt.
Để chiên thịt không bị văng dầu, khi dầu nóng, bạn cho một ít muối vào chảo sau đó mới chiên thịt. Cách này không những hạn chế dầu văng mà còn giúp da heo giòn ngon hơn.
Bước 6: Làm sốt nước mắm
Bắc chảo mới lên bếp cùng một ít dầu, cho phần tỏi, ớt, hành tím còn lại vào và phi thơm.
Tiếp theo, cho vào chảo 1,5 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó, cho thịt chiên vào đảo đều trên lửa trong 5 phút để thịt áo đều nước sốt là hoàn thành.
4. Thịt ba chỉ xào sả ớt
4.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ xào sả ớt
- Thịt ba chỉ: 500 gr
- Sả: 7 cây
- Ớt: 3 quả
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 4 tép
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
4.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ được mua về, bạn hãy rửa sạch. Sau đó, sử dụng muối để chà lên thịt để khử mùi, sau đó rửa lại với nước một lần nữa và để ráo.
Sả sau khi rửa sạch, phần gốc được đập dập và băm nhỏ, phần ngọn thì cắt thành sợi.
Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ, hãy băm nhuyễn. Ớt sau khi rửa sạch, hãy cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với 1/2 phần hành tím và sả đã băm nhỏ. Nêm vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Bước 3: Chiên sả
Bắc chảo lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, bạn cho phần sả đã cắt sợi vào chiên khoảng 1 - 2 phút để thơm vàng, sau đó vớt ra đĩa.
Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 4: Xào thịt với sả ớt
Đặt phần hành tỏi vào chảo và phi thơm. Sau đó, thêm thịt đã ướp vào và xào với lửa vừa khoảng 5 phút để thịt săn lại.
Tiếp tục thêm 2 muỗng cà phê đường vào, xào cho đến khi thịt có màu vàng, sau đó thêm sả ớt vào xào chung thêm 1 phút. Cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
5. Thịt ba chỉ cuộn hấp
5.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ cuộn hấp
- Thịt ba chỉ 300 Gr
- Muối 10 Gr
- Tiêu 5 Gr
- Dầu đậu phộng 30 ml
- Dầu mè 20 ml
- Rượu trắng 10 ml
- Đường trắng 10 Gr
5.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ cuộn hấp
Bắt đầu, cắt bớt phần thịt nạc để miếng thịt ba chỉ trở nên mỏng hơn, rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Tiếp theo, ướp thịt ba chỉ với 30ml dầu đậu phộng, 20ml dầu mè, 10gr muối, 10gr đường trắng, 10ml rượu trắng, 5gr tiêu trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Cuộn tròn lại miếng thịt ba chỉ đã ướp, sử dụng dây sáng cột cố định để giữ cho miếng thịt không bung ra.
Đặt thịt vào nồi, hấp trong khoảng 40 phút cho đến khi thịt chín mềm.
Vớt thịt ba chỉ ra, cắt thành từng miếng mỏng, phù hợp với khẩu phần ăn.
Thịt thấm đều gia vị, thơm ngon, béo ngậy. Bạn có thể thưởng thức kết hợp với cơm trắng hay xôi, tận hưởng hương vị tuyệt vời.
6. Món Thịt Ba Chỉ Kho Củ Cải
6.1. Nguyên Liệu Cho Món Thịt Ba Chỉ Kho Củ Cải
- 300 gr củ cải trắng (chọn loại không quá già)
- 500 gr thịt ba chỉ
- Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn
6.2. Hướng Dẫn Cho Món Thịt Ba Chỉ Kho Củ Cải
Rửa sạch thịt ba chỉ, để nước ráo và ướp với nước mắm, hạt nêm, hành khô, đường, tiêu trong khoảng 10 phút.
Gọt và rửa sạch củ cải trắng, cắt thành khúc nhỏ vừa miếng, xóc qua với chút muối.
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và đường vào, khuấy đều đến khi đường tan hết và có màu caramen, sau đó tắt bếp.
Đun nóng dầu, thêm hành khô xào thơm rồi cho thịt đã ướp gia vị vào nồi xào cùng.
Khi miếng thịt đã tái, thêm củ cải vào xào chung. Nếu nước cạn, đổ thêm ngập qua các miếng thịt và củ cải.
Giảm lửa nhỏ để kho mềm thịt và củ cải, khoảng 20 – 30 phút. Gần khi tắt bếp, có thể thêm ít ớt hoặc thêm từ đầu cũng được.
7. Thịt Ba Chỉ Nướng BBQ
7.1: Nguyên Liệu Cho Thịt Ba Chỉ Nướng BBQ
- Thịt Ba Chỉ: 500 Gr
- Tiêu Xay: ½ thìa cà phê
- Hành Tím, Tỏi
- Gia Vị: Dầu Hào, Nước Tương, Nước Mắm, Hạt Tiêu, Đường Trắng, Dầu Ẩn, Tương Ớt
7.2: Cách Nướng Thịt Ba Chỉ BBQ
Bước 1: Sơ Chế Các Nguyên Liệu
Rửa sạch thịt ba chỉ bằng nước, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước và thái thành những miếng vừa ăn.
Băm nhuyễn hành tím và tỏi sau khi bỏ vỏ và đập dập.
Bước 2: Ướp Thịt Trước Khi Nướng
Trong một bát, trộn đều 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào cùng với 2 thìa cà phê tương ớt, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn.
Để thịt ngấm đều gia vị, thơm ngon, bạn bỏ thêm tỏi băm và hành cắt nhỏ vào bát, trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 3: Nướng Thịt
Sau khi ướp thịt xong, sử dụng xiên để xiên thịt và đem nướng trên bếp than hồng (hoặc nướng bằng lò ở nhiệt độ khoảng 150 trong 15 phút). Hãy trở đều thịt để tránh cháy khét và đảm bảo thịt chín đều.
Dưới đây là 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa dễ làm, lại thơm ngon. PasGo hy vọng bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân.