Ẩm thực ốc không thể thiếu nước chấm, giống như giày không thể thiếu vớ. Để thưởng thức đầy đủ hương vị của món ốc, đừng bỏ lỡ 7 công thức làm nước mắm chấm ốc siêu ngon này. Hãy vào bếp ngay với Blog Mytour.
1. Nước mắm gừng chấm ốc
Nước mắm gừng là đối tác trung thành của món ốc luộc, tạo nên hòa quyện hương vị chua chua, ngọt ngọt cùng với vị cay nồng của gừng. Món ốc luộc sẽ trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.
Hình ảnh: Tổng hợp
Danh sách nguyên liệu
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 2 tép
- Lá chanh: 2 lá thái sợi
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng
- Nước lọc: 3 muỗng
- Giấm: ½ muỗng
- Đường: 3 muỗng
Bước thực hiện
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch; ớt bỏ cuống tách hạt; tỏi bóc vỏ. Sau đó cắt nhỏ tất cả rồi bỏ vào cối giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng dao.
- Trong 1 chiếc bát, hòa quệt 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, ½ muỗng giấm, 2 muỗng nước lọc khuấy đều cho đường tan hết.
- Sau đó, thêm 2 muỗng nước cốt chanh và hỗn hợp gừng, sả, tỏi nhuyễn vào, khuấy đều. Cuối cùng, thêm lá chanh thái sợi vào là xong.
2. Nước mắm chấm ốc sả tắc
Nước mắm chấm ốc sả tắc phù hợp với mọi loại ốc, từ ốc nướng, ốc luộc đến ốc hấp. Hương vị mặn, ngọt, chua, cay kích thích vị giác. Sả và tắc làm tăng thêm hương thơm đặc trưng.
Hình ảnh: Tổng hợp
Danh sách nguyên liệu
- Sả: 2 cây
- Tắc trái: 2 quả
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: Nửa củ
- Nước cốt tắc: 2 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng
- Đường: 3 muỗng
- Nước lọc: 2 muỗng
Bước thực hiện
- Sả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch lớp phấn trắng rồi thái lát mỏng. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Tắc trái rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch cùng với ớt rồi băm nhuyễn.
- Trong bát, hòa quệt 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc rồi khuấy đều. Khi đường tan hết, thêm nước cốt tắc, tắc cắt lát, sả, gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều. Có thể thêm lá chanh cắt sợi để tăng thêm hương vị.
3. Nước mắm chấm ốc mềm mịn
Đúng như tên gọi, nước mắm chấm ốc mềm mịn quyến rũ với độ sánh sệt hoàn hảo. Màu sắc và hương vị được đánh giá cao 10/10. Tuy nhiên, cách làm có thể mất một chút công sức hơn. Các bạn hãy làm theo các bước sau đây nhé.
Hình ảnh: Tổng hợp
Danh sách nguyên liệu
- Nước mắm: 2 muỗng
-
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Nước cốt me: 2 muỗng
- Tương ớt: 1 muỗng
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 7 tép
- Ớt: 2 trái
- Lá chanh: 1 lá
Cách làm
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch để ráo rồi đem đi nướng trên lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Khi gừng đã chín, tắt bếp, cạo bớt phần cháy xém ở bên ngoài.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó cho vào cối giã nát cùng với gừng đã nướng và 2 trái ớt.
- Tiếp theo, cho đường, nước cốt me, nước mắm, nước lọc, tương ớt vào một cái nồi nhỏ rồi nấu ở lửa vừa.
- Khuấy đều đến khi đường tan hết và hỗn hợp sôi lên thì hạ nhỏ lửa lại. Nấu thêm 5 – 7 phút nữa, cho phần nước chấm sánh sệt lại rồi tắt bếp để nguội.
- Cuối cùng đỗ hỗn hợp ra chén, thêm gừng, ớt tỏi giã nhuyễn và 2 muỗng nước cốt chanh vào. Trộn đều rồi thêm lá chanh thái sợi lên trên nữa là xong.
4. Nước mắm chấm ốc kiểu Thái
Các biến thể nước chấm kiểu Thái luôn đầy sáng tạo, hấp dẫn khẩu vị mọi người. Sự độc đáo, mới lạ trong cách sử dụng nguyên liệu tạo nên những hương vị đặc trưng chỉ có ở đất nước 'Chùa Vàng'.
- Cách 1
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước mắm: 3 muỗng
- Ớt khô: 2 muỗng
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Húng quế: 3 cây
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Dầu oliu: 1 muỗng
- Đường: 1 muỗng
Thực hiện
- Lá húng quế rửa sạch, giã nhuyễn. Sau đó thêm vào 2 muỗng nước lọc, khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt.
- Cho 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường vào chén nhỏ, khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo, thêm 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước cốt húng lủi, 2 muỗng ớt khô, 1 muỗng tỏi băm, khuấy đều.
- Cuối cùng thêm 1 muỗng dầu oliu, khuấy đều nữa là xong.
Ảnh: Sưu tầm
*Bước 2
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gạo tẻ: 20gr
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Nước cốt me: 2 muỗng
- Đường thốt nốt: 10gr
- Hành tím: 2 củ
- Ngò gai: 2 nhánh
- Hành lá: 2 nhánh
Bước thực hiện:
- Rang gạo tẻ trong chảo ở lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút cho đến khi chuyển màu vàng. Sau đó tắt bếp và giã nhuyễn trong cối.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch hành lá, ngò gai, và thái nhuyễn.
- Cho bột gạo giã nhuyễn, 2 muỗng nước cốt me, 10gr đường thốt nốt vào bát nhỏ. Khuấy đều để hỗn hợp quyện vào nhau.
- Thêm 2 muỗng canh nước mắm, ớt bột, hành lá, ngò gai, và hành tím vào trộn đều là xong.
Ảnh: Sưu tầm
5. Nước mắm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt là loại nước chấm được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Để chấm với ốc ngon, hãy áp dụng bí quyết đặc biệt này nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước mắm: 3 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Ớt băm nhuyễn: 1 muỗng
- Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng
Cách làm
- Cho 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường vào nồi nhỏ. Sau đó bắt lên bếp để lửa nhỏ khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lên và sệt lại thì tắt bếp để nguội.
- Cuối cùng cho ra chén thêm tỏi, ớt vào khuấy đều là hoàn thành xong chén nước mắm tỏi ớt siêu ngon để chấm ốc.
6. Nước mắm chấm ốc truyền thống
Nước mắm chấm ốc truyền thống là sự phá cách từ nước mắm gừng có thêm sả, rau mùi và tắc tươi. Làm cho hương vị trở nên mới lạ, màu sắc hấp dẫn và mùi thơm quyến rũ hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước mắm: 2 muỗng
- Đường: 3 muỗng
- Nước lọc: 1 muỗng
- Nước cốt chanh: 1 muỗng
- Ớt băm nhuyễn: ½ muỗng
- Sả băm nhuyễn: 1 muỗng
- Gừng băm nhuyễn: ½ muỗng
- Rau mùi: 1 ít thái nhỏ
- Tắc tươi: 1 quả
Cách làm
- Đun sôi 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc trong nồi nhỏ. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Bếp nhỏ cho nồi lên đến khi sôi, sệt lại rồi tắt bếp, để nguội.
- Đổ hỗn hợp ra bát, thêm sả, gừng, ớt, rau mùi băm nhuyễn vào khuấy đều. Cuối cùng, thêm tắc cắt lát vào là xong.
7. Nước mắm ngò rí chấm ốc
Nước mắm chấm ốc ngò rí có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng của rau ngò. Vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay rất lạ miệng, khi chấm thì cực kỳ cuốn. Team thích độc lạ thì đừng bỏ qua món nước chấm này nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Sả: 1 cây
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 trái
- Ngò rí: 4 – 5 nhánh
- Lá chanh: 4 lá
Cách làm
- Ngò rí bỏ rễ, rửa sạch để ráo, cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt. Sả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
- Trong chén, khuấy đều 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh cho tan hết đường.
- Thêm sả, ớt, tỏi, ngò rí, lá chanh vào khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nữa là xong.
Chúc mừng bạn đã hoàn thành 7 cách làm nước mắm chấm ốc theo hướng dẫn của Blog Mytour. Đây là những công thức đơn giản, phù hợp để thưởng thức cùng gia đình. Hy vọng bạn sẽ thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng nhé.
Xem thêm
- Khám phá 12 cách làm nước chấm hải sản ngon miệng
- Cách làm nước chấm sữa đặc từ món nướng đến hải sản