Bánh trôi là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Hàn thực. Hãy cùng khám phá những cách làm bánh trôi thơm ngon một cách đơn giản tại nhà để chuẩn bị cho ngày 3/3 sắp tới.
Việt Nam được biết đến là quốc gia có rất nhiều món ăn truyền thống ngon được chế biến từ bột gạo và bột nếp. Trong số đó, bánh trôi là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bánh trôi là một món không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực, hãy cùng Mytour khám phá cách làm bánh trôi đơn giản và dễ dàng nhé.
Cách làm bánh trôi nước theo phong cách truyền thống
20 phút Chế biến
50 phút Phục vụ cho
5 - 10 người
Nguyên liệu làm bánh trôi nước theo phong cách truyền thống
Nguyên liệu cho món bánh trôi nước theo phong cách truyền thống- 2 gói bột nếp (800g)
- 300g đậu xanh cà vỏ
- 400g khoai lang (hoặc khoai tây) hấp chín
- 400ml nước cốt dừa
- 100g dừa non
- 1 ít gừng xắt lát
- 2 muỗng cafe bột bắp
- Gần 2 lít nước1 ít mè rang hay đậu phộng rang
- Gia vị: Muối, đường phèn.
Cách làm bánh trôi nước theo phong cách truyền thống
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch 300g đậu xanh cà vỏ và hấp chín. Sau đó, tán mịn và làm tương tự với 400g khoai lang hoặc khoai tây đã hấp chín
Tiếp theo, bạn đặt 800g gạo nếp vào một tô, sau đó trộn 400g khoai lang đã tán nhuyễn vào đó, kết hợp với 750ml nước từ từ để nhào đều cho đến khi bột mịn.
Tiếp theo, bạn trộn 100g dừa non vào phần đậu xanh đã tán nhuyễn, sau đó lấy một lượng nhỏ để làm thành từng viên. Sau đó, hãy đun nấu 1.5 lít nước trong một nồi và thêm vào 200g đường phèn.
Tiếp theo, bạn sử dụng một nồi nước sôi, sau đó lấy một lượng nhỏ bột, làm phẳng, cho viên nhân đậu xanh vào giữa, cuối cùng làm tròn cho đều. Tiếp theo, hãy đặt từng viên bánh vào nồi và nấu cho đến khi chúng nổi lên, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh.
Khi nước đường đã sôi, thêm một ít lát gừng và nửa muỗng cafe muối vào, sau đó đặt từng viên bánh trôi vào nồi.
Nấu chè trôi nướcTiếp theo, đổ 400ml nước cốt dừa vào nồi, đun nóng, sau đó thêm vào hỗn hợp gồm 2 muỗng cafe bột bắp và 4 muỗng canh nước, khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sền sệt, sau đó tắt bếp.
Cuối cùng, scoop bánh trôi nước ra chén, thêm một ít nước cốt dừa lên trên, trang trí với mè rang và đậu phộng, bạn đã có thể thưởng thức.
Món chè bánh trôi nước với lớp vỏ bóng bẩy và nước đường óng ánh, thật là mê ngườiMón chè bánh trôi nước với lớp vỏ bóng bẩy, nước đường óng ánh, mê hoặc, và hương thơm nhẹ nhàng của gừng, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh hòa kết hợp với nhân đậu béo ngậy, khiến bạn không thể cưỡng lại và muốn thưởng thức nhiều hơn.
Cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh
20 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh trôi nước nhân đậu xanh
- Bột nếp
- Đậu xanh đã lột vỏ
- Đường thốt nốt
- Đường trắng
- Gừng
- Muối
- Dầu ăn
- Dừa nạo
Cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh
Bạn rửa sạch đậu xanh đã lột vỏ và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, nấu chín và dùng thìa nghiền đậu xanh thành dạng nhuyễn. Thêm đường vào để làm ngọt nhân bánh và nặn nhân thành hình tròn.
Chuẩn bị nhân bánhĐể làm vỏ bánh, bạn đổ nước sôi và dầu ăn vào bột nếp, nhào đều. Chú ý không đổ quá nhiều nước, việc nặn bánh sẽ trở nên khó khăn. Sau khi nhào bột, đậy kín trong khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn lấy một ít bột vào tay để tránh bị dính. Lấy một lượng bột bánh vừa đủ và lăn đều trên tay, sau đó đặt nhân đậu xanh vào bên trong. Hãy chú ý bọc nhân một cách cẩn thận để tránh nhân rơi ra khi nấu bánh.
Sau đó, bạn sử dụng hai bàn tay để lăn bánh thành hình tròn đẹp mắt và đặt lên đĩa. Hãy giữ khoảng cách giữa các viên bánh để tránh bị dính vào nhau.
Chuẩn bị vỏ bánhBước cuối cùng là luộc bánh. Bạn đun sôi nước rồi nhẹ nhàng thả bánh vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều để bánh không bị dính vào nhau. Chờ đến khi bánh nổi lên trên mặt nước là chín. Một lưu ý khi luộc bánh là nên để lửa nhỏ.
Sau đó, bạn chỉ cần vớt bánh ra thả vào nước lạnh để bánh săn mình và không bị dính. Chờ khoảng 1 phút là có thể vớt ra, để ráo nước rồi thưởng thức. Nhiều người còn nấu thêm nước đường chan vào bánh để ăn ngon hơn.
Luộc bánhCách nấu nước đường cũng rất đơn giản. Bạn lấy một lượng nước vừa đủ, đặt lên bếp để lửa nhỏ. Cho đường thốt nốt và gừng đã rửa sạch, đập dập vào nồi rồi dùng muỗng canh khuấy đều để đường tan. Sau đó, vặn lửa to hơn, khi thấy màu nước hơi sền sệt lại, phát ra mùi hương của gừng thì tắt bếp.
Nấu nước đườngSau khi bánh trôi nước đã được luộc chín và nước đường đã được nấu xong, bạn có thể thưởng thức ngay lập tức để trải nghiệm hương vị tuyệt vời của món bánh này.
Kết quả cuối cùngHướng dẫn làm bánh trôi nước nhân xoài
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu làm món bánh trôi nước nhân xoài
Nguyên liệu cho món bánh trôi nước nhân xoài- 500g bột nếp
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 1 quả xoài chín
- 1 ít lát gừng
- 1 ít mè rang hoặc đậu phộng rang
- Gia vị: Đường và muối
Hướng dẫn làm món bánh trôi nước nhân xoài
Đầu tiên, bạn làm sạch vỏ xoài, sau đó thái phần thịt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, hấp đậu xanh cho chín, sau đó nghiền mịn, thêm ½ muỗng cafe muối. Đun sôi 200g đường vàng trong nồi nước.
Tiếp theo, bạn lấy một chút đậu xanh, làm phẳng, đặt một miếng xoài vào giữa, sau đó bọc kín. Đổ 500g bột nếp vào tô, thêm 550ml nước lọc, khuấy đều và nhào bột, nhào cho đến khi bột mịn thì dừng.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, khi nước sôi, thả từng viên bánh vào luộc, cho đến khi bánh nổi lên thì vớt ra, đặt vào nước lạnh để nguội.
Sau đó, đem phần bánh đã luộc vào nồi nước đườngSau đó, đem phần bánh đã luộc vào nồi nước đường, thêm vài lát gừng, nấu thêm một lúc nữa là hoàn thành.
Cuối cùng, bạn múc chè ra tô, trang trí theo ý thích của bạn như thêm mè rang hoặc đậu phộng rang, sau đó có thể thưởng thức ngay
Món chè bánh trôi nước nhân xoài có hương vị đặc biệt, khá lạ miệng khi có sự pha trộn giữa vị chua ngọt của xoài và vị béo bùi của đậu xanh, khi kết hợp với nước đường là trải nghiệm thực sự tuyệt vời.
Cách làm bánh trôi nước khoai lang
60 phút Chế biến
20 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu làm bánh trôi nước khoai lang
- 500g khoai lang
- 200g bột nếp
- 100g đậu xanh đã lột vỏ
- 100ml nước lá cẩm
- 300g đường
- 1 củ gừng
- 10g muối
Mẹo hay:
Để chọn mua được những củ khoai lang ngọt ngào, bạn nên mua các củ có bề ngoài hoàn hảo, không bị hỏng và nặng tay khi cầm lên.
Ngoài ra, hãy chọn lựa đậu xanh có kích thước nhỏ, giúp nhân bánh trôi nước thêm thơm và mềm mịn hơn rất nhiều.
Cách làm bánh trôi nước khoai lang
Bước đầu tiên, bạn lấy khoai lang đã mua, gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các lát dày khoảng 2cm và hấp trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn rửa sạch 100g đậu xanh; gừng cũng gọt vỏ, rửa kỹ và thái thành sợi nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo hay: Để tránh nhân của bánh trôi nước bị sượng, bạn có thể dùng nĩa để đâm lỗ quanh bề mặt khoai lang, sau đó bọc khoai lang lại bằng khăn ẩm trước khi hấp. Ngoài ra, bạn cũng nên quay khoai vài lần trong quá trình hấp để đảm bảo chín đều!
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 100g đậu xanh đã rửa sạch (mức nước cao hơn đậu khoảng 1 đốt tay), 1 muỗng canh muối và nấu cho đậu chín. Sau 3 - 5 phút, bạn thêm 100g đường vào nồi và khuấy đều, khi đậu xanh trở thành 1 khối nhão nhuyễn thì tắt bếp, để đậu nguội rồi làm thành viên nhỏ tròn.
Chuẩn bị nhân đậu xanhSau khi khoai lang đã chín, bạn lấy ra và đánh hoặc nghiền cho nát, sau đó trộn với 200g bột nếp, dùng tay nhào đều và chia thành 2 phần bằng nhau.
Ở mỗi phần, bạn nhào và thêm 10 - 20ml nước lọc hoặc nước lá cẩm vào bột khoai, đến khi khối bột trở nên nhẵn mịn và đồng nhất thì để nghỉ khoảng 10 phút.
Làm vỏ bột khoai langMẹo hay: Ngay sau khi hấp khoai, bạn nên nghiền mịn khoai lang khi khoai vẫn còn nóng để dễ dàng và nhanh chóng.
Sau thời gian đó, bạn lấy một lượng bột phù hợp, ấn phẳng, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và dùng ngón tay bọc sao cho bọc tròn đều nhân. Khi đã bọc hết nhân đậu xanh, bạn thả bánh trôi vào nồi nước sôi, luộc cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước, sau đó vớt ra và cho vào tô nước lạnh.
Làm bánh trôi nướcMẹo hay: Nếu còn dư bột khoai lang hoặc bột lá cẩm sau khi bọc nhân, bạn có thể làm thành các viên bánh không nhân riêng và thả vào nồi luộc khi các viên bánh trôi đậu xanh đã nổi lên một nửa.
Cuối cùng, bạn đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 300ml nước, 200g đường, ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy tan gia vị, thêm phần gừng nhuyễn và nấu thêm khoảng 3 - 5 phút. Khi đã sôi, tắt bếp, cho nước chè vào chén để thưởng thức cùng bánh trôi.
Nấu nước chèNgoài màu sắc rực rỡ, hấp dẫn, bánh trôi nước khoai lang sẽ làm bạn thích thú từ lần thử đầu tiên với vỏ mềm mịn, nhân khoai lang thơm ngon và nước chè ngọt thanh - một sự kết hợp hoàn hảo.
Bánh trôi nước khoai lang hấp dẫn với vẻ đẹp và hương vị ngọt ngàoCách làm bánh trôi nước nhân đậu đỏ
Đầu tiên, bạn rửa sạch 300g đậu đỏ và ngâm trong nước từ 6 - 8 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, gừng được gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ nhuyễn sẵn sàng cho việc sử dụng.
Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp, cho vào đậu đỏ đã ngâm, thêm nước với mức ở khoảng 1 lóng tay so với đậu rồi nấu ở lửa vừa, để nguội chia nhân thành các viên tròn bằng nhau.
Ngoài cách xay đậu bằng máy xay sinh tố, bạn cũng có thể sử dụng máy xay cầm tay để xay đậu trực tiếp trong nồi nấu. Trong quá trình xay, bạn nên đảo liên tục và chỉ để lửa ở mức nhỏ nhất, để tránh đậu bị cháy hoặc mất vị.
Bước tiếp theo, bạn đặt 500g bột nếp vào thau và nhào nhuyễn bột, sau đó thêm khoảng 20 - 50ml nước lọc vào thau và nhào bột. Khi bột trở nên dẻo mịn, bạn chia bột thành các viên tròn có kích thước gần giống nhau với viên nhân.
Tiếp theo, bạn làm bánh trôi nước bằng cách ép mỏng viên bột, cho nhân đậu vào giữa rồi tạo hình sao cho phần bột bên ngoài bao quanh hết nhân. Sau đó, bạn đun sôi nước trong nồi và thả bánh trôi nước vào, nấu thêm khoảng 1 - 2 phút nữa rồi thả bánh vào nước lạnh.
Ngoài màu vàng rực rỡ và hương thơm quyến rũ, bánh trôi nước đậu đỏ mang lại sự kết hợp tuyệt vời giữa vỏ bánh mềm mịn, nhân đậu đỏ thơm ngon và nước dùng ngọt thanh vừa đủ, khiến bạn không thể quên được.
Bánh trôi nước đậu đỏ là sự hòa quyện tuyệt vời của vị ngọt bùi và hương thơm quyến rũCách làm bánh trôi nước nhân mặn
40 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 - 5 người
Bước đầu, bạn nêm gia vị vào thịt heo xay. Tiếp theo, bạn trộn 250g bột nếp với ¼ muỗng cà phê muối trong một thau, sau đó nhào bột cho đến khi không dính tay. Sau khi bột đã nghỉ, bạn chia thành các viên bột tròn như nhau, sau đó làm mỏng và cho nhân vào giữa, sau đó gấp, cuộn tròn và tạo hình sao cho nhân không bị rò ra ngoài.
Cuối cùng, bạn đặt nồi lên bếp và nấu ở lửa vừa, khi hành tím thơm vàng bạn thêm 200ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm và phần bánh trôi nước đã tạo hình, nấu cho đến khi bánh nổi lên, sau đó bạn cho thêm cải ngọt vào, đảo nhẹ 2 - 3 lần và tắt bếp.
Không chỉ có vỏ bánh dai mềm và ngon, bánh trôi nước nhân mặn còn gây ấn tượng với mọi người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Đây cũng là một món ăn giàu dưỡng chất như protein, sắt, vitamin A, vitamin C,…
Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc
Cách làm bánh trôi nước nhân mặnBước đầu, bạn gọt vỏ và rửa sạch các loại khoai như khoai trắng, khoai tím, khoai vàng, sau đó hấp và xay nhuyễn bằng cối hoặc nĩa cho mịn mỗi loại khoai.
Tiếp theo, bạn ngâm 300g đậu xanh đã tách vỏ trong nước từ 1 - 2 tiếng, sau đó sênh đậu với đường, nước cốt dừa và khuấy đều tay, đến khi đậu sệt lại.
Bước tiếp theo, bạn rửa sạch lá dứa, xay và lọc để lấy nước cốt. Đối với nước cốt gấc, bạn lấy thịt gấc và xay nhuyễn, sau đó lọc để lấy nước cốt.
Sau khi chia 500g bột nếp thành 5 phần bằng nhau, bạn trộn bột nhiều màu thành các khối đồng nhất. Bạn tạo hình bằng cách chia thành các viên tròn như nhau với kích thước lớn hơn viên nhân một chút, ấn dẹp viên bột làm vỏ, cho viên đậu xanh vào giữa rồi tạo hình sao cho vỏ bánh ôm sát vào nhân.
Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 700ml nước, sau đó thả từ từ các viên bánh trôi vào và luộc khoảng 15 phút. Bạn cũng đun sôi 2 lít nước rồi cho vào đường phèn, gừng cắt lát và 1 - 2 cọng lá dứa để làm nước gừng.
Cuối cùng, bạn chuẩn bị nước cốt dừa. Khác với các loại chè trên, bánh trôi nước ngũ sắc sẽ khiến bạn ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ ngoài đủ loại màu sắc xinh xắn, dễ thương. Bên cạnh đó, món tráng miệng này cũng sẽ làm mọi thành viên trong nhà phải thích thú, hào hứng với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng sự ngọt bùi vừa đủ từ phần nhân đậu xanh nữa đó!
Món bánh trôi nước ngũ sắc có vẻ ngoài nổi bật và hương vị bùi béo thơm ngonLưu ý khi làm bánh trôi nước
Để chuẩn bị một món chè thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần chú ý những điều sau khi làm bánh trôi nước:
Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, hãy ngâm gạo nếp cho thật nở, sau đó có thể xay mịn gạo sau khi đã xóc với một ít muối.
Khi nhào bột, hãy vừa nhào vừa thêm nước vào từ từ, sau đó bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm để giữ cho vỏ bánh không bị khô, đồng thời cần bọc kỹ để không khí không thể xâm nhập vào bên trong, tránh làm bánh nứt.
Nước luộc bánh trôi nên để ở mức lửa trung bình. Ngoài ra, bạn có thể khuấy nhẹ nước bằng đũa và đợi thêm khoảng 30 giây sau khi bánh nổi lên để đảm bảo bánh chín đều và thơm ngon hơn.
Lưu ý khi làm bánh trôi nướcVậy là Mytour đã hướng dẫn cho bạn 4 cách làm bánh trôi nước đơn giản và dễ dàng tại nhà! Đừng ngần ngại mà hãy tự tin thể hiện kỹ năng nấu nướng của mình với gia đình ngay bằng món tráng miệng thơm ngon và hấp dẫn này!
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bánh trôi và bánh chay, hãy cùng Mytour tìm hiểu cách phân biệt nhé!
Với sự dẻo của gạo nếp, hòa quyện cùng vị ngọt bùi của nhân đậu xanh và hương thơm cay của gừng, món bánh trôi nước sẽ làm tim bạn xiết bởi vị ngon đậm đà. Mytour tin rằng bạn sẽ đắm chìm trong hương vị này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.